Đàn ông nông nổi giếng khơi
Đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu.


Không riêng gì các chị em phụ nữ, ngay cả cánh đàn ông chúng tôi cũng cảm thấy tự ái khi nghe câu nói này.

Nhưng đây có vẻ là lời tổng kết của dân gian từ ngàn xưa để lại. Vậy thì, chúng ta nên cắt nghĩa thế nào cho ổn đây?

Cắt nghĩa thế nào hơn được nữa? Hai câu ca dao, diễn tả hai nội dung sự tình rõ mười mươi như thế thì cần gì mà phải diễn với giải? Đây là lời đúc rút, chiêm nghiệm của "các cụ" nhà ta qua thực tế ư? Cứ theo ý tứ mà suy, ta có thể hiểu nội dung thông điệp này là: Đàn ông dù xốc nổi, hời hợt, thiếu cân nhắc đến mấy (trước một vấn đề nào đó) thì quyết định của họ vẫn cứ đáng giá, vẫn có hàm ý sâu xa. Chứ còn đàn bà chị em, tuy có suy xét cẩn trọng và chỉn chu (trong mọi vấn đề) nhưng mọi sự suy xét của họ đều bị coi là nông cạn, không đáng giá (Đầu óc đàn bà ấy mà, chấp làm gì! Hay Đúng là bụng dạ đàn bà chỉ nghĩ được đến thế).

Hai vật dụng được đưa ra làm hình tượng so sánh của câu ca dao là cái giếng khơi và chiếc cơi đựng trầu. Ai đã từng sống ở nông thôn, hẳn là biết rõ giếng khơi là gì. Đó là một loại giếng có diện tích nhỏ, hình tròn, được đào, khơi sâu xuống lòng đất và cố định vững chắc bằng các "thớt" giếng (các khổ giếng làm sẵn bằng gạch hoặc bêtông và lần lượt hạ thổ theo cách khoét dần đất ở dưới cho "trôi" thớt xuống).

Còn cơi đựng trầu thì cũng quá quen thuộc với dân thôn quê rồi. Các cụ các mẹ nhai trầu thuốc bao giờ cũng có chiếc cơi. Đây là đồ dùng bằng đồng để đựng trầu cau, đáy tròn và thường có nắp đậy. Với chức năng như vậy thì chiếc cơi kia cũng nhỏ thôi (to bằng quả bưởi nhưng nông lòng). Thế thì làm sao mà đem sánh với giếng khơi sâu kia được? Quả là một trời một vực.

Vậy mà các cụ "dám" mang ra để so sánh trong thành ngữ đấy. Nói thẳng ra, qua cách ví von này, các cụ muốn chuyển tới cho dân gian một tổng kết: Suy nghĩ của đàn bà nói chung thường nông cạn, thiển cận, thua xa sự khôn ngoan, sâu sắc của cánh đàn ông.

Nghe ra, chị em mình có lẽ ai cũng cảm thấy tức giận. Tức quá! Tức chết đi được. Ngày xưa cũng tức. Ngày nay còn tức hơn...

Nhưng có một câu chuyện liên quan tới xuất xứ thành ngữ này, khởi nguồn từ xứ Kinh Bắc ta đấy.

Hai cụ (tên là Nguyễn Văn Thát và Nguyễn Văn Bạt ở Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh) có kể với chúng tôi một chuyện. Ở vùng Kinh Bắc xưa có hai ông bà thuộc gia đình nọ. Ông chồng mắc tật nghiện rượu nên suốt ngày say sưa với món "quốc lủi" làng Vân mà bỏ bê công việc.

Bà vợ can ngăn mãi không được. Buồn vì chồng mình cứ sa đà vào rượu chè như vậy nên bà tìm cách cấm đoán, ngăn cản và ngầm tích tiền của cất đi. Bà lấy tiền mua khuyên tai, nhẫn vàng và giấu kỹ. Giấu ở đâu? Bà có mẹo đặt ngay dưới đáy cơi đựng trầu khư khư bên mình. Theo bà, chẳng ai để ý tới thứ nhỏ mọn chỉ dành riêng cho hội trầu vỏ này nên sẽ rất "an toàn". Bà đã nhầm và từ đó mà mất cảnh giác. Ông chồng ranh ma biết thóp chỗ để "kho báu" và ông chẳng khó khăn gì khi lừa lúc bà sơ ý rồi "xoáy" mất.

Ông bèn bán dần và lấy tiền mua rượu. Ông mua cả hũ, bịt thật chặt rồi lặng lẽ ròng dây thả tận giếng sâu. Khi nào cần, ông kéo lên xả ra bát uống thoải mái. Xong, lại đặt về chỗ cũ. Vừa bí mật an toàn lại vừa giữ được hương vị ngon của rượu. Thế là, mặc cho bà vợ kia suốt ngày ki cóp dành dụm (mà vẫn chắc mẩm là mình đạt được ý đồ), ông chồng cứ nhởn nhơ rồi dăm bữa nửa tháng lại "viếng thăm" cơi trầu của bà một lần. Công lao, sự lo xa cẩn trọng của bà hoá ra là công cốc. Thế là hết. Đúng là cốc mò cò xơi, bà ơi là bà!

Vậy là cái nông nổi của giếng khơi kia đã "thắng" sự sâu sắc của cơi đựng trầu. Không biết câu chuyện trên thực hư đến đâu, nhưng dù sao nó cũng ít nhiều giải toả phần nào sự ấm ức của nhiều người (về cách hiểu câu tục ngữ trên). Trên thực tế, triết lý về sự sâu sắc của cuộc đời đâu phải phụ thuộc vào giới tính? Ai hiểu biết, từng trải và cẩn trọng trong mọi vấn đề cũng sẽ có những quyết định hợp tình, hợp lý và sâu sắc. Muốn vậy, người ta phải chịu khó học hỏi, trau dồi và điều quan trọng là phải biết lắng nghe. Nếu không, sự nông cạn, hời hợt kia chẳng chừa ai cả.

Sưu Tầm
Tags: ai nong ba ai dan ba dan ong hon ai noi hon nong noi ong va va dan
Xem Video: ai nong ba ai dan ba dan ong hon ai noi hon nong noi ong va va dan Tải game avatar Tải game avatar Tải game tiến lên Tải game mobi army

More posts...
Cuộc sống của người đàn ông với bốn vợ và 32 conCháu yêu chú – đàn ông có vợ
Cảng vụ Hàng hải Thanh Hoá: Bổ nhiệm lãnh đạo bằng… công văn hỏa tốcCưới nhầm người đàn bà hư, tôi sạt nghiệp
Ngực khủng mà chồng vẫn chêVợ sắp cưới đi khách sạn với người đàn ông khác
Chuyên Sửa Máy Giặt Không Vắt 0986347119 Sửa tốt nhấtHả hê với kế hoạch trị chồng và nhân tình
Fan Phong Vân tưng bừng nhận quà trong Ngày Hội Game Thủ Việt 2014Ép vợ “chiều” bằng miệng, đàn ông nghĩ gì?
Đến giờ tôi vẫn còn không tin đàn ông…Mơ mộng cùng với người đàn ông “quá khứ”
Bốn lần bỏ thai vì toàn gặp đàn ông đểu cángYêu cùng lúc 3 người đàn ông
Đàn ông giàu thích cưới phụ nữ ngực nhỏNgười Hà Nội hơn 10 năm “dài cổ” chờ nước sạch
Phong Vật Chí – Điểm nhấn đáng chú ý trong Võ Lâm Chi Mộng 2Âm mưu đảo chính của hai người đàn ông (Kỳ 2)
4 phim Hàn bị chỉ trích vì ngược đãi động vậtĐàn ông ngoại tình đâu phải lỗi người thứ 3?
Vì nhan sắc đàn bà mà đàn ông phải chịu khổ theoTại sao đàn ông lại “chuộng” “quan hệ” qua “cửa sau”?
Chồng và bạn thân công khai ngoại tình trước mặt tôiLogic của đàn ông
Khi vợ là ’người đàn bà thép’ bỏ quên gia đìnhỞ rể thì đàn ông nhục, còn vợ thì sẽ sinh hư
Em đã từng “quan hệ” với 6 người đàn ôngSai lầm chết người của đàn bà!
Nỗi lo khi phỏng vấnTôi quyết giành chồng của người đàn bà khác
Giữa mẹ và vợ, chồng biết chọn ai?Không biết chọn ai, tình cũ hay là tình mới
Hoảng hốt bạn trai sống thử với đàn ôngĐàn bà được thỏa mãn tình dục, nói gì chẳng nghe!
Tôi nguyền rủa những đàn bà giăng bẫy “xin con”Đàn bà ở nhà để chồng nuôi liệu có hèn?
Dù em chọn ai anh cũng mong em hạnh phúc!Đàn ông tồi mới khinh rẻ vợ nhà làm nội trợ
60 tuổi, bố chồng vẫn hám lấy vợĐàn ông cũng khổ vì ngoại tình
10 FC Kpop đông và ‘nguy hiểm’ nhất cuộc đua MAMA 2014Nỗi nhục đàn ông: Phận bóng kín
Chỉ có đàn bà xấu mới bị chồng bạc đãiMàu nhuộm trong văn hóa ẩm thực Việt
Bi kịch đàn ông “chạy” đi theo gái giàuVợ và tôi… anh sẽ lựa chọn ai?
Mẹ chồng và nàng dâu – Xa thơm gần thối!Người đàn bà giết chồng và bản án đầy tình người
Cơn cuồng ghen của người đàn bà yêu đồng tínhQuảng Bình: Bắt 3 đối tượng vận chuyển 26,5 kg pháo lậu từ Lào vào Việt Nam