Đàn ông nông nổi giếng khơi
Đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu.


Không riêng gì các chị em phụ nữ, ngay cả cánh đàn ông chúng tôi cũng cảm thấy tự ái khi nghe câu nói này.

Nhưng đây có vẻ là lời tổng kết của dân gian từ ngàn xưa để lại. Vậy thì, chúng ta nên cắt nghĩa thế nào cho ổn đây?

Cắt nghĩa thế nào hơn được nữa? Hai câu ca dao, diễn tả hai nội dung sự tình rõ mười mươi như thế thì cần gì mà phải diễn với giải? Đây là lời đúc rút, chiêm nghiệm của "các cụ" nhà ta qua thực tế ư? Cứ theo ý tứ mà suy, ta có thể hiểu nội dung thông điệp này là: Đàn ông dù xốc nổi, hời hợt, thiếu cân nhắc đến mấy (trước một vấn đề nào đó) thì quyết định của họ vẫn cứ đáng giá, vẫn có hàm ý sâu xa. Chứ còn đàn bà chị em, tuy có suy xét cẩn trọng và chỉn chu (trong mọi vấn đề) nhưng mọi sự suy xét của họ đều bị coi là nông cạn, không đáng giá (Đầu óc đàn bà ấy mà, chấp làm gì! Hay Đúng là bụng dạ đàn bà chỉ nghĩ được đến thế).

Hai vật dụng được đưa ra làm hình tượng so sánh của câu ca dao là cái giếng khơi và chiếc cơi đựng trầu. Ai đã từng sống ở nông thôn, hẳn là biết rõ giếng khơi là gì. Đó là một loại giếng có diện tích nhỏ, hình tròn, được đào, khơi sâu xuống lòng đất và cố định vững chắc bằng các "thớt" giếng (các khổ giếng làm sẵn bằng gạch hoặc bêtông và lần lượt hạ thổ theo cách khoét dần đất ở dưới cho "trôi" thớt xuống).

Còn cơi đựng trầu thì cũng quá quen thuộc với dân thôn quê rồi. Các cụ các mẹ nhai trầu thuốc bao giờ cũng có chiếc cơi. Đây là đồ dùng bằng đồng để đựng trầu cau, đáy tròn và thường có nắp đậy. Với chức năng như vậy thì chiếc cơi kia cũng nhỏ thôi (to bằng quả bưởi nhưng nông lòng). Thế thì làm sao mà đem sánh với giếng khơi sâu kia được? Quả là một trời một vực.

Vậy mà các cụ "dám" mang ra để so sánh trong thành ngữ đấy. Nói thẳng ra, qua cách ví von này, các cụ muốn chuyển tới cho dân gian một tổng kết: Suy nghĩ của đàn bà nói chung thường nông cạn, thiển cận, thua xa sự khôn ngoan, sâu sắc của cánh đàn ông.

Nghe ra, chị em mình có lẽ ai cũng cảm thấy tức giận. Tức quá! Tức chết đi được. Ngày xưa cũng tức. Ngày nay còn tức hơn...

Nhưng có một câu chuyện liên quan tới xuất xứ thành ngữ này, khởi nguồn từ xứ Kinh Bắc ta đấy.

Hai cụ (tên là Nguyễn Văn Thát và Nguyễn Văn Bạt ở Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh) có kể với chúng tôi một chuyện. Ở vùng Kinh Bắc xưa có hai ông bà thuộc gia đình nọ. Ông chồng mắc tật nghiện rượu nên suốt ngày say sưa với món "quốc lủi" làng Vân mà bỏ bê công việc.

Bà vợ can ngăn mãi không được. Buồn vì chồng mình cứ sa đà vào rượu chè như vậy nên bà tìm cách cấm đoán, ngăn cản và ngầm tích tiền của cất đi. Bà lấy tiền mua khuyên tai, nhẫn vàng và giấu kỹ. Giấu ở đâu? Bà có mẹo đặt ngay dưới đáy cơi đựng trầu khư khư bên mình. Theo bà, chẳng ai để ý tới thứ nhỏ mọn chỉ dành riêng cho hội trầu vỏ này nên sẽ rất "an toàn". Bà đã nhầm và từ đó mà mất cảnh giác. Ông chồng ranh ma biết thóp chỗ để "kho báu" và ông chẳng khó khăn gì khi lừa lúc bà sơ ý rồi "xoáy" mất.

Ông bèn bán dần và lấy tiền mua rượu. Ông mua cả hũ, bịt thật chặt rồi lặng lẽ ròng dây thả tận giếng sâu. Khi nào cần, ông kéo lên xả ra bát uống thoải mái. Xong, lại đặt về chỗ cũ. Vừa bí mật an toàn lại vừa giữ được hương vị ngon của rượu. Thế là, mặc cho bà vợ kia suốt ngày ki cóp dành dụm (mà vẫn chắc mẩm là mình đạt được ý đồ), ông chồng cứ nhởn nhơ rồi dăm bữa nửa tháng lại "viếng thăm" cơi trầu của bà một lần. Công lao, sự lo xa cẩn trọng của bà hoá ra là công cốc. Thế là hết. Đúng là cốc mò cò xơi, bà ơi là bà!

Vậy là cái nông nổi của giếng khơi kia đã "thắng" sự sâu sắc của cơi đựng trầu. Không biết câu chuyện trên thực hư đến đâu, nhưng dù sao nó cũng ít nhiều giải toả phần nào sự ấm ức của nhiều người (về cách hiểu câu tục ngữ trên). Trên thực tế, triết lý về sự sâu sắc của cuộc đời đâu phải phụ thuộc vào giới tính? Ai hiểu biết, từng trải và cẩn trọng trong mọi vấn đề cũng sẽ có những quyết định hợp tình, hợp lý và sâu sắc. Muốn vậy, người ta phải chịu khó học hỏi, trau dồi và điều quan trọng là phải biết lắng nghe. Nếu không, sự nông cạn, hời hợt kia chẳng chừa ai cả.

Sưu Tầm
Tags: ai nong ba ai dan ba dan ong hon ai noi hon nong noi ong va va dan
Xem Video: ai nong ba ai dan ba dan ong hon ai noi hon nong noi ong va va dan Tải game avatar Tải game avatar Tải game tiến lên Tải game mobi army

More posts...
Đã là người đàn bà thì phải… nằm dướiNgười đàn bà cặp bồ mà vẫn đức hạnh
Vì buồn bã anh tìm đến người đàn bà khácTôi đi ‘mua’ đàn ông
Người đàn bà 40 năm “thủ tiết” thờ chồngCụ ông 104 tuổi thách đấu người đàn ông chạy nhanh nhất hành tinh
Máy bay rơi ở Đại Tây Dương và BrazilTôi nghiện… đàn ông đã có vợ!
Hàng chục nhân viên an ninh Ukraine rời vòng vâyVô sinh vì đã sống thử với 2 người đàn ông
Vợ suy sụp vì chồng vào nhà nghỉ với chị họ 14 tuổiHành trình tội ác của người đàn bà bí ẩn gây ra hàng loạt vụ đầu độc kinh hoàng
Những nét tương đồng giữa nhân vật và danh tướng tam quốc trong 3Lo sợ của người đàn bà một đời chồng
Điều tuyệt vời ở đàn ông khiến phái đẹp mê mệtUkraine: Biểu tình lớn đòi lật đổ Tổng thống và Bộ trưởng Quốc phòng
Những điều đàn ông muốn khi “yêu” nhưng ngại mở lời10 điều tàn nhẫn phụ nữ hay làm với đàn ông
Nước mắt người đàn ông đốt nhà tình địchBuông tay người đàn ông tệ bạc
Dốc lòng vì nhà chồng và giờ ra đi trắng tay!Sắp cưới, người yêu tôi cặp bồ với đàn ông có vợ
Phát hiện thêm một nơi nhạy cảm nhất của phụ nữ mà đàn ông chưa biết10 điều về sức khỏe tình dục của phụ nữ – đàn ông cần phải biết
Ảnh Elly Trần nóng bỏng và gợi cảmVợ sắp cưới ‘tòm tem’ với đàn ông có vợ
Qua cầu tạm, một người đàn ông tử vongNgăn gái xinh yêu đàn ông có vợ
Toàn bộ binh sỹ gìn giữ hòa bình Philippines thoát vòng vây phiến quân[Thơ]: Chuyện chơi Đế Chế của ‘đàn ông’
Không vay tiền nhà nước, chồng đại gia Diệu Hiền mua 3 trực thăng, đóng 220 tàu cáCuộc chiến các siêu cường và cục diện mới
Da rắn – Họa tiết hợp mọi phong cách và dáng ngườiSeo Hyun ‘ngập’ trong váy áo, Jessica mix đồ thu xinh tươi
Mặc jeans trắng bụi phủi và đáng yêu như Hà HồVy Oanh bất ngờ thông báo tăng cân và đang mang thai
Tamara Ecclestone: ‘Đàn ông chỉ lợi dụng tôi’Kristen Stewart từng bị gọi là… thằng đàn ông
Bắt đối tượng vật ngã cảnh sát giao thôngTruy lùng người đàn bà bí ẩn gây mê giết người hàng loạt
Đàn bà có nên kết hôn 3 lần?7 câu chuyện sự cực khoái của đàn ông mà chị em nên biết
6 bài học về cuộc sống và tình yêu chân chính rút ra từ phim HànTôi phải lựa chọn hai người đàn ông
Vợ và bồ: Chọn ai?Vai gồng, vai gánh
Đàn ông nghĩ gì về ngực bơm?Khốn khổ kiếp đàn ông cha mất, mẹ ốm đau, vợ bỏ theo trai
Điều tuyệt vời ở đàn ông khiến phái đẹp mê mệt10 thương hiệu xe hơi nhiều đàn ông sở hữu nhất