Những hành động trong thời gian gần đây có thể nói Trung Quốc "trở mặt như trở bàn tay", nói một đằng làm một nẻo, vừa "ăn cướp, vừa la làng". Lịch sử đã ghi nhận Trung Quốc không có Trường SaHoàng Sa".
LTS: Xung quanh những hành động gây căng thẳng của Trung Quốc tại Biển Đông trong thời gian qua, Phunutoday đã có cuộc trò chuyện với những người lính từng tham gia chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979.
Đại tá Lương Hữu Tuyền (63 tuổi), công tác tại Sư đoàn 308, từng tham gia chiến đấu tại biên giới Tây Nam: Bản chất bá quyền của Trung Quốc không thay đổi!
Nhìn lại lịch sử, không triều đại nào của Trung Quốc lại không mưu đồ biến Việt Nam thành thuộc quốc.
Từ những cuộc chiến tranh xâm lược trước đây cho tới những hành động gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông, tôi có một suy nghĩ rằng đúng là bản chất của Trung Quốc không thay đổi.Trung Quốc đơn phương thành lập "thành phố Tam Sa" bất chấp luật pháp quốc tế.

Là một nước lớn, lẽ ra Trung Quốc phải đàng hoàng thể hiện vai trò của mình trong khu vực và thế giới, đằng này Trung Quốc lại thực hiện âm mưu bá quyền, làm những việc nhỏ nhen.

Với bản chất như vậy thì việc tiếp tục lấn chiếm biển đảo của Việt Nam có thể xảy ra. Nhưng vấn đề là họ xảy ra như thế nào và khi xảy ra?

Theo tôi, trong tương lai có thể xảy ra một cuộc xung đột và thế hệ trẻ hôm nay phải gánh chịu một lần đau đớn nữa trong một phạm vi nhất định. Chúng ta phải chấp nhận bởi bản chất của mối quan hệ này là như vậy.

Nhưng tôi tin tưởng rằng nó cũng không thể đổ xương máu như thời kỳ của chúng tôi đã làm bởi đây là thời đại mở cửa, hội nhập và đan xen, nếu Trung Quốc làm thế thì "đứt dây động rừng".

Tức là nếu Trung Quốc "đụng" vào Việt Nam thì không chỉ "đụng" riêng Việt Nam mà đụng cả với những nước đang làm ăn với Việt Nam. Thế và lực của Việt Nam đã khác so với thời kỳ của chúng tôi. Lại có sự ủng hộ của quốc tế về mặt pháp lý, có những chiến lược về quan hệ ngoại giao nhất định.

Với những chính sách ngoại giao của Việt Nam hiện nay, tôi tin là sẽ đem lại những điều tốt nhất cho Việt Nam. Dân tộc Việt Nam bao giờ cũng vậy, khi hòa bình có thể hư chỗ này, hỏng chỗ kia nhưng một khi đất nước đã có giặc ngoại xâm rồi thì tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam lại được thổi bùng lên.

Tôi cũng đặt niềm tin vào thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay, sẵn sàng đứng lên khi Tổ Quốc cần.

Đại tá Trần Toàn, công tác trong Sư đoàn 346, Trung đoàn 851, từng chiến đấu tại mặt trận Cao Bằng trong cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979: Bắt nạt Việt Nam là rất khó!Trung Quốc đang có ý định huấn luyện quân sự cho ngư dân của mình

Những hành động trong thời gian gần đây có thể nói Trung Quốc "trở mặt như trở bàn tay", nói một đằng làm một nẻo, vừa "ăn cướp, vừa la làng". Lịch sử đã ghi nhận Trung Quốc không có Trường SaHoàng Sa.

Nhưng Trung Quốc lại dựng lên cái gọi là Tam Sa và đường 9 khúc trong đó có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Cái này Trung Quốc đã rậm rịch từ lâu rồi, tuyên truyền rất lâu rồi. Ý đồ của Trung Quốc là dù sai nhưng cứ nói mãi, nói mãi để người ta cảm nhận và tin rằng là của Trung Quốc.

Đầu tiên là Trung Quốc nói và sau đó là thực hiện. Năm 1974 khi chúng ta chuẩn bị tiến hành cuộc chiến tranh giải phóng miền nam thì Trung Quốc đã đưa quân lấn chiếm Hoàng Sa.

Ở Biển Đông, tại Hoàng Sa, Trung Quốc đã thành lập những cơ quan hành chính, quản trị hành chính, kể cả sân bay để tiếp tục ý đồ thôn tính nốt các đảo còn lại.

Trung Quốc thực hiện điều đó và gây ra những mâu thuẫn chính là để thăm dò phản ứng của Việt Nam và thế giới như thế nào.

Lúc đầu là nghe ngóng tình hình và sau đó thấy êm êm sẽ dùng lực lượng quân sự để áp đảo đối với Việt Nam. Trước hết là áp đảo đối với dân thường chúng ta khi đánh cá ở đảo Lý Sơn, họ có thể quấy nhiễu hoặc va chạm chìm tàu…

Quan điểm của ta là đối thoại để giải quyết vấn đề về Biển Đông nhưng Trung Quốc lại không như vậy.

Trung Quốc dùng nhiều loại tàu lúc thì tàu nhỏ, lúc thì tàu to với danh nghĩa khác nhau. Tàu hải giám rồi tàu thăm dò nhưng thực chất theo tôi đó là những tàu có vũ trang.

Thật ra mà nói, chủ trương vũ trang tàu đánh cá của Trung Quốc là để tham gia hoạt động ở lãnh hải Việt Nam nhưng đó mới là chủ trương. Nhưng rõ ràng họ có thể sử dụng lực lượng ngư dân để biến thành dân binh khiêu khích ta.

Tức khi ta động chạm đến khiêu khích, khi ta xua đuổi họ có thể chống cự và khi xảy ra xung đột thì đó là điều kiện thuận lợi để Trung Quốc tạo cớ tiến hành thôn tính các đảo của ta.

Chúng ta có tinh thần, có vũ khí nhưng lực lượng của chúng ta hiện gặp rất nhiều khó khăn nếu như chúng ta không tranh thủ được sự đồng tình và đoàn kết chặt chẽ của các nước ASEAN và những nước có biển đảo thì theo đánh giá của tôi với những âm mưu như thế này trong tương lai có thể xảy ra xung đột, chỉ là gần hay xa mà thôi.

Đây không phải là một cuộc chiến nhưng nó cũng có ý nghĩa như một hành động xâm lược, ăn cướp, lấn chiếm lãnh hải Việt Nam. Nhưng bắt nạt Việt Nam là rất khó.

Theo tôi, trên quan điểm ngoại giao chúng ta phải nói rõ, nói mạnh mẽ và thường xuyên, còn hành động của Trung Quốc như thế nào trên Biển Đông chúng ta phải tuyên truyền để mọi người hiểu rõ. Đó là những hành động ngang ngược, coi thường các nước.

Vừa rồi tôi cũng rất buồn khi nước chủ nhà Campuchia chủ trì hội nghị trong cuộc gặp của các Bộ trưởng ngoại giao ASEAN đã không thể ra được thông cáo chung về Biển Đông.

Vì thế, chúng ta chưa thể làm việc rõ ràng được mà Trung Quốc lại không muốn làm việc đa phương.

Vì làm việc đa phương thì bị phản đối mà Trung Quốc muốn chia nhỏ để đàm phán song phương. Khi làm việc song phương từng nước họ muốn làm gì thì làm để có lợi cho Trung Quốc.

Tôi tin rằng nếu các nước có Biển Đông trong khối ASEAN đoàn kết với nhau đưa ra được thông cáo về Biển Đông thì Trung Quốc có thể thất bại và đó là thất bại lớn. Bởi lực lượng quân sự của nhiều nước góp lại thì sẽ trở thành lực lượng lớn.

Có thể vũ khí của ta thô sơ hơn nhưng chúng ta có ý chí chiến đấu có thể đánh tan sức mạnh của vũ khí. Chúng ta có những mặt thuận lợi khi hiện đại về quân đội, chúng ta đang ưu tiên hơn về lực lượng hải quân.

Chúng ta phải tăng cường được ý thức của người dân. Chúng ta phải có hình thức tuyên truyền cụ thể để chuẩn bị về mặt tâm lý, tư tưởng và cả vật chất để tất cả vì Trường Sa thân yêu.

Tôi nghĩ rằng chúng ta phải có một tâm thế sẵn sàng, phải chuẩn bị tốt cho từng người dân, cho quân đội và cho lực lượng gìn giữ lãnh hải của Tổ quốc, nhận rõ ý đồ bành trướng của Trung Quốc chứ không còn úp mở gì nữa.

Thế hệ trẻ bây giờ cần phải được giáo dục ý thức truyền thống của dân tộc, phải thấm nhuần tinh thần yêu nước, cái công lao của các bậc tiền bối, cha anh đặc biệt là truyền thống lịch sử của dân tộc ta.

Với tinh thần chiến đấu anh dũng và phát huy được truyền thống đấu tranh của quân đội ta, nhất định chúng ta giữ vững được chủ quyền biển đảo.

Theo TTVN
Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Lính chiến biên giới đau đáu nhìn về Biển Đông
Tags: bien dong bien gioi chien bien dau dau dau nhin gioi dau linh chien nhin ve ve bien
Xem Video: bien dong bien gioi chien bien dau dau dau nhin gioi dau linh chien nhin ve ve bien Tải game avatar Tải game avatar Tải game tiến lên Tải game mobi army

More posts...
Indonesia có thể tuần tra chung với Australia ở Biển ĐôngViệt Nam sẽ xác minh việc Trung Quốc xây nhà chứa tên lửa ở Biển Đông
Thực hư việc Trung Quốc điều quân đến biên giới với Triều TiênTrung Quốc bác tin điều quân đến biên giới với Triều Tiên
Bức tượng cổ kỳ lạ 7.000 tuổi khiến các nhà khoa học đau đầuBiển Đông: Tàu Kilo Việt Nam thay đổi cuộc chơi, buộc kẻ địch trả giá đắt
Mỹ: TQ xây xong nhà chứa tên lửa bất hợp pháp ở Biển ĐôngTrung Quốc bị nghi xây 20 nhà chứa tên lửa ở Biển Đông
Trung Quốc tức tối vì Mỹ điều nhóm tác chiến tàu sân bay tới tuần tra Biển ĐôngPhilippines nói ASEAN quan ngại về diễn biến trên Biển Đông
ASEAN quan ngại trước hoạt động cải tạo của Trung Quốc ở Biển ĐôngChiến tranh biên giới 1979: Liên Xô đã làm những gì?
Cựu binh biên giới nhớ giây phút nghẹt thở giữ từng mét đất năm xưaChiến tranh biên giới phía Bắc – những dấu mốc không quên
Chiến tranh biên giới 1979 và những câu chuyện cảm động thời bìnhChiến tranh biên giới 1979: Quân Trung Quốc bị tiêu diệt vẫn ôm bao khoai lang
Chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc 1979: Diễn biến trên các mặt trận chínhChiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc 1979: Tương quan lực lượng Việt Nam – TQ
Một bảo vệ rừng chết bất thường ở biên giớiThách thức Trung Quốc đặt ra cho tàu chiến Mỹ trên Biển Đông
Sức mạnh cụm tàu sân bay chiến đấu Mỹ đang tuần tra Biển ĐôngTQ “nắn gân” Trump bằng cách gây căng thẳng ở Biển Đông?
Trung Quốc điều thêm quân đến biên giới với Triều Tiên?Donald Trump bắt đầu “ra tay” với Trung Quốc ở Biển Đông
Mỹ điều tàu sân bay tuần tra Biển ĐôngVượt qua ngày “biển động”
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ bắt đầu tuần tra ở Biển ĐôngTàu sân bay Mỹ trên đường hướng đến tuần tra ở Biển Đông
Tàu chiến Mỹ ‘sẽ tiếp tục tuần tra Biển Đông’Lại xảy ra nổ súng qua biên giới Pakistan-Ấn Độ
Cấm vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm nhập lậu qua biên giớiChiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc 1979: Khi đại quân chính quy xung trận
Chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc 1979: Khốc liệt Lạng Sơn – Cao Bằng9 vấn đề sức khỏe có thể khiến nam giới đau đớn khi quan hệ
Cuộc chiến bảo vệ biên giới 1979: Giành giật từng mét đất với địchChiến tranh biên giới phía Bắc: Trận chiến khốc liệt cuối cùng 30 năm trước
Các anh sống mãi với vùng biên giới Tổ quốcCuộc chiến bảo vệ biên giới: TX.Cao Bằng chỉ còn lại một ngôi nhà
Biên giới tháng 2 năm 1979Chiến tranh Biên giới 1979: Giây phút sinh tử ở Pháo đài Đồng Đăng
Biển Đông: Mỹ sắp điều tàu chiến áp sát đảo nhân tạo phi pháp Trung QuốcChiến tranh Biên giới 1979 – Một góc nhìn hậu chiến
Chiến tranh Biên giới 1979 – Bài học của niềm tinThanh Hóa: Hai xe máy “đấu đầu”, 4 người tử vong
Tổng thống Trump đau đầu với vụ tai tiếng đầu tiên sau 24 ngày tại vịTường biên giới biến Mỹ thành chiếc lồng vàng giam hãm người nhập cư
Mỹ muốn tăng tàu chiến tại Biển ĐôngTrump sẽ ép giảm chi phí tường biên giới với Mexico
Chi phí “ngút trời” của bức tường biên giới Mỹ-MexicoMáy bay quân sự Mỹ-Trung áp sát nhau ở Biển Đông