Đàn ông nông nổi giếng khơi
Đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu.


Không riêng gì các chị em phụ nữ, ngay cả cánh đàn ông chúng tôi cũng cảm thấy tự ái khi nghe câu nói này.

Nhưng đây có vẻ là lời tổng kết của dân gian từ ngàn xưa để lại. Vậy thì, chúng ta nên cắt nghĩa thế nào cho ổn đây?

Cắt nghĩa thế nào hơn được nữa? Hai câu ca dao, diễn tả hai nội dung sự tình rõ mười mươi như thế thì cần gì mà phải diễn với giải? Đây là lời đúc rút, chiêm nghiệm của "các cụ" nhà ta qua thực tế ư? Cứ theo ý tứ mà suy, ta có thể hiểu nội dung thông điệp này là: Đàn ông dù xốc nổi, hời hợt, thiếu cân nhắc đến mấy (trước một vấn đề nào đó) thì quyết định của họ vẫn cứ đáng giá, vẫn có hàm ý sâu xa. Chứ còn đàn bà chị em, tuy có suy xét cẩn trọng và chỉn chu (trong mọi vấn đề) nhưng mọi sự suy xét của họ đều bị coi là nông cạn, không đáng giá (Đầu óc đàn bà ấy mà, chấp làm gì! Hay Đúng là bụng dạ đàn bà chỉ nghĩ được đến thế).

Hai vật dụng được đưa ra làm hình tượng so sánh của câu ca dao là cái giếng khơi và chiếc cơi đựng trầu. Ai đã từng sống ở nông thôn, hẳn là biết rõ giếng khơi là gì. Đó là một loại giếng có diện tích nhỏ, hình tròn, được đào, khơi sâu xuống lòng đất và cố định vững chắc bằng các "thớt" giếng (các khổ giếng làm sẵn bằng gạch hoặc bêtông và lần lượt hạ thổ theo cách khoét dần đất ở dưới cho "trôi" thớt xuống).

Còn cơi đựng trầu thì cũng quá quen thuộc với dân thôn quê rồi. Các cụ các mẹ nhai trầu thuốc bao giờ cũng có chiếc cơi. Đây là đồ dùng bằng đồng để đựng trầu cau, đáy tròn và thường có nắp đậy. Với chức năng như vậy thì chiếc cơi kia cũng nhỏ thôi (to bằng quả bưởi nhưng nông lòng). Thế thì làm sao mà đem sánh với giếng khơi sâu kia được? Quả là một trời một vực.

Vậy mà các cụ "dám" mang ra để so sánh trong thành ngữ đấy. Nói thẳng ra, qua cách ví von này, các cụ muốn chuyển tới cho dân gian một tổng kết: Suy nghĩ của đàn bà nói chung thường nông cạn, thiển cận, thua xa sự khôn ngoan, sâu sắc của cánh đàn ông.

Nghe ra, chị em mình có lẽ ai cũng cảm thấy tức giận. Tức quá! Tức chết đi được. Ngày xưa cũng tức. Ngày nay còn tức hơn...

Nhưng có một câu chuyện liên quan tới xuất xứ thành ngữ này, khởi nguồn từ xứ Kinh Bắc ta đấy.

Hai cụ (tên là Nguyễn Văn Thát và Nguyễn Văn Bạt ở Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh) có kể với chúng tôi một chuyện. Ở vùng Kinh Bắc xưa có hai ông bà thuộc gia đình nọ. Ông chồng mắc tật nghiện rượu nên suốt ngày say sưa với món "quốc lủi" làng Vân mà bỏ bê công việc.

Bà vợ can ngăn mãi không được. Buồn vì chồng mình cứ sa đà vào rượu chè như vậy nên bà tìm cách cấm đoán, ngăn cản và ngầm tích tiền của cất đi. Bà lấy tiền mua khuyên tai, nhẫn vàng và giấu kỹ. Giấu ở đâu? Bà có mẹo đặt ngay dưới đáy cơi đựng trầu khư khư bên mình. Theo bà, chẳng ai để ý tới thứ nhỏ mọn chỉ dành riêng cho hội trầu vỏ này nên sẽ rất "an toàn". Bà đã nhầm và từ đó mà mất cảnh giác. Ông chồng ranh ma biết thóp chỗ để "kho báu" và ông chẳng khó khăn gì khi lừa lúc bà sơ ý rồi "xoáy" mất.

Ông bèn bán dần và lấy tiền mua rượu. Ông mua cả hũ, bịt thật chặt rồi lặng lẽ ròng dây thả tận giếng sâu. Khi nào cần, ông kéo lên xả ra bát uống thoải mái. Xong, lại đặt về chỗ cũ. Vừa bí mật an toàn lại vừa giữ được hương vị ngon của rượu. Thế là, mặc cho bà vợ kia suốt ngày ki cóp dành dụm (mà vẫn chắc mẩm là mình đạt được ý đồ), ông chồng cứ nhởn nhơ rồi dăm bữa nửa tháng lại "viếng thăm" cơi trầu của bà một lần. Công lao, sự lo xa cẩn trọng của bà hoá ra là công cốc. Thế là hết. Đúng là cốc mò cò xơi, bà ơi là bà!

Vậy là cái nông nổi của giếng khơi kia đã "thắng" sự sâu sắc của cơi đựng trầu. Không biết câu chuyện trên thực hư đến đâu, nhưng dù sao nó cũng ít nhiều giải toả phần nào sự ấm ức của nhiều người (về cách hiểu câu tục ngữ trên). Trên thực tế, triết lý về sự sâu sắc của cuộc đời đâu phải phụ thuộc vào giới tính? Ai hiểu biết, từng trải và cẩn trọng trong mọi vấn đề cũng sẽ có những quyết định hợp tình, hợp lý và sâu sắc. Muốn vậy, người ta phải chịu khó học hỏi, trau dồi và điều quan trọng là phải biết lắng nghe. Nếu không, sự nông cạn, hời hợt kia chẳng chừa ai cả.

Sưu Tầm
Tags: ai nong ba ai dan ba dan ong hon ai noi hon nong noi ong va va dan
Xem Video: ai nong ba ai dan ba dan ong hon ai noi hon nong noi ong va va dan Tải game avatar Tải game avatar Tải game tiến lên Tải game mobi army

More posts...
Đàn ông thông minh chỉ chọn bạn đời qua 5 đặc điểm sauYêu một người đàn ông giàu có, chẳng có gì xấu xa, có chăng là may mắn…
Tôi đã đúng khi đóng vai “gái hư” để “tuyển chồng”Điều tra cái chết bất thường của một người đàn ông
10 điều cha dạy con cách yêu một người đàn ôngSốc với đám cưới giữa người đàn ông 35 tuổi và bé gái 6 tuổi
Đề nghị xử lý hình sự hành vi vận chuyển, săn bắt động vật nguy cấpPhong Vân Thiên Địa - 9/32 Tập AVI - MKV LT
Phong Vân Thiên Địa - 9/32 Tập AVI - MKV LTSepp Blatter: ‘Ai nói tôi ăn hối lộ phải bị tống vào tù’
Nếu phụ nữ không trút bỏ xiêm y, làm sao đàn ông có thể càn quấyTiết lộ 8 điều phụ nữ làm khiến đàn ông không biết chán
Vì sao đàn ông yêu say đắm phụ nữ tuổi 30?6 lý do nên yêu người đàn ông luôn chờ đợi bạn
Một người đàn ông đột tử trong đêmNhiều nghệ sĩ xúc động và ngỡ ngàng trước sự ra đi của NS An Thuyên
Sự khác biệt giữa một người đàn ông và một người con trai trong tình yêuKỳ lạ: Người đàn ông kết hôn với… cá sấu
Dùng động vật làm “nhà tiên tri… động đất”Người đàn ông thân bại danh liệt vì vừa ôm mỹ nhân vừa bàn việc lớn
Đường băng phi pháp trên Đá Chữ Thập sẽ hoạt động trong vài tháng tớiNắng nóng và áp lực, nhiều thí sinh ngất xỉu tại phòng thi
Ghế xoay chun- sự cách tân trong văn phòng hiện đạiTâm sự của người phụ nữ bị chồng và mẹ chồng thông đồng lừa dối
Những người thường xuyên làm việc trong cái nóng 70 độ CĐàn bà lẳng lơ, chỉ để yêu chứ đừng hòng mà tôi cưới
Cô gái dẻo dai có thể cuộn người nằm gọn trong valiNgười đàn ông có miệng rộng nhất thế giới
Phong Vân Thiên Địa - 8/32 Tập AVI - MKV LTPhong Vân Thiên Địa - 8/32 Tập AVI - MKV LT
Sex Revenge 1993 NTSC DVD5 ~ Khi đàn bà trả thùTướng cướp ẩn mình trong vai thợ hồ
Đề Văn thi THPT Quốc gia: Không quá khó khi bàn về kỹ năng sống và bệnh vô cảmCuộc đời người đàn ông duy nhất không chào kiểu phát xít
Nhiều đàn ông tốt vẫn ếỞ bên đàn ông, cứ giả bộ ngọt ngào và ngoan hiền đi phụ nữ!
Với đàn ông, yêu là yêu, lên giường là lên giườngNgười đàn ông điên cuồng truy sát khiến 6 người thương vong
Yêu đàn ông đã có vợ cay đắng lắm em biết không?Những câu chuyện bi hài về vợ chồng và cái điều hòa
Đàn ông có thích phụ nữ chủ động không?Vợ cao thủ trị chồng và thư ký
Đàn ông thích “yêu” vào giờ nào nhất?Sinh đủ nếp tẻ cho chồng, vậy mà anh vẫn đi cặp bồ
Đàn ông à! Chúng tôi xấu và béo lên là vì ai?CSGT bắt 2 đối tượng vặt kính ô tô Audi
“Hô biến” chủ nợ 300 tỉ thành con nợ 82 tỉ và 3.866 lượng vàngChết đứng khi vợ lẳng lơ cùng đàn ông lạ vào nhà nghỉ
Đàn ông Việt Nam chú ý này!Mở lòng và yêu đi cô gái!