Những hành động trong thời gian gần đây có thể nói Trung Quốc "trở mặt như trở bàn tay", nói một đằng làm một nẻo, vừa "ăn cướp, vừa la làng". Lịch sử đã ghi nhận Trung Quốc không có Trường SaHoàng Sa".
LTS: Xung quanh những hành động gây căng thẳng của Trung Quốc tại Biển Đông trong thời gian qua, Phunutoday đã có cuộc trò chuyện với những người lính từng tham gia chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979.
Đại tá Lương Hữu Tuyền (63 tuổi), công tác tại Sư đoàn 308, từng tham gia chiến đấu tại biên giới Tây Nam: Bản chất bá quyền của Trung Quốc không thay đổi!
Nhìn lại lịch sử, không triều đại nào của Trung Quốc lại không mưu đồ biến Việt Nam thành thuộc quốc.
Từ những cuộc chiến tranh xâm lược trước đây cho tới những hành động gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông, tôi có một suy nghĩ rằng đúng là bản chất của Trung Quốc không thay đổi.Trung Quốc đơn phương thành lập "thành phố Tam Sa" bất chấp luật pháp quốc tế.

Là một nước lớn, lẽ ra Trung Quốc phải đàng hoàng thể hiện vai trò của mình trong khu vực và thế giới, đằng này Trung Quốc lại thực hiện âm mưu bá quyền, làm những việc nhỏ nhen.

Với bản chất như vậy thì việc tiếp tục lấn chiếm biển đảo của Việt Nam có thể xảy ra. Nhưng vấn đề là họ xảy ra như thế nào và khi xảy ra?

Theo tôi, trong tương lai có thể xảy ra một cuộc xung đột và thế hệ trẻ hôm nay phải gánh chịu một lần đau đớn nữa trong một phạm vi nhất định. Chúng ta phải chấp nhận bởi bản chất của mối quan hệ này là như vậy.

Nhưng tôi tin tưởng rằng nó cũng không thể đổ xương máu như thời kỳ của chúng tôi đã làm bởi đây là thời đại mở cửa, hội nhập và đan xen, nếu Trung Quốc làm thế thì "đứt dây động rừng".

Tức là nếu Trung Quốc "đụng" vào Việt Nam thì không chỉ "đụng" riêng Việt Nam mà đụng cả với những nước đang làm ăn với Việt Nam. Thế và lực của Việt Nam đã khác so với thời kỳ của chúng tôi. Lại có sự ủng hộ của quốc tế về mặt pháp lý, có những chiến lược về quan hệ ngoại giao nhất định.

Với những chính sách ngoại giao của Việt Nam hiện nay, tôi tin là sẽ đem lại những điều tốt nhất cho Việt Nam. Dân tộc Việt Nam bao giờ cũng vậy, khi hòa bình có thể hư chỗ này, hỏng chỗ kia nhưng một khi đất nước đã có giặc ngoại xâm rồi thì tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam lại được thổi bùng lên.

Tôi cũng đặt niềm tin vào thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay, sẵn sàng đứng lên khi Tổ Quốc cần.

Đại tá Trần Toàn, công tác trong Sư đoàn 346, Trung đoàn 851, từng chiến đấu tại mặt trận Cao Bằng trong cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979: Bắt nạt Việt Nam là rất khó!Trung Quốc đang có ý định huấn luyện quân sự cho ngư dân của mình

Những hành động trong thời gian gần đây có thể nói Trung Quốc "trở mặt như trở bàn tay", nói một đằng làm một nẻo, vừa "ăn cướp, vừa la làng". Lịch sử đã ghi nhận Trung Quốc không có Trường SaHoàng Sa.

Nhưng Trung Quốc lại dựng lên cái gọi là Tam Sa và đường 9 khúc trong đó có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Cái này Trung Quốc đã rậm rịch từ lâu rồi, tuyên truyền rất lâu rồi. Ý đồ của Trung Quốc là dù sai nhưng cứ nói mãi, nói mãi để người ta cảm nhận và tin rằng là của Trung Quốc.

Đầu tiên là Trung Quốc nói và sau đó là thực hiện. Năm 1974 khi chúng ta chuẩn bị tiến hành cuộc chiến tranh giải phóng miền nam thì Trung Quốc đã đưa quân lấn chiếm Hoàng Sa.

Ở Biển Đông, tại Hoàng Sa, Trung Quốc đã thành lập những cơ quan hành chính, quản trị hành chính, kể cả sân bay để tiếp tục ý đồ thôn tính nốt các đảo còn lại.

Trung Quốc thực hiện điều đó và gây ra những mâu thuẫn chính là để thăm dò phản ứng của Việt Nam và thế giới như thế nào.

Lúc đầu là nghe ngóng tình hình và sau đó thấy êm êm sẽ dùng lực lượng quân sự để áp đảo đối với Việt Nam. Trước hết là áp đảo đối với dân thường chúng ta khi đánh cá ở đảo Lý Sơn, họ có thể quấy nhiễu hoặc va chạm chìm tàu…

Quan điểm của ta là đối thoại để giải quyết vấn đề về Biển Đông nhưng Trung Quốc lại không như vậy.

Trung Quốc dùng nhiều loại tàu lúc thì tàu nhỏ, lúc thì tàu to với danh nghĩa khác nhau. Tàu hải giám rồi tàu thăm dò nhưng thực chất theo tôi đó là những tàu có vũ trang.

Thật ra mà nói, chủ trương vũ trang tàu đánh cá của Trung Quốc là để tham gia hoạt động ở lãnh hải Việt Nam nhưng đó mới là chủ trương. Nhưng rõ ràng họ có thể sử dụng lực lượng ngư dân để biến thành dân binh khiêu khích ta.

Tức khi ta động chạm đến khiêu khích, khi ta xua đuổi họ có thể chống cự và khi xảy ra xung đột thì đó là điều kiện thuận lợi để Trung Quốc tạo cớ tiến hành thôn tính các đảo của ta.

Chúng ta có tinh thần, có vũ khí nhưng lực lượng của chúng ta hiện gặp rất nhiều khó khăn nếu như chúng ta không tranh thủ được sự đồng tình và đoàn kết chặt chẽ của các nước ASEAN và những nước có biển đảo thì theo đánh giá của tôi với những âm mưu như thế này trong tương lai có thể xảy ra xung đột, chỉ là gần hay xa mà thôi.

Đây không phải là một cuộc chiến nhưng nó cũng có ý nghĩa như một hành động xâm lược, ăn cướp, lấn chiếm lãnh hải Việt Nam. Nhưng bắt nạt Việt Nam là rất khó.

Theo tôi, trên quan điểm ngoại giao chúng ta phải nói rõ, nói mạnh mẽ và thường xuyên, còn hành động của Trung Quốc như thế nào trên Biển Đông chúng ta phải tuyên truyền để mọi người hiểu rõ. Đó là những hành động ngang ngược, coi thường các nước.

Vừa rồi tôi cũng rất buồn khi nước chủ nhà Campuchia chủ trì hội nghị trong cuộc gặp của các Bộ trưởng ngoại giao ASEAN đã không thể ra được thông cáo chung về Biển Đông.

Vì thế, chúng ta chưa thể làm việc rõ ràng được mà Trung Quốc lại không muốn làm việc đa phương.

Vì làm việc đa phương thì bị phản đối mà Trung Quốc muốn chia nhỏ để đàm phán song phương. Khi làm việc song phương từng nước họ muốn làm gì thì làm để có lợi cho Trung Quốc.

Tôi tin rằng nếu các nước có Biển Đông trong khối ASEAN đoàn kết với nhau đưa ra được thông cáo về Biển Đông thì Trung Quốc có thể thất bại và đó là thất bại lớn. Bởi lực lượng quân sự của nhiều nước góp lại thì sẽ trở thành lực lượng lớn.

Có thể vũ khí của ta thô sơ hơn nhưng chúng ta có ý chí chiến đấu có thể đánh tan sức mạnh của vũ khí. Chúng ta có những mặt thuận lợi khi hiện đại về quân đội, chúng ta đang ưu tiên hơn về lực lượng hải quân.

Chúng ta phải tăng cường được ý thức của người dân. Chúng ta phải có hình thức tuyên truyền cụ thể để chuẩn bị về mặt tâm lý, tư tưởng và cả vật chất để tất cả vì Trường Sa thân yêu.

Tôi nghĩ rằng chúng ta phải có một tâm thế sẵn sàng, phải chuẩn bị tốt cho từng người dân, cho quân đội và cho lực lượng gìn giữ lãnh hải của Tổ quốc, nhận rõ ý đồ bành trướng của Trung Quốc chứ không còn úp mở gì nữa.

Thế hệ trẻ bây giờ cần phải được giáo dục ý thức truyền thống của dân tộc, phải thấm nhuần tinh thần yêu nước, cái công lao của các bậc tiền bối, cha anh đặc biệt là truyền thống lịch sử của dân tộc ta.

Với tinh thần chiến đấu anh dũng và phát huy được truyền thống đấu tranh của quân đội ta, nhất định chúng ta giữ vững được chủ quyền biển đảo.

Theo TTVN
Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Lính chiến biên giới đau đáu nhìn về Biển Đông
Tags: bien dong bien gioi chien bien dau dau dau nhin gioi dau linh chien nhin ve ve bien
Xem Video: bien dong bien gioi chien bien dau dau dau nhin gioi dau linh chien nhin ve ve bien Tải game avatar Tải game avatar Tải game tiến lên Tải game mobi army

More posts...
Tình hình Biển Đông sáng 21/10: Không làm phức tạp thêm tranh chấp ở biển ĐôngGiới tướng lĩnh cấp cao Trung Quốc sẽ có biến động lớn?
Video: Hàn Quốc và Triều Tiên đấu súng tại biên giới trên bộThủ tướng: Bất ổn Biển Đông có thể tác động tiêu cực tới toàn thế giới
Một ngày ở thành phố biên giới Trung – TriềuTình hình biển Đông chiều 20/10: Trung Quốc tìm cách bắt tay Đài Loan để bành trướng Trường Sa
Nga dùng con bài khí đốt khiến Nhật đau đầuTriều Tiên – Hàn Quốc đấu súng qua biên giới
Hàn – Triều tiếp tục đấu súng ở biên giớiViệt Nam – Philippines nhất trí thúc đẩy luật pháp trên Biển Đông
Thủ tướng nêu vấn đề Biển Đông tại phiên họp kín của ASEMCảnh đẹp hút hồn của ‘đảo tiên’ giữa Biển Đông
Thủ tướng trả lời báo chí quốc tế về vấn đề căng thẳng trên Biển ĐôngBị đau đầu khi “yêu”
Trung Quốc bán radar tiên tiến cho Indonesia khi mâu thuẫn ở Biển ĐôngTrung Quốc sẽ điều tàu 10.000 tấn xuống Biển Đông?
“Mỹ đang tính chuyện triển khai quân sát biên giới với Nga“Biển Đông: Thượng đỉnh ASEAN-EU cho phép “vô hiệu hóa” Trung Quốc
Sự thật về tàu nghiên cứu Trung Quốc điều tới Biển ĐôngFIFA Online 3: Biến động thị trường cầu thủ từ ngày 8/10 – 16/10
Ấn Độ sắp xây đường “vạn lý” dọc biên giới Trung QuốcĐưa bác sĩ trẻ về công tác tại ngã ba biên giới
Tình hình Biển Đông sáng 17/10: Đại hội biển Đông Á lần 5 tổ chức tại Việt NamSoi bức tường biên giới ngăn cách với Nga của Ukraine
Thủ tướng Việt – Trung gặp mặt, đề cập an ninh Biển ĐôngỐp lưng Iphone 4/4S BIỂN ĐÔNG
Áo thun Biển ĐôngTrung Quốc lo ngại Ấn Độ có kế hoạch xây đường dọc biên giới
Thủ tướng Đức mong các nước duy trì hòa bình ở Biển ĐôngTrung Quốc sẽ đối đầu với Indonesia ở Biển Đông?
Báo Mỹ: Trung Quốc đang chơi trò nguy hiểm ở Biển ĐôngBiển Đông: Công cụ ‘quyền lực mềm’ hữu ích cho Việt Nam
Indonesia duyệt binh lớn chưa từng có, sẽ đối phó Trung Quốc ở Biển ĐôngPhượng Hoàng CD084 - Tình Anh Lính Chiến (NRG)
Tình hình biển Đông chiều 16/10: Trung Quốc sẽ đối đầu với Indonesia ở Biển Đông?Yatseniuk: Kiev sẽ đơn phương phân định biên giới với Nga
Đức quan tâm vấn đề Biển ĐôngĐức sẽ đưa vấn đề Biển Đông ra Hội nghị ASEM 10
Trung Quốc điều tàu nghiên cứu Type 909 tới Biển ĐôngPhản đối các hành động đe dọa hòa bình trên Biển Đông
The Atlantic: Trung Quốc muốn giết gà dọa khỉ ở Biển ĐôngEU ủng hộ giải quyết vấn đề biển Đông bằng biện pháp hòa bình
Tình hình Biển Đông chiều 14/10: Việt Nam – Bỉ tăng cường hợp tác thương mạiTình hình biển Đông sáng 14/10: ‘Tàu sân bay không thể chìm’ của TQ trên biển
NATO: Nga rút quân khỏi biên giới Ukraine là hướng đi đúngNhóm “Ngũ cường” diễn tập quy mô lớn trên biển Đông
Quân đội Hàn Quốc triển khai thêm vũ khí hạng nặng gần biên giới Triều TiênVì sao Nga rút hơn 17.000 binh lính giáp biên giới Ukraina?
Báo Canada: Mỹ có thể tấn công đảo nhân tạo của TQ trên Biển ĐôngTàu lửa rơi hộp ‘đầu dầu bốc trục’, đường sắt bị tê liệt nhiều giờ