Những hành động trong thời gian gần đây có thể nói Trung Quốc "trở mặt như trở bàn tay", nói một đằng làm một nẻo, vừa "ăn cướp, vừa la làng". Lịch sử đã ghi nhận Trung Quốc không có Trường SaHoàng Sa".
LTS: Xung quanh những hành động gây căng thẳng của Trung Quốc tại Biển Đông trong thời gian qua, Phunutoday đã có cuộc trò chuyện với những người lính từng tham gia chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979.
Đại tá Lương Hữu Tuyền (63 tuổi), công tác tại Sư đoàn 308, từng tham gia chiến đấu tại biên giới Tây Nam: Bản chất bá quyền của Trung Quốc không thay đổi!
Nhìn lại lịch sử, không triều đại nào của Trung Quốc lại không mưu đồ biến Việt Nam thành thuộc quốc.
Từ những cuộc chiến tranh xâm lược trước đây cho tới những hành động gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông, tôi có một suy nghĩ rằng đúng là bản chất của Trung Quốc không thay đổi.Trung Quốc đơn phương thành lập "thành phố Tam Sa" bất chấp luật pháp quốc tế.

Là một nước lớn, lẽ ra Trung Quốc phải đàng hoàng thể hiện vai trò của mình trong khu vực và thế giới, đằng này Trung Quốc lại thực hiện âm mưu bá quyền, làm những việc nhỏ nhen.

Với bản chất như vậy thì việc tiếp tục lấn chiếm biển đảo của Việt Nam có thể xảy ra. Nhưng vấn đề là họ xảy ra như thế nào và khi xảy ra?

Theo tôi, trong tương lai có thể xảy ra một cuộc xung đột và thế hệ trẻ hôm nay phải gánh chịu một lần đau đớn nữa trong một phạm vi nhất định. Chúng ta phải chấp nhận bởi bản chất của mối quan hệ này là như vậy.

Nhưng tôi tin tưởng rằng nó cũng không thể đổ xương máu như thời kỳ của chúng tôi đã làm bởi đây là thời đại mở cửa, hội nhập và đan xen, nếu Trung Quốc làm thế thì "đứt dây động rừng".

Tức là nếu Trung Quốc "đụng" vào Việt Nam thì không chỉ "đụng" riêng Việt Nam mà đụng cả với những nước đang làm ăn với Việt Nam. Thế và lực của Việt Nam đã khác so với thời kỳ của chúng tôi. Lại có sự ủng hộ của quốc tế về mặt pháp lý, có những chiến lược về quan hệ ngoại giao nhất định.

Với những chính sách ngoại giao của Việt Nam hiện nay, tôi tin là sẽ đem lại những điều tốt nhất cho Việt Nam. Dân tộc Việt Nam bao giờ cũng vậy, khi hòa bình có thể hư chỗ này, hỏng chỗ kia nhưng một khi đất nước đã có giặc ngoại xâm rồi thì tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam lại được thổi bùng lên.

Tôi cũng đặt niềm tin vào thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay, sẵn sàng đứng lên khi Tổ Quốc cần.

Đại tá Trần Toàn, công tác trong Sư đoàn 346, Trung đoàn 851, từng chiến đấu tại mặt trận Cao Bằng trong cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979: Bắt nạt Việt Nam là rất khó!Trung Quốc đang có ý định huấn luyện quân sự cho ngư dân của mình

Những hành động trong thời gian gần đây có thể nói Trung Quốc "trở mặt như trở bàn tay", nói một đằng làm một nẻo, vừa "ăn cướp, vừa la làng". Lịch sử đã ghi nhận Trung Quốc không có Trường SaHoàng Sa.

Nhưng Trung Quốc lại dựng lên cái gọi là Tam Sa và đường 9 khúc trong đó có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Cái này Trung Quốc đã rậm rịch từ lâu rồi, tuyên truyền rất lâu rồi. Ý đồ của Trung Quốc là dù sai nhưng cứ nói mãi, nói mãi để người ta cảm nhận và tin rằng là của Trung Quốc.

Đầu tiên là Trung Quốc nói và sau đó là thực hiện. Năm 1974 khi chúng ta chuẩn bị tiến hành cuộc chiến tranh giải phóng miền nam thì Trung Quốc đã đưa quân lấn chiếm Hoàng Sa.

Ở Biển Đông, tại Hoàng Sa, Trung Quốc đã thành lập những cơ quan hành chính, quản trị hành chính, kể cả sân bay để tiếp tục ý đồ thôn tính nốt các đảo còn lại.

Trung Quốc thực hiện điều đó và gây ra những mâu thuẫn chính là để thăm dò phản ứng của Việt Nam và thế giới như thế nào.

Lúc đầu là nghe ngóng tình hình và sau đó thấy êm êm sẽ dùng lực lượng quân sự để áp đảo đối với Việt Nam. Trước hết là áp đảo đối với dân thường chúng ta khi đánh cá ở đảo Lý Sơn, họ có thể quấy nhiễu hoặc va chạm chìm tàu…

Quan điểm của ta là đối thoại để giải quyết vấn đề về Biển Đông nhưng Trung Quốc lại không như vậy.

Trung Quốc dùng nhiều loại tàu lúc thì tàu nhỏ, lúc thì tàu to với danh nghĩa khác nhau. Tàu hải giám rồi tàu thăm dò nhưng thực chất theo tôi đó là những tàu có vũ trang.

Thật ra mà nói, chủ trương vũ trang tàu đánh cá của Trung Quốc là để tham gia hoạt động ở lãnh hải Việt Nam nhưng đó mới là chủ trương. Nhưng rõ ràng họ có thể sử dụng lực lượng ngư dân để biến thành dân binh khiêu khích ta.

Tức khi ta động chạm đến khiêu khích, khi ta xua đuổi họ có thể chống cự và khi xảy ra xung đột thì đó là điều kiện thuận lợi để Trung Quốc tạo cớ tiến hành thôn tính các đảo của ta.

Chúng ta có tinh thần, có vũ khí nhưng lực lượng của chúng ta hiện gặp rất nhiều khó khăn nếu như chúng ta không tranh thủ được sự đồng tình và đoàn kết chặt chẽ của các nước ASEAN và những nước có biển đảo thì theo đánh giá của tôi với những âm mưu như thế này trong tương lai có thể xảy ra xung đột, chỉ là gần hay xa mà thôi.

Đây không phải là một cuộc chiến nhưng nó cũng có ý nghĩa như một hành động xâm lược, ăn cướp, lấn chiếm lãnh hải Việt Nam. Nhưng bắt nạt Việt Nam là rất khó.

Theo tôi, trên quan điểm ngoại giao chúng ta phải nói rõ, nói mạnh mẽ và thường xuyên, còn hành động của Trung Quốc như thế nào trên Biển Đông chúng ta phải tuyên truyền để mọi người hiểu rõ. Đó là những hành động ngang ngược, coi thường các nước.

Vừa rồi tôi cũng rất buồn khi nước chủ nhà Campuchia chủ trì hội nghị trong cuộc gặp của các Bộ trưởng ngoại giao ASEAN đã không thể ra được thông cáo chung về Biển Đông.

Vì thế, chúng ta chưa thể làm việc rõ ràng được mà Trung Quốc lại không muốn làm việc đa phương.

Vì làm việc đa phương thì bị phản đối mà Trung Quốc muốn chia nhỏ để đàm phán song phương. Khi làm việc song phương từng nước họ muốn làm gì thì làm để có lợi cho Trung Quốc.

Tôi tin rằng nếu các nước có Biển Đông trong khối ASEAN đoàn kết với nhau đưa ra được thông cáo về Biển Đông thì Trung Quốc có thể thất bại và đó là thất bại lớn. Bởi lực lượng quân sự của nhiều nước góp lại thì sẽ trở thành lực lượng lớn.

Có thể vũ khí của ta thô sơ hơn nhưng chúng ta có ý chí chiến đấu có thể đánh tan sức mạnh của vũ khí. Chúng ta có những mặt thuận lợi khi hiện đại về quân đội, chúng ta đang ưu tiên hơn về lực lượng hải quân.

Chúng ta phải tăng cường được ý thức của người dân. Chúng ta phải có hình thức tuyên truyền cụ thể để chuẩn bị về mặt tâm lý, tư tưởng và cả vật chất để tất cả vì Trường Sa thân yêu.

Tôi nghĩ rằng chúng ta phải có một tâm thế sẵn sàng, phải chuẩn bị tốt cho từng người dân, cho quân đội và cho lực lượng gìn giữ lãnh hải của Tổ quốc, nhận rõ ý đồ bành trướng của Trung Quốc chứ không còn úp mở gì nữa.

Thế hệ trẻ bây giờ cần phải được giáo dục ý thức truyền thống của dân tộc, phải thấm nhuần tinh thần yêu nước, cái công lao của các bậc tiền bối, cha anh đặc biệt là truyền thống lịch sử của dân tộc ta.

Với tinh thần chiến đấu anh dũng và phát huy được truyền thống đấu tranh của quân đội ta, nhất định chúng ta giữ vững được chủ quyền biển đảo.

Theo TTVN
Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Lính chiến biên giới đau đáu nhìn về Biển Đông
Tags: bien dong bien gioi chien bien dau dau dau nhin gioi dau linh chien nhin ve ve bien
Xem Video: bien dong bien gioi chien bien dau dau dau nhin gioi dau linh chien nhin ve ve bien Tải game avatar Tải game avatar Tải game tiến lên Tải game mobi army

More posts...
Philippines tự tin “thắng kiện” Trung Quốc về vấn đề biển ĐôngViệt Nam vào top quốc gia từng biến động nay an toàn
Top 5 chòm sao có tuần mới đầy biến động và lời khuyên từ chiêm tinhTòa trọng tài cho Trung Quốc cơ hội cuối để giải trình vụ kiện Biển Đông
Nguy cơ chiến tranh hạt nhân Mỹ – Trung vì Biển ĐôngTrung Quốc đưa trạm phát điện nổi cực lớn ra Biển Đông
Trung Quốc đã sẵn sàng cho một thỏa thuận mới về biến đổi khí hậuTổng thống Obama yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa biên giới Syria
Trung Quốc sẽ xây nhà máy điện từ sóng biển ở Biển ĐôngHọc giả Hồng Kông nói Trung Quốc không sợ đối đầu Mỹ ở Biển Đông
Nhiều ngư dân Việt gặp nạn trên Biển ĐôngBiên giới lỏng lẻo, sát thủ giết người ở 6 nước châu Âu
Vụ án kinh hoàng tại biên giới: Lần ra hung thủ từ gói thuốc bỏ lại hiện trường9X “thành tích khủng” phát biểu trước trăm nghị sĩ Mỹ về biển Đông
Lo ngại IS, Indonesia vẫn thiên về biện pháp mềmNgôi chùa ‘cột mốc tâm linh’ biên giới Cao Bằng
Philippines tiếp nhận 2 chiến đấu cơ mới để tăng cường tuần tra Biển ĐôngMỹ hối thúc đóng cửa biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
Nga sẵn sàng phong tỏa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ – SyriaMáy bay Nga oanh tạc dữ dội gần biên giới TNK
Nga sẵn sàng phong tỏa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria để diệt khủng bốBiến động tỷ giá: Sóng nhỏ có thành sóng lớn?
Vàng SJC ko có nhiều biến độngNga triển khai S-400 tới khu vực biên giới phía Tây
Philippines: Yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông là ‘vô vọng’Trung Quốc đưa tàu hậu cần vào Biển Đông: Việt Nam theo dõi sát diễn biến
Thủ tướng Đức ủng hộ lập trường của Việt Nam về Biển ĐôngBiển Đông – Từ sự ngụy tạo chủ quyền đến vai trò của công pháp quốc tế
Tàu Nhật Bản chuẩn bị giám sát đảo nhân tạo trên biển Đông?Nhật Bản sẵn sàng tuần tra Biển Đông
Indonesia cảnh báo an ninh Biển Đông ngày càng xấuJohn McCain hy vọng Việt Nam tuần tra biển Đông cùng Mỹ
Máy bay ném bom Nga tấn công sát biên giới Thổ Nhĩ KỳThổ Nhĩ Kỳ điều 20 xe tăng hạng nặng tới biên giới Syria
PCA bắt đầu phần tranh tụng vụ Philippines kiện Trung Quốc ở Biển ĐôngThổ Nhĩ Kỳ triển khai 20 xe tăng gần biên giới với Syria
​Lãnh đạo Việt-Đức lo ngại việc tôn tạo bãi đá ở biển ĐôngTàu tuần duyên Mỹ sẽ lại vào Biển Đông
Giải quyết tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông với Trung QuốcThổ Nhĩ Kỳ điều 20 xe tăng áp sát biên giới Syria
Nga tuyên bố tiếp tục không kích sát biên giới Thổ Nhĩ KỳASEAN thay đổi chiến lược đối phó Trung Quốc ở Biển Đông
Nhật Bản ủng hộ Mỹ điều tàu chiến tuần tra ở Biển ĐôngNhật Bản ủng hộ các hoạt động của Mỹ ở Biển Đông
Động đất 7,6 độ Richter ở biên giới Peru – BrazilBiến động tỷ giá hối đoái và câu chuyện của Việt Nam
Tin tức: Phản bác, lập luận của học giả Trung Quốc về biển Đôngtin tức: Thách thức biển Đông và ASEAN
“Đau đầu” vấn nạn ném đá trên cao tốc Hà Nội-Hải PhòngTriệt phá tụ điểm cung cấp ma túy ở khu vực biên giới