Nếu Xem Rùi Thì Thank và nếu đã xem chổ khác thì cũg thank giùm nha
Lịch sử
Dossey, tác giả cuốn Holiday Folklore, Phobias and Fun, cho biết nỗi sợ bắt nguồn từ thời cổ đại, khi số 13 và thứ Sáu - hai điều mang lại vận đen kết hợp với nhau thì tạo nên một ngày vô cùng bất hạnh.
Trước thế kỷ 21, mặc dù số thứ tự 13 được xem như là xui xẻo và ngày thứ Sáu được xem là ngày đen đủi, đã không có mối liên kết nào giữa chúng. Những tài liệu đầu tiên đề cập đến "Thứ Sáu, ngày 13" được nghe chung chung xuất hiện vào đầu những năm 1900.
Tuy nhiên có những dẫn chứng phổ biến hiện hữu xung quanh nguồn gốc của khái niệm:
"Bữa ăn cuối cùng" (The Last Supper), với câu chuyện Giuđa là vị khách thứ 13 và ngày Giê-su bị đóng đinh là ngày thứ Sáu.
Điều khác cũng thuộc Kinh Thánh là Eva đã tặng Adam trái cây vào ngày thứ Sáu và Abel bị giết cũng xảy ra vào ngày thứ Sáu (mặc dù Kinh Thánh không xác nhận những ngày của tuần lễ khi những sự kiện này xảy ra)
Sự khỏi đầu vào ngày thứ Sáu (13 tháng 10 năm 1307), kỳ hạn những Hiệp sĩ Công giáo trong hội Knights Templar đã bị bắt giữ cùng lúc tại Pháp bởi những thuộc hạ của vua Philippe IV.
Con số 13 cũng bắt nguồn từ một truyền thuyết của Na Uy về 12 vị thần dự tiệc tại thiên đường Valhalla. Khi đó một vị khách không mời thứ 13 xuất hiện, thần tinh quái Loki. Tại đó, Loki đã ngầm liên kết với Hoder, thần bóng tối, bắn thần Balder xinh đẹp, vị thần mang lại niềm vui và hạnh phúc, bằng một mũi tên tẩm độc tầm gửi. Balder chết và cả trái đất chìm trong bóng tối và tang tóc. Đó là một ngày đen đủi, bất hạnh.
Dù vậy, trên phương diện lịch sử không có sự mê tín về thứ Sáu nào liên kết với ngày thứ 13 của tháng.
Trường hợp của Hy Lạp, thứ Ba ngày 13 tháng 4 năm 1204 là ngày mà Constantinople bị những kẻ tử vì đạo cướp bóc trong cuộc Thập Tự Chinh lần thứ 4. Của cải của thành phố đã rơi vào tay người Thiên Chúa Giáo khi những chiến lợi phẩm được mang từ đây về, đã khiến cho thứ Ba ngày 13 mang ý tồi tệ. Quá mỉa mai, Constantinople đã sụp đổ lần thứ hai trong lịch sử của nó vào ngày thứ Ba ngày 29 tháng 5 năm 1453 khi những đạo quân Ottoman (Thổ Nhĩ Kỳ) đặt dấu chấm hết cho Đế chế Byzantine và những vùng người Hy Lạp xác lập chủ quyền trong một vài thế kỷ, vì vậy điều này càng củng cố thêm rằng thứ Ba ngày 13 như là một ngày xui xẻo ở Hy Lạp.
Một vài câu chuyện thời hiện đại (bao gồm cuốn Mật mã Da Vinci (The Da Vinci Code) tuyên bố rằng khi vua Philippe IV của Pháp bắt giữ những người trong hội Templar vào ngày 13 tháng 10 năm 1307, đã trở thành sự khởi đầu cho huyền thoại về sự xui xẻo của thứ Sáu ngày 13. Tuy nhiên, về mặt lịch sử tuy có những dẫn chứng rất chặt chẽ về việc con số 13 đã được cân nhắc xem như là bất hạnh, sự liên tưởng có thực trong tâm trí về thứ Sáu ngày 13 lại dường như là một điều bịa đặt từ đầu những năm 1900.
Tags: 6 ngay cua thu lich su ngay 13 su cua thu 6
Xem Video: 6 ngay cua thu lich su ngay 13 su cua thu 6 Tải game avatar Tải game avatar Tải game tiến lên Tải game mobi army

More posts...
Vẫn còn những người Việt chưa liên lạc được sau động đất lịch sử ở NepalPutin: ‘Sáp nhập Crimea là sửa lại sai lầm lịch sử’
Trung Quốc đưa đội danh dự đến Nga lần đầu tiên trong lịch sửMỹ có Bộ trưởng Tư pháp da màu đầu tiên trong lịch sử
Họ là những người lính đã góp mặt trong ngày lịch sử 30/4/1975Lý sự của đàn ông: Ngoại tình là vẫn còn yêu vợ
Mưa rào rải rác trên toàn quốc trong 6 ngày nghỉ lễTỉnh Bình Dương ‘phớt lờ’ chỉ đạo của Thủ tướng
Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bức điện lịch sử “Thần tốc”Hành trình lịch sử của xe tăng 390
“Gangnam Style” là MV được xem nhiều nhất trong lịch sử 10 năm YouTubeQuốc hội Ukraine thông qua văn kiện về “cuộc xâm lăng quân sự của Nga”
Chiến tranh Việt Nam đã thay đổi lịch sử nhiếp ảnh thế giới như thế nào?Cuộc tiếp dầu trên không lịch sử của phi cơ không người lái
Học Lịch sử trong trường THPT: Nhiều hi vọng (23/04/2015)Tử vi thứ 6 của bạn (24/4/2015)
Tâm sự của teen 9x thích thủ dâm xả stressBắt gặp hiện tượng 4 vòng cầu vồng kỳ ảo hiếm có nhất nhì lịch sử
Những vụ tranh cãi bản quyền ầm ĩ nhất trong lịch sử nhân loạiSức ép quân sự của Trung Quốc và nguy cơ trên biển Đông
Lịch sử trang điểm của phụ nữ từ cổ chí kimTruy xuất lịch sử tìm kiếm trên Google
Bức ảnh vô giá của nhân chứng lịch sử ngày 30/4/1975TPHCM không cắt điện trong 6 ngày nghỉ lễ
Kết thúc ngày thứ 6 tìm kiếm máy bay SU-22: Thêm mảnh vỡLịch sử hào hùng hai chiếc xe tăng tiến vào dinh Độc Lập sau 40 năm
Bom tấn thực sự của Sony ra mắt tháng 5Chiến lược quân sự của Mỹ trực tiếp nhằm vào Trung Quốc
Lịch sự tới phút cuối cùng‘Fast & Furious 7’ lọt top 10 phim ăn khách nhất lịch sử
Học 1 năm lấy 2 bằng thạc sĩ của thụy sĩ và anh quốc cùng học viện quản trị khách sạn du lịch htmiKhôi phục chuyến hải hành lịch sử
Hoàng đế lăng loàn với con dâu chấn động nhất lịch sử Trung QuốcThực lực quân sự Nhật Bản đứng thứ 6 thế giới, vượt quy định của Hiến pháp
Xót xa tâm sự của cô gái bầu ba tháng bị người yêu bỏ rơiNhững vụ cá mập tấn công người đẫm máu nhất lịch sử
Sự cố điện hạt nhân tồi tệ nhất lịch sử loài ngườiPhát hiện kho báu tiền xu từ tàu đắm sâu nhất trong lịch sử
Nội bộ Nhật Bản vẫn bất đồng vì căn cứ quân sự của Mỹ tại OkinawaLịch sử 8 đời iOS
Những bức điện lịch sử trong cuộc Tổng tấn công và nổi dậy mùa xuân năm 1975Học đàn guitar từ phút thứ 60
Sina: Lật tẩy các chiến lược quân sự của Mỹ nhằm vào Trung QuốcGieo quẻ 12 cung hoàng đạo thứ 6 ngày 17/4/2015
Tử vi thứ 6 của bạn (17/4/2015)Tâm sự của người phụ nữ bị chồng cũ bám theo suốt 8 năm
Thủ tướng Ấn Độ thực hiện chuyến thăm lịch sử đến CanadaÔng Campell: Lịch sử thế kỷ 21 sẽ được viết ở châu Á
Thấy gì từ “cuộc gặp lịch sử” giữa hai nguyên thủ Mỹ, Cuba?Nghỉ lễ 30/4, học sinh Hà Nội được nghỉ 6 ngày