Mang theo một chai nhựa đựng đầy xăng, bà cụ 83 tuổi đến trước sảnh TAND huyện Đông Hòa (tỉnh Phú Yên) và… tưới xăng tự thiêu.Bà cụ 83 tuổi đến trước sảnh tòa án và… tưới xăng tự thiêu. (Ảnh minh họa).

Khi những người làm việc tại cơ quan này phát hiện ra mùi cháy khét thì đã quá muộn.

Buổi sáng không yên tĩnh

Như thường lệ, 7h sáng ngày 5/7, cán bộ, nhân viên TAND huyện Đông Hòa tập trung sinh hoạt đầu giờ trước khi bắt đầu ngày làm việc. Khoảng 15 phút sau, họ ngửi thấy mùi cháy khét. Nghĩ rằng chập điện ở đâu đó nên mọi người tỏa về các phòng làm việc để kiểm tra nhưng không thấy có gì bất thường. “Thẩm phán Nguyễn Ngọc Hoan bước ra khu vực sảnh trước cơ quan và phát hiện có người đang tự thiêu nên hô hoán mọi người đến cứu chữa. Tuy nhiên, người tự thiêu đã tử vong” – Phó Chánh án TAND huyện Đông Hòa Trần Minh Nhật kể lại.

Tin về vụ tự thiêu lan nhanh như gió. Rất đông người tụ tập ngay trước cổng TAND huyện Đông Hòa, bàng hoàng, sửng sốt, bàn tán xôn xao. Công an lập “hàng rào” và cánh nhà báo khó khăn lắm mới có thể tác nghiệp với sự giúp đỡ của một số người dân, dù họ có cả thẻ nhà báo lẫn… giấy giới thiệu!

Gần nơi bà cụ tự thiêu, cơ quan chức năng tìm thấy một cái giỏ xách, bên trong có giấy tờ tùy thân ghi tên Nguyễn Thị Bương, sinh năm 1930, trú thôn Phước Lương, xã Hòa Xuân Tây, huyện Đông Hòa (tỉnh Phú Yên). Phó Chánh án Trần Minh Nhật cho biết: “Sau khi tìm thấy giấy tờ tùy thân nói trên, TAND huyện Đông Hòa đã tra lục thông tin và xác định: Người có tên Nguyễn Thị Bương không liên quan đến vụ việc nào mà tòa án đang giải quyết hoặc triệu tập”.

Cách nơi bà cụ tự thiêu chỉ mấy bước chân là phòng bảo vệ. Lẽ nào nhân viên bảo vệ không nhìn thấy nên không can thiệp kịp thời? Phó Chánh án Trần Minh Nhật giải thích: “Lúc đó nhân viên bảo vệ đang ở phía sau tòa án chứ không có mặt tại phòng bảo vệ”.

Câu hỏi đặt ra là vì sao một bà cụ 83 tuổi lại tự kết liễu đời mình bằng cách thảm khốc như vậy? Điều gì khiến bà uất ức đến mức đi mua xăng và tự thiêu ngay tại tòa án, để lại nỗi đau khôn tả cho người thân?Cụ Bương tự thiêu ở bậc thầm của tòa án

Cái chết thảm khốc vì 3 chỉ vàng?!

Cái tin mẹ tự thiêu đến như sét đánh ngang tai, bà Trần Thị Giàu, con gái thứ tư của cụ Bương lao đến TAND huyện Đông Hòa và liên tục ngất khi nhìn thấy thi thể cháy đen của mẹ. Nghẹn ngào trong nước mắt, bà Giàu nói tiếng được tiếng mất rằng, mẹ chết cũng vì không đòi được mấy chỉ vàng mà con rể cũ (tức ông Nguyễn Văn Lập, chồng cũ của bà Giàu –PV) mượn cách đây đã lâu.

Lẽ nào chỉ vì mấy chỉ vàng mà mất đi một mạng người trong tột cùng đau đớn?

Trưa ngày 5/7, chúng tôi tìm đến nhà cụ Bương tại thôn Phước Long (xã Hòa Xuân Tây). Ngôi nhà cũ kỹ thường ngày hầu như chỉ có cụ Bương đi ra đi vào, giờ trở nên đông đúc vì con cháu và bà con chòm xóm tập trung lo hậu sự. Tron gkhi đó, cơ quan chức năng vẫn đang khám nghiệm thi thể cụ Bương tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên. Gương mặt những người thân vẫn chưa hết bàng hoàng trước sự ra đi của cụ Bương. Bà Nguyễn Thị Huệ, con dâu thứu 9 của cụ Bương, ngậm ngùi: “Tầm 6 rưỡi sáng nay, má vô nhà tui. Thấy trong giỏ xách của má có một can nhựa 5 lít, tui hỏi má đem theo can nhựa làm gì, má nói là đi mua rượu. Thấy má ngồi chưa ấm chỗ đã đi, tui hỏi má đi đâu, má nói: “Tao đi công chuyện, bây hỏi làm gì?”. Bà Huệ có ngờ đâu đó là lần nói chuyện cuối cùng với mẹ chồng.

Chồng bà Trần Thị Vinh, con gái thứ 10 (kề út) của cụ Bương kể: “Mới 6h sáng nay, má tới nhà tui, nói chút nữa vô Giã (Vạn Ninh, Khánh Hòa – PV) thăm anh. Tui thấy má không có vẻ gì là bất thường hết”.

Theo lời bà Huệ, tên cụ Bương vẫn nằm trông sổ hộ khẩu của gia đình bà ở thôn 4, xã Hòa Vinh (huyện Đông Hòa) nhưng trên thực tế, cụ Bương sống trong căn nhà cũ ở thôn Phước Lương, xã Hòa Xuân Tây. Trước kia, tối tối con bà Huệ về đây ngủ với nội nhưng từ sau Tết đến nay thì cụ Bương ở một mình. Song cụ cũng ít khi ở nhà mà đến ở với đứa con này vài hôm rồi đến với đứa con khác vài hôm. Lúc nào cụ cũng mang theo cái giỏ xách, trong đó có quần áo và thuốc chữa bệnh tiểu đường. Mấy ngày gần đây, cụ Bương ở nhà con gái thứ tư – bà Trần Thị Giàu, bán bún phở bình dân tại xã Hòa Hiệp Trung (huyện Đông Ba).

Phận nghèo mang tên Giàu

Với bà Giàu, cái tên do cha mẹ đặt cho như một sự cợt đùa của số phận. Theo những người thân trong gia đình, bà Giàu… nghèo rớt mồng tơi! Lúc còn sống chung với chồng là ông Nguyễn Văn Lập, bà thường xuyên bị chồng đánh đập. Không chịu nổi cảnh đọa đầy với những trận đòn thừa sống thiếu chết, bà giàu đưa con về nhà mẹ đẻ sống. Ông Lập tìm đến đánh suýt chết, khiến bà mang thương tật trong một thời gian dài. Năm 2009, bà Giàu ly hôn và sống với mấy đứa con. Con đầu của bà giờ đã có gia đình, con thứ hai đang làm việc tại TPHCM, con gái út năm nay lên lớp 12. Hiện bà Giàu đang mắc bệnh trầm kha, vào TPHCM khám, bác sĩ bảo chuẩn bị khoảng 60 triệu đồng để phẫu thuật nhưng bà Giàu biết tìm đâu ra tiền để phẫu thuật?!

Bà Nguyễn Thị Huệ phán đoán: “Có khả năng má tự thiêu vì bức xúc chuyện anh rể cũ mượn 3 chỉ vàng của má đến nay chưa trả hết mà lại lấy vợ khác, trong khi chị Bốn đang trong cảnh vô cùng khó khăn, đau bệnh nhưng không có tiền chữa bệnh”. Còn bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ, vợ ông Trần Văn Hóa, con trai của cụ Bương, rưng rưng: “Có lần tui nghe má nói: Nếu không giải quyết để con rể cũ trả vàng thì má sẽ chết tại tòa. Ai ngờ má làm thiệt!”.

Chánh án TAND huyện Đông Hòa Đoàn Dũng cho biết: Năm 2009, TAND huyện Đông Hòa xử vụ ly hôn giữa bà Trần Thị Giàu, con gái cụ Bương, với ông Nguyễn Văn Lập, trong đó có nội dung buộc ông Lập trả cho cụ Bương 3 chỉ vàng mà ông Lập mượn nuôi tôm trước đó. Bản án này đã được chuyển cho cơ quan Thi hành án dân sự huyện Đông Hòa thi hành. Từ đó đến nay, cụ Bương không đến tòa án và cũng không có gì bức xúc với tòa án. Trong khi đó ông Nguyễn Kim Đồng, Chi cục trưởng Chi Cục Thi hành án dân sự huyện Đông Hòa, cho biết: Trước đây, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Hòa đã kê biên một bộ xa long của ông Nguyễn Văn Lập để khấu trừ nợ cho cụ Nguyễn Thị Bương, tương đương 1 chỉ vàng. Như vậy, ông Lập còn nợ cụ Bương 2 chỉ vàng. Tháng 9/2011, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Hòa ra quyết định trả đơn yêu cầu thi hành án của cụ Bương vì ông Lập không có điều kiện thi hành. Trong quyết định cũng nêu rõ: Cụ Bương có quyền làm đơn yêu cầu thi hành án trở lại khi ông Lập có điều kiện thi hành. Đến nay, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Hòa chưa nhận được đơn yêu cầu thi hành án trở lại của cụ Bương. Trong một diễn biến khác, ngày 29/5/2013, bà Giàu viết đơn yêu cầu tòa án giải quyết việc chia tài sản sau ly hôn giữa bà và ông Lập (tài sản là hồ tôm, trước kia tòa giao cho hai bên tự giải quyết –PV)

Theo xahoi

Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Uẩn khúc đằng sau vụ bà cụ 83 tuổi tự thiêu tại tòa án
Tags: 83 tuoi ba cu cu 83 dang sau khuc dang sau vu tai toa thieu tai toa an tu thieu tuoi tu uan khuc vu ba
Xem Video: 83 tuoi ba cu cu 83 dang sau khuc dang sau vu tai toa thieu tai toa an tu thieu tuoi tu uan khuc vu ba Tải game avatar Tải game avatar Tải game tiến lên Tải game mobi army

More posts...
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ “thực sự hối tiếc” vụ bắn Su-24 NgaTổng thống Putin ký sắc lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ Su-24
Những câu chuyện đằng sau “động” bán dâm đồng tính thâu đêm suốt sángUông Tiểu Phi – Từ thiếu gia ăn chơi đến người chồng mẫu mực của Từ Hy Viên
2.000 người diễn tập chữa cháy, cứu nạn tại tòa nhà 26 tầngĐằng sau báo cáo lợi nhuận của các ngân hàng
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ hối tiếc về vụ bắn hạ Su-24Cuộc chiến ngôn từ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ xung quanh vụ bắn Su-24
“Nga có quyền đáp trả quân sự sau vụ bắn hạ Su-24”Nam sinh và người tình giết bạn đồng tính khóc nức nở tại tòa
Vụ bắn người ở Đà Nẵng: Sát thủ điềm tĩnh và lạnh lùng1Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngừng các chuyến bay qua Syria sau vụ Su-24
Tòa án đồng ý bồi thường oan sai gần 23 tỷ đồng cho cựu giám đốcNga chuẩn bị trừng phạt mạnh tay Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ bắn rơi Su-24
Nga chờ đợi gì từ Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ Su-24 bị bắn rơi ở Syria?Nga lên kế hoạch trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ bắn rơi Su-24
Tài tử ‘Diệp Vấn’ bị điều tra sau vụ nổ súng ở khách sạnBí mật ‘động trời’ đằng sau sở thích lên ban công hóng gió của vợ mới cưới
Việt Nam cử đoàn quan sát tại tòa xử ‘đường lưỡi bò′Tại toà, Philippines tố Trung Quốc phá huỷ đáy Trường Sa
Chiến lược Trung Đông của ông Putin sau vụ Su-24 bị bắnNgoại trưởng Nga nghi vụ bắn Su-24 được tính trước
Thổ Nhĩ Kỳ và Nga thiệt hại kinh tế nặng sau vụ bắn hạ máy bayTòa án quân sự Thái Lan xử 2 nghi can đánh bom Bangkok
Liên Hợp Quốc và NATO kêu gọi bình tĩnh sau vụ máy bay Nga bị bắn rơiNga trả đũa cứng rắn với Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ máy bay bị bắn
Thêm một vụ bắt cóc con tin ở PhápMỹ – Pháp kêu gọi Nga – Thổ Nhĩ Kì kiềm chế sau vụ Su-24 bị bắn rơi
Bí mật đằng sau hào quang của những nữ caster đình đámMỹ, NATO bênh Thổ Nhĩ Kỳ vụ bắn hạ Su-24 Nga
Cuộc chiến bản đồ Nga – Thổ sau vụ Su-24 bị bắn rơiCháy lớn tại tòa nhà CT1 Vimeco trong đêm tối
NATO ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ trong vụ bắn Su-24 của NgaSạu vụ Su-24 bị bắn rơi, Nga điều tàu chiến sát Syria
Tát qua tát lại, cụ ông 72 tuổi tử vongNga – Thổ triệu đại diện của nhau sau vụ máy bay bị bắn rơi
Phần lớn người Anh muốn rời khỏi EU sau vụ khủng bố tại PhápNATO họp khẩn sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn máy bay Nga
Thành phố có… ngàn ba cụ tuổi giời hơn trămPhát hiện bí mật động trời đằng sau cuốn nhật ký của mẹ chồng
Mẹ chồng bắt thuê osin và âm mưu đáng sợ đằng sau đóNgười phụ nữ bị người tình ôm tự thiêu đã tử vong
Bắt nghi can đánh cháu bé 1 tuổi tử vongKhai giảng nghiệp vụ bảo vệ môi trường trong kinh doanh xăng dầu lpg
Bé trai 1 tuổi tử vong vì sặc cháo ở điểm giữ trẻVị thế tổng thống Syria thay đổi sau vụ thảm sát Paris
Tiêu diệt IS là “nhiệm vụ bất khả thi”?Sự thật đằng sau thân hình chuẩn quốc tế của các thiên thần VS
Mỹ: 16 người nhập viện sau vụ xả súng tại New OrleansNạn nhân vụ tự thiêu với người tình ở Quảng Ngãi đã tử vong