Đàn ông nông nổi giếng khơi
Đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu.


Không riêng gì các chị em phụ nữ, ngay cả cánh đàn ông chúng tôi cũng cảm thấy tự ái khi nghe câu nói này.

Nhưng đây có vẻ là lời tổng kết của dân gian từ ngàn xưa để lại. Vậy thì, chúng ta nên cắt nghĩa thế nào cho ổn đây?

Cắt nghĩa thế nào hơn được nữa? Hai câu ca dao, diễn tả hai nội dung sự tình rõ mười mươi như thế thì cần gì mà phải diễn với giải? Đây là lời đúc rút, chiêm nghiệm của "các cụ" nhà ta qua thực tế ư? Cứ theo ý tứ mà suy, ta có thể hiểu nội dung thông điệp này là: Đàn ông dù xốc nổi, hời hợt, thiếu cân nhắc đến mấy (trước một vấn đề nào đó) thì quyết định của họ vẫn cứ đáng giá, vẫn có hàm ý sâu xa. Chứ còn đàn bà chị em, tuy có suy xét cẩn trọng và chỉn chu (trong mọi vấn đề) nhưng mọi sự suy xét của họ đều bị coi là nông cạn, không đáng giá (Đầu óc đàn bà ấy mà, chấp làm gì! Hay Đúng là bụng dạ đàn bà chỉ nghĩ được đến thế).

Hai vật dụng được đưa ra làm hình tượng so sánh của câu ca dao là cái giếng khơi và chiếc cơi đựng trầu. Ai đã từng sống ở nông thôn, hẳn là biết rõ giếng khơi là gì. Đó là một loại giếng có diện tích nhỏ, hình tròn, được đào, khơi sâu xuống lòng đất và cố định vững chắc bằng các "thớt" giếng (các khổ giếng làm sẵn bằng gạch hoặc bêtông và lần lượt hạ thổ theo cách khoét dần đất ở dưới cho "trôi" thớt xuống).

Còn cơi đựng trầu thì cũng quá quen thuộc với dân thôn quê rồi. Các cụ các mẹ nhai trầu thuốc bao giờ cũng có chiếc cơi. Đây là đồ dùng bằng đồng để đựng trầu cau, đáy tròn và thường có nắp đậy. Với chức năng như vậy thì chiếc cơi kia cũng nhỏ thôi (to bằng quả bưởi nhưng nông lòng). Thế thì làm sao mà đem sánh với giếng khơi sâu kia được? Quả là một trời một vực.

Vậy mà các cụ "dám" mang ra để so sánh trong thành ngữ đấy. Nói thẳng ra, qua cách ví von này, các cụ muốn chuyển tới cho dân gian một tổng kết: Suy nghĩ của đàn bà nói chung thường nông cạn, thiển cận, thua xa sự khôn ngoan, sâu sắc của cánh đàn ông.

Nghe ra, chị em mình có lẽ ai cũng cảm thấy tức giận. Tức quá! Tức chết đi được. Ngày xưa cũng tức. Ngày nay còn tức hơn...

Nhưng có một câu chuyện liên quan tới xuất xứ thành ngữ này, khởi nguồn từ xứ Kinh Bắc ta đấy.

Hai cụ (tên là Nguyễn Văn Thát và Nguyễn Văn Bạt ở Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh) có kể với chúng tôi một chuyện. Ở vùng Kinh Bắc xưa có hai ông bà thuộc gia đình nọ. Ông chồng mắc tật nghiện rượu nên suốt ngày say sưa với món "quốc lủi" làng Vân mà bỏ bê công việc.

Bà vợ can ngăn mãi không được. Buồn vì chồng mình cứ sa đà vào rượu chè như vậy nên bà tìm cách cấm đoán, ngăn cản và ngầm tích tiền của cất đi. Bà lấy tiền mua khuyên tai, nhẫn vàng và giấu kỹ. Giấu ở đâu? Bà có mẹo đặt ngay dưới đáy cơi đựng trầu khư khư bên mình. Theo bà, chẳng ai để ý tới thứ nhỏ mọn chỉ dành riêng cho hội trầu vỏ này nên sẽ rất "an toàn". Bà đã nhầm và từ đó mà mất cảnh giác. Ông chồng ranh ma biết thóp chỗ để "kho báu" và ông chẳng khó khăn gì khi lừa lúc bà sơ ý rồi "xoáy" mất.

Ông bèn bán dần và lấy tiền mua rượu. Ông mua cả hũ, bịt thật chặt rồi lặng lẽ ròng dây thả tận giếng sâu. Khi nào cần, ông kéo lên xả ra bát uống thoải mái. Xong, lại đặt về chỗ cũ. Vừa bí mật an toàn lại vừa giữ được hương vị ngon của rượu. Thế là, mặc cho bà vợ kia suốt ngày ki cóp dành dụm (mà vẫn chắc mẩm là mình đạt được ý đồ), ông chồng cứ nhởn nhơ rồi dăm bữa nửa tháng lại "viếng thăm" cơi trầu của bà một lần. Công lao, sự lo xa cẩn trọng của bà hoá ra là công cốc. Thế là hết. Đúng là cốc mò cò xơi, bà ơi là bà!

Vậy là cái nông nổi của giếng khơi kia đã "thắng" sự sâu sắc của cơi đựng trầu. Không biết câu chuyện trên thực hư đến đâu, nhưng dù sao nó cũng ít nhiều giải toả phần nào sự ấm ức của nhiều người (về cách hiểu câu tục ngữ trên). Trên thực tế, triết lý về sự sâu sắc của cuộc đời đâu phải phụ thuộc vào giới tính? Ai hiểu biết, từng trải và cẩn trọng trong mọi vấn đề cũng sẽ có những quyết định hợp tình, hợp lý và sâu sắc. Muốn vậy, người ta phải chịu khó học hỏi, trau dồi và điều quan trọng là phải biết lắng nghe. Nếu không, sự nông cạn, hời hợt kia chẳng chừa ai cả.

Sưu Tầm
Tags: ai nong ba ai dan ba dan ong hon ai noi hon nong noi ong va va dan
Xem Video: ai nong ba ai dan ba dan ong hon ai noi hon nong noi ong va va dan Tải game avatar Tải game avatar Tải game tiến lên Tải game mobi army

More posts...
Mai Shiranui ngày trở lại “nóng bỏng” hơn nhiều lầnSau 10 phút, từ đàn bà tôi trở thành trinh nữ…
6 mẫu đàn ông con gái thích, chỉ để yêu, không để lấy!Ước gì vợ đừng là người đàn bà đẹp!
Những mẫu đàn ông lý tưởng, không cần cầm “cưa”!Những mẫu phụ nữ làm khó đàn ông trong sự…hiểu!??
Gặp người lái chiếc xe đưa Dương Văn Minh đi đầu hàngVụ dân bao vây trại lợn: Yêu cầu di chuyển đàn lợn thương phẩm
Đàn ông thích phụ nữ như thế nào?Tác động của chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt tới làn da bạn
Chuyện đàn ôngNhà đất bán Tìm kiếm CHUNG CƯ HP LANDMARK TOWER TẶNG 1 LƯỢNG VÀNG SJC CHO KHÁCH HÀNG ĐẶT CỌC TRƯỚC 30/4
8 điều tàn nhẫn phụ nữ thường làm với đàn ôngKỳ lạ người đàn ông mọc sừng ở cổ
Bị cáo vụ Vinalines khai gì về ụ nổi hỏng giá hàng triệu đôNgười đàn ông sở hữu hơn 5.000 áo lót phụ nữ
Đàn ông cũng phải “công, dung, ngôn, hạnh”Cảnh sát giao thông phát hiện, bắt giữ đối tượng vận chuyển ma túy
Chàng trai hư hỏng vì phải lòng… đàn ôngKhi chồng và bố chồng đều là chuyên gia “tám” chuyện
Về quê nghỉ sinh, chồng dẫn bạn gái về sống chungMàng trinh của đàn bà và sự ích kỉ của đàn ông
Tại sao tôi lại ra nông nỗi này?Người Việt Nam “chặt chẽ” trong văn hóa tiền “boa”?
Người đàn bà và 2 nỗi đau trong một phiên tòaTruyện cười hay nhất: Giám đốc và đàn heo
Một phút nông nổi tôi đã trả cái giá quá đắtẢnh: Linh dương khôn khéo thoát vòng vây linh cẩu
Ghét cay ghét đắng chồng, vẫn muốn làm “chuyện ấy”Kiểu phụ nữ hấp dẫn đàn ông
Kiểu cư xử của đàn ông khiến phái đẹp bực mình7 điều đàn ông muốn bạn nói thẳng
Người đàn ông vác tủ lạnh nặng 40 kg thi chạy marathonPhê duyệt quy hoạch đường vành đai 5
Đừng bao giờ để ‘đàn ông’ trông conLexus NX 2015 lộ diện, bán ra thị trường vào mùa thu
85.500 tỷ xây đường Vành đai 5 Hà Nội qua 8 tỉnh85.000 tỷ đồng làm đường vành đai 5 vùng thủ đô
4 chiêu đàn ông hay dùng để “phá đời con gái” người taLật ghe trên sông Vàm Cỏ Đông: Đã vớt được thi thể nạn nhân cuối cùng
Chết cười với người đàn ông chơi pháoSex giúp đàn ông giảm ba lần nguy cơ ung thư
Người đàn ông Trung Quốc 20 năm sưu tập áo lótTưởng tượng khi động vật lên tiếng (phần 9)
Những điều đàn ông ghét phải ngheChi 85.000 tỷ đồng làm đường vành đai 5 vùng thủ đô
Đàn ông giúp vợ việc nhà là đàn ông hấp dẫnNếu là đàn ông
Xử phúc thẩm vụ Vinalines: Hai người đàn bà phấp phỏng trước ngày phiên xửMàng “trinh” của đàn bà và sự ích kỉ của đàn ông