Những hành động trong thời gian gần đây có thể nói Trung Quốc "trở mặt như trở bàn tay", nói một đằng làm một nẻo, vừa "ăn cướp, vừa la làng". Lịch sử đã ghi nhận Trung Quốc không có Trường SaHoàng Sa".
LTS: Xung quanh những hành động gây căng thẳng của Trung Quốc tại Biển Đông trong thời gian qua, Phunutoday đã có cuộc trò chuyện với những người lính từng tham gia chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979.
Đại tá Lương Hữu Tuyền (63 tuổi), công tác tại Sư đoàn 308, từng tham gia chiến đấu tại biên giới Tây Nam: Bản chất bá quyền của Trung Quốc không thay đổi!
Nhìn lại lịch sử, không triều đại nào của Trung Quốc lại không mưu đồ biến Việt Nam thành thuộc quốc.
Từ những cuộc chiến tranh xâm lược trước đây cho tới những hành động gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông, tôi có một suy nghĩ rằng đúng là bản chất của Trung Quốc không thay đổi.Trung Quốc đơn phương thành lập "thành phố Tam Sa" bất chấp luật pháp quốc tế.

Là một nước lớn, lẽ ra Trung Quốc phải đàng hoàng thể hiện vai trò của mình trong khu vực và thế giới, đằng này Trung Quốc lại thực hiện âm mưu bá quyền, làm những việc nhỏ nhen.

Với bản chất như vậy thì việc tiếp tục lấn chiếm biển đảo của Việt Nam có thể xảy ra. Nhưng vấn đề là họ xảy ra như thế nào và khi xảy ra?

Theo tôi, trong tương lai có thể xảy ra một cuộc xung đột và thế hệ trẻ hôm nay phải gánh chịu một lần đau đớn nữa trong một phạm vi nhất định. Chúng ta phải chấp nhận bởi bản chất của mối quan hệ này là như vậy.

Nhưng tôi tin tưởng rằng nó cũng không thể đổ xương máu như thời kỳ của chúng tôi đã làm bởi đây là thời đại mở cửa, hội nhập và đan xen, nếu Trung Quốc làm thế thì "đứt dây động rừng".

Tức là nếu Trung Quốc "đụng" vào Việt Nam thì không chỉ "đụng" riêng Việt Nam mà đụng cả với những nước đang làm ăn với Việt Nam. Thế và lực của Việt Nam đã khác so với thời kỳ của chúng tôi. Lại có sự ủng hộ của quốc tế về mặt pháp lý, có những chiến lược về quan hệ ngoại giao nhất định.

Với những chính sách ngoại giao của Việt Nam hiện nay, tôi tin là sẽ đem lại những điều tốt nhất cho Việt Nam. Dân tộc Việt Nam bao giờ cũng vậy, khi hòa bình có thể hư chỗ này, hỏng chỗ kia nhưng một khi đất nước đã có giặc ngoại xâm rồi thì tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam lại được thổi bùng lên.

Tôi cũng đặt niềm tin vào thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay, sẵn sàng đứng lên khi Tổ Quốc cần.

Đại tá Trần Toàn, công tác trong Sư đoàn 346, Trung đoàn 851, từng chiến đấu tại mặt trận Cao Bằng trong cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979: Bắt nạt Việt Nam là rất khó!Trung Quốc đang có ý định huấn luyện quân sự cho ngư dân của mình

Những hành động trong thời gian gần đây có thể nói Trung Quốc "trở mặt như trở bàn tay", nói một đằng làm một nẻo, vừa "ăn cướp, vừa la làng". Lịch sử đã ghi nhận Trung Quốc không có Trường SaHoàng Sa.

Nhưng Trung Quốc lại dựng lên cái gọi là Tam Sa và đường 9 khúc trong đó có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Cái này Trung Quốc đã rậm rịch từ lâu rồi, tuyên truyền rất lâu rồi. Ý đồ của Trung Quốc là dù sai nhưng cứ nói mãi, nói mãi để người ta cảm nhận và tin rằng là của Trung Quốc.

Đầu tiên là Trung Quốc nói và sau đó là thực hiện. Năm 1974 khi chúng ta chuẩn bị tiến hành cuộc chiến tranh giải phóng miền nam thì Trung Quốc đã đưa quân lấn chiếm Hoàng Sa.

Ở Biển Đông, tại Hoàng Sa, Trung Quốc đã thành lập những cơ quan hành chính, quản trị hành chính, kể cả sân bay để tiếp tục ý đồ thôn tính nốt các đảo còn lại.

Trung Quốc thực hiện điều đó và gây ra những mâu thuẫn chính là để thăm dò phản ứng của Việt Nam và thế giới như thế nào.

Lúc đầu là nghe ngóng tình hình và sau đó thấy êm êm sẽ dùng lực lượng quân sự để áp đảo đối với Việt Nam. Trước hết là áp đảo đối với dân thường chúng ta khi đánh cá ở đảo Lý Sơn, họ có thể quấy nhiễu hoặc va chạm chìm tàu…

Quan điểm của ta là đối thoại để giải quyết vấn đề về Biển Đông nhưng Trung Quốc lại không như vậy.

Trung Quốc dùng nhiều loại tàu lúc thì tàu nhỏ, lúc thì tàu to với danh nghĩa khác nhau. Tàu hải giám rồi tàu thăm dò nhưng thực chất theo tôi đó là những tàu có vũ trang.

Thật ra mà nói, chủ trương vũ trang tàu đánh cá của Trung Quốc là để tham gia hoạt động ở lãnh hải Việt Nam nhưng đó mới là chủ trương. Nhưng rõ ràng họ có thể sử dụng lực lượng ngư dân để biến thành dân binh khiêu khích ta.

Tức khi ta động chạm đến khiêu khích, khi ta xua đuổi họ có thể chống cự và khi xảy ra xung đột thì đó là điều kiện thuận lợi để Trung Quốc tạo cớ tiến hành thôn tính các đảo của ta.

Chúng ta có tinh thần, có vũ khí nhưng lực lượng của chúng ta hiện gặp rất nhiều khó khăn nếu như chúng ta không tranh thủ được sự đồng tình và đoàn kết chặt chẽ của các nước ASEAN và những nước có biển đảo thì theo đánh giá của tôi với những âm mưu như thế này trong tương lai có thể xảy ra xung đột, chỉ là gần hay xa mà thôi.

Đây không phải là một cuộc chiến nhưng nó cũng có ý nghĩa như một hành động xâm lược, ăn cướp, lấn chiếm lãnh hải Việt Nam. Nhưng bắt nạt Việt Nam là rất khó.

Theo tôi, trên quan điểm ngoại giao chúng ta phải nói rõ, nói mạnh mẽ và thường xuyên, còn hành động của Trung Quốc như thế nào trên Biển Đông chúng ta phải tuyên truyền để mọi người hiểu rõ. Đó là những hành động ngang ngược, coi thường các nước.

Vừa rồi tôi cũng rất buồn khi nước chủ nhà Campuchia chủ trì hội nghị trong cuộc gặp của các Bộ trưởng ngoại giao ASEAN đã không thể ra được thông cáo chung về Biển Đông.

Vì thế, chúng ta chưa thể làm việc rõ ràng được mà Trung Quốc lại không muốn làm việc đa phương.

Vì làm việc đa phương thì bị phản đối mà Trung Quốc muốn chia nhỏ để đàm phán song phương. Khi làm việc song phương từng nước họ muốn làm gì thì làm để có lợi cho Trung Quốc.

Tôi tin rằng nếu các nước có Biển Đông trong khối ASEAN đoàn kết với nhau đưa ra được thông cáo về Biển Đông thì Trung Quốc có thể thất bại và đó là thất bại lớn. Bởi lực lượng quân sự của nhiều nước góp lại thì sẽ trở thành lực lượng lớn.

Có thể vũ khí của ta thô sơ hơn nhưng chúng ta có ý chí chiến đấu có thể đánh tan sức mạnh của vũ khí. Chúng ta có những mặt thuận lợi khi hiện đại về quân đội, chúng ta đang ưu tiên hơn về lực lượng hải quân.

Chúng ta phải tăng cường được ý thức của người dân. Chúng ta phải có hình thức tuyên truyền cụ thể để chuẩn bị về mặt tâm lý, tư tưởng và cả vật chất để tất cả vì Trường Sa thân yêu.

Tôi nghĩ rằng chúng ta phải có một tâm thế sẵn sàng, phải chuẩn bị tốt cho từng người dân, cho quân đội và cho lực lượng gìn giữ lãnh hải của Tổ quốc, nhận rõ ý đồ bành trướng của Trung Quốc chứ không còn úp mở gì nữa.

Thế hệ trẻ bây giờ cần phải được giáo dục ý thức truyền thống của dân tộc, phải thấm nhuần tinh thần yêu nước, cái công lao của các bậc tiền bối, cha anh đặc biệt là truyền thống lịch sử của dân tộc ta.

Với tinh thần chiến đấu anh dũng và phát huy được truyền thống đấu tranh của quân đội ta, nhất định chúng ta giữ vững được chủ quyền biển đảo.

Theo TTVN
Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Lính chiến biên giới đau đáu nhìn về Biển Đông
Tags: bien dong bien gioi chien bien dau dau dau nhin gioi dau linh chien nhin ve ve bien
Xem Video: bien dong bien gioi chien bien dau dau dau nhin gioi dau linh chien nhin ve ve bien Tải game avatar Tải game avatar Tải game tiến lên Tải game mobi army

More posts...
Trung Quốc tham gia cuộc họp ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử Biển ĐôngBa bước đi của Mỹ khiến Trung Quốc trách nhiệm hơn ở Biển Đông
NATO đang tìm cách “khoe” sức mạnh gần biên giới NgaTranh chấp Biển Đông: Campuchia công khai ‘ngả’ theo Trung Quốc
“Tập trận sát biên giới là thông điệp cho Myanmar lẫn người dân Trung Quốc”Philippines tố Trung Quốc muốn thâu tóm toàn bộ Biển Đông
Trung Quốc ngang nhiên cắm cờ dưới đáy Biển ĐôngPhilippines cáo buộc Trung Quốc ‘kiểm soát toàn bộ biển Đông’
Trung Quốc ngang ngược cắm cờ đáy biển Đông?Biển Đông: TQ sắp hạ thủy tàu tiếp tế “khủng” cho lính chiếm đảo
Biển Đông: Trung Quốc sắp hạ thủy tàu tiếp tế “khủng” cho lính chiếm đảoTàu cá Trung Quốc chìm tại Biển Đông, 6 người mất tích
Tập đoàn quân 14 rầm rộ kéo trọng pháo ra biên giới giáp Myanmar tập trậnThấy trước Trung Quốc sẽ khống chế Biển Đông, Lý Quang Diệu đổ tiền mua vũ khí
Trung Quốc sắp hạ thủy tàu tiếp tế Type 904A mới, hoạt động trái phép ở Biển ĐôngGác bất đồng, Ấn – Trung nối lại đàm phán biên giới
5 bí quyết đối phó với cơn đau đầuẤn Độ – Trung Quốc tìm kiếm hòa bình vùng biên giới
Trung – Ấn thống nhất duy trì hòa bình tại biên giới tranh chấpTên lửa Nga bảo vệ Biển Đông
Trung Quốc thăng chức 2 tướng Hạm đội, tham vọng đường lưỡi bò Biển ĐôngCháy lớn tại biên giới liên Triều
Cháy rừng dữ dội ở Triều Tiên, Hàn Quốc vội đóng cửa biên giớiNhật có thể hỗ trợ Mỹ ở biển Đông
“Nhật có thể sẽ hỗ trợ quân sự cho Mỹ trên Biển Đông”Nhật Bản có thể bắt tay Mỹ để kiềm chế Trung Quốc trên Biển Đông
Indonesia nói lời cứng rắn về thái độ Trung Quốc trên biển ĐôngCăn cứ hải quân mới của Trung Quốc trên Biển Đông
TT Indonesia bác yêu sách ngang ngược của TQ trên Biển ĐôngĐau đầu, mất ngủ vì bố chồng
Phái đoàn Trung Quốc tới Ấn Độ đàm phán về biên giớiTT Indonesia: Trung Quốc không có tuyên bố chủ quyền hợp pháp ở Biển Đông
Tổng thống Indonesia bác yêu sách ngang ngược của Trung Quốc trên Biển ĐôngMỹ phô diễn sức mạnh quân sự gần biên giới Nga
Mỹ đề nghị tuần tra chung Biển Đông: Hào hứng, sôi sụcQuân đội Israel bất ngờ tập trận tại biên giới với Dải Gaza
Đau đầu bị bị bạn gái liên tục gạ làm “chuyện ấy”Báo Trung Quốc cay cú trước hai đề nghị của Mỹ về Biển Đông
Đoàn xe quân sự Mỹ hành quân ngay sát biên giới NgaPhilippines ủng hộ sáng kiến ASEAN tổ chức tuần tra chung Biển Đông
Biển Đông: Mỹ tung đòn độc, Trung Quốc “lạnh sống lưng”Mỹ phải có chiến lược chặn TQ độc chiếm Biển Đông
Trung Quốc tính lập hạm đội hải quân thứ tư, khống chế Biển Đông?Đài Loan có thể mua tàu ngầm Nga để uy hiếp các nước ở Biển Đông?
Căng thẳng biên giới Myanmar: Trung Quốc sợ dính bẫy MỹĐau đầu vì hai cái thai của vợ sắp cưới và cô bồ
Cơ hội cho Rafale và Su-35 cùng khoe sức trên Biển Đông“Ấn Độ sẽ dùng vũ lực bảo vệ lợi ích ở Biển Đông nếu Bắc Kinh cố ý cản trở”
Hoàn Cầu: “Trung Quốc dừng xây đường ở biên giới với Việt Nam, lo sợ bị tấn công”Trung Quốc chỉ trích Phó đô đốc Mỹ vì đề xuất tuần tra chung Biển Đông