Mạn bàn về chiến thuật trong bóng đá 5 người.
________________________________________

Đối với bóng đá mini 5 người, sơ đồ chiến thuật tối ưu nhất mà đa số các đội bóng đều áp dụng là cây thông 1-2-2, còn một số sơ đồ khác như 2-1-1;1-1-2; 1-2-1; …. thường chỉ áp dụng để điều chỉnh chiến thuật trong từng tình huống hay các khoảng thời gian cụ thể của từng trận đấu.

Đầu tiên là sơ đồ tối ưu 1-2-2 và yêu cầu nhiệm vụ kỹ chiến thuật của từng vị trí .
Nhìn sơ đồ biết lối đá thiên về cánh và mức độ di chuyển của các cầu thủ là như nhau. Phù hợp với 1 bắt 1 khi ko có bóng.

Thủ môn (GK): như tất cả mọi người đều biết là giống nhau. Tuy nhiên, vẫn xin được nhắc lại là để trở thành 1 thủ môn giỏi, ngoài phản xạ và sự lì lợm để cứu bóng vẫn cần thêm khả năng nhìn tình huống để phát động tấn công chính xác.

Trung vệ hay còn gọi là hậu vệ thòng (CB-Kiểu Rio trên sân 5 người):
+ Mô tả: là 1 trong 2 chốt chặn cuối cùng trước cầu môn, có nhiệm vụ chính là bọc lót cho các hậu vệ cánh; phối hợp và chỉ huy hàng phòng thủ. Ngoài ra, tuỳ từng tình huống mà dâng lên tham gia tấn công (đặc biệt là các tình huống phạt cố định) hoặc tạo uy lực từ những cú sút xa.
+ Kỹ năng chính: kinh nghiệm; khả năng đọc tình huống, bọc lót; tỉnh táo và quyết đoán.

Hậu vệ bên (SB- Kiểu Vidic trên sân 5 người):
+ Mô tả: có nhiệm vụ bắt người; phối hợp phòng ngự; phối hợp tấn công với tuyến giữa trong các pha lên bóng ở biên. Biết di chuyển theo tuyến nghiêng để lên bóng từng bên cánh (khi đó hậu vệ cánh còn lại và trung vệ thòng sẽ di chuyển thành 2 hậu vệ trước cầu môn). hay biết bọc lót trong tình huống trung vệ thòng lên tham gia tấn công.
+ Kỹ năng chính: thể lực để đeo bám người và di chuyển dọc biên liên tục như con thoi. Nếu có tốc độ và khả năng đi bóng thì tốt.

Tiền vệ (CM):
+Trong bóng đá 5 người khả năng tiền vệ được chia đều cho 4 người đá trên tùy vào chiến thuật và tình huống di chuyển mà nhiệm vụ của từng cầu thủ được phát huy ở vị trí này.
+ Mô tả: có nhiệm vụ cầm trịch tuyến giữa, tranh cướp bóng và phối hợp tổ chức tấn công. Có nhiệm vụ phối hợp với tiền đạo và trực tiếp ghi bàn, đặc biệt là sút xa. Ngoài ra cần phải có khả năng kỹ năng phòng ngự từ xa, hạn chế khả năng tấn công của hàng tiền về đối phương.
+ Kỹ năng chính: khả năng cầm bóng; phối hợp; thể lực và khả năng tranh chấp; rất tốt nếu có khả sút từ xa .

Tiền đạo(SF):
+ Mô tả: nhiệm vụ chính là phối hợp tấn công và ghi bàn. Ngoài ra cần có kỹ năng di chuyển không bóng thu hút hàng hậu vệ đối phương( Đá bóng phủi gọi trường hợp này là cầu thủ nhử mồi)
+ Kỹ năng chính: nhạy bén, khả năng sút bóng; khả năng di chuyển và cầm bóng phối hợp. Sẽ rất tốt nếu có thể hình, khả năng tỳ đè, không chiến và đặc biệt là độ quái(b_ p).

Kế đến là sơ đồ 2-1-1
Khi sử dụng sơ đồ này đòi hỏi tiền vệ và 1 tiền đạo so le hoạt động hơi dạt biên (khi mà không có 1 trung phong cắm có năng lực cao), thì tiền vệ duy nhất phải rất khoẻ và khéo để cáng đáng được hết tuyến giữa (tranh cướp và cầm được bóng). Đòi hỏi tiền đạo phải rất chịu khó thay nhau lui về hỗ trợ CM duy nhất tranh bóng ở tuyến giữa. Nhìn chung sơ đồ này hơi mạo hiểm, chỉ áp dụng được trong các trận đấu với đội dưới cơ hoặc các thời điểm cần tăng cường tấn công. Và khi lối đá trung lộ được phát huy.

Tuy nhiên với biến thể của sơ đồ này (thành 1-2-2) cũng có thể xem sơ đồ này là thiên về phòng ngự khi CM gần như không tham gia tấn công mà chỉ lo quét trước hàng hậu vệ để giảm sức ép (trong thế trận bị ép nhiều) đồng thời kéo lùi tiền đạo về làm hộ công và nhử bóng, các khi này các Trung vệ sẽ có nhiều khoảng trống hơn khi lao về phía trước khung thành đối phương(khi đó hàng tấn công gần như chỉ còn 2 cầu thủ cho các tình huống phản công)……

Tiếp theo là sơ đồ 1-1-2:

Sơ đồ này thực chất là thế nào? Sơ đồ này chính là biến thể 2 hậu vệ lúc này ko đúng song song trước khung thành mà đứng lệch nhau, khi này sức tấn công sẽ mạnh hơn, nhưng 2 cánh sẽ có những lỗ hổng đòi hỏi người hậu vệ thòng( hậu vệ dưới nhất phải tỉnh táo, đọc được diễn biến và cắt ngang những đường chuyền hợp lý), 1 trong 2 cầu thủ ở trên phải lùi lại sân nhà mình 1 tý, và cầu thủ đá như 1 tiền vệ sẽ phải giữ bóng tốt, thường áp dụng khi đội nhà bị dẫn bàn, or đối thủ yếu hơn..
Cuối cùng là sơ đồ chiến thuật 1-2-1thường được sử dụng trong trường hợp thiếu hậu vệ (đặc biệt là khi không có các hậu vệ bên có khả năng chơi thuần thục mà chỉ có sức khoẻ để đeo bám, kèm cặp và phá bóng) và lúc này 1 tiền đạo cắm đúng nghĩa sẽ được phát huy, những cầu thủ có khả năng tấn công nhưng chỉ đá được khi có nhiều khoảng trống nên hay có thói quen dạt biên.

Khi đó, 2 tiền vệ chính là 2 hậu vệ cánh sẽ bám biên lên xuống theo tình huống, chia khu vực phòng thủ trước cầu môn, lúc này sẽ tùy trường hợp mà chơi theo sơ đồ (3-1) or (1-3) đòi hỏi các cầu thủ CM phải chạy liên tục, lên công về thủ. Trường hợp sơ đồ này chủ yếu là đá biên lên rất dễ bị chuyển biến theo sự di chuyển của từng cầu thủ trên sân, lúc này các cầu thủ ko có nhiệm vụ 1 bắt 1 nữa, mà chơi theo khu vực của mình…

Các chiến thuật trên đều đòi hỏi sự di chuyển đồng đều của từng cầu thủ trên sân, để tùy biến theo các sơ đồ mà chúng ta áp dụng.

Những cái con số gọi là chiến thuật đó chỉ là dựa trên chủ quan của đội bóng trước từng trận đấu vì ngoài ra còn phải tuỳ vào khả năng của đối phương của đối thủ hay tuỳ tình huống trận đấu để điều chỉnh và thay đổi cho phù hợp.

Chúng ta hiện nay luôn coi việc thủ môn phải chuyền bóng cho hậu vệ rồi phát động lên phía trên, nhưng thực tế trong nhiều sơ đồ chiến thuật thì các cầu thủ đều có thể làm nhiệm vụ nhử mồi và chạy chỗ, như vậy sẽ tạo khoảng trống nhiều hơn với các cầu thủ chạy thẳng về phía trước như các trung vệ. Luật bóng đá 5 người cũng có những điều mà nhiều người chúng ta ko biết… Ví dụ như: Thủ môn phạm một trong những lỗi sau đây sẽ bị phạt quả gián tiếp:
1. Nếu sau khi phát bóng, lại nhận bóng trở lại từ cầu thủ đồng đội chuyển về mà bóng chưa vượt qua vạch giữa sân hoặc chưa chạm hoặc đá bởi cầu thủ đối phương.
2. Nếu dùng tay chạm hoặc bắt bóng từ quả chuyển về của đồng đội.
3. Nếu dùng tay chạm hoặc bắt bóng từ quả đá biên về của đồng đội.
4. Nếu khống chế bóng bằng tay hoặc bằng chân ở bất cứ điểm nào thuộc phần sau đội mình lâu quá 4 giây.
Tags: 5 nguoi bong da chien thuat thuat trong trong bong
Xem Video: 5 nguoi bong da chien thuat thuat trong trong bong Tải game avatar Tải game avatar Tải game tiến lên Tải game mobi army

More posts...
Chuyên gia cá độ bóng đá Hà Lan vs Ý (02h45 ngày 29/3/2017)Ôtô tải xé toạc kính bên sườn xe giường nằm, 5 người nhập viện
Chồng và bạn thân yêu nhau trong bóng tối thì tôi làm sao biết được!Kèo cá độ bóng đá Anh vs Lithuania (23h ngày 26/3/2017)
Những chiến thuật cần thiết khi chơi poker tại W88.Xì jack online chiến thuật không nên bỏ qua
Crouch thích xem tuyển chọn người mẫu hơn bóng đáDiễn biến vụ khủng bố gần trụ ở quốc hội Anh khiến 5 người chết
Tấn công khủng bố gần quốc hội Anh, 5 người chết, 40 người bị thươngTỷ lệ kèo bóng đá Tây Ban Nha vs Israel (02h45 ngày 25/3/2017)
5 yếu tố làm bạn thua khi cá cược bóng đá.Duelyst – Phiên bản di động của game chiến thuật đình đám PC
6 tựa game chiến thuật kinh điển cho phép ném “bom nguyên tử” vào kẻ thùNgắm cùng W88: Sara Jean Underwood mỹ nhân cuồng bóng đá.
Tips bóng đá – các điều mang thể các bạn chưa biếtNữ thần bóng đá Brazil với vòng 1 ngoại cỡ
Cá độ bóng đá Man City vs Liverpool (23h30 ngày 19/3/2017)Bí ẩn đằng sau chiến thắng nghẹt thở của SKT T1 trước KT Rolster: Chiến thuật 6 người
Tỷ lệ kèo bóng đá West Brom vs Arsenal (19h30 ngày 18/3/2017)Bóng đá châu Âu & những nhân viên y tế vạn người mê
Messi đau lòng vì con trai không thích bóng đáKrosmaga – Game nhập vai chiến thuật phong cách, cá tính và độc lạ
Tiết lộ: Quý tử nhà Messi không ưa bóng đáSoi kèo bóng đá chính xác Gladbach vs Schalke (03h05 ngày 17/3/2017)
Battle Breakers – RPG lai chiến thuật đồ họa khủng, hỗ trợ đa nền tảngXem xong clip này, bạn sẽ không thể ngừng cười về logic siêu tưởng trong dòng game chiến thuật
Tip bóng đá miễn phí Ajax vs Copenhagen (03h05 ngày 17/3/2017)Hậu trường bóng đá Anh: Nhức nhối nạn xâm hại trẻ vị thành niên
Mẹ chồng mất, 5 người con dâu khóc ngất chỉ có vợ tôi là mặt tỉnh bơ và sự thật sau đó…Parkitect: Lại thêm một game chiến thuật hấp dẫn được Việt hóa
Đà Nẵng: Công an lên tiếng vụ 5 người Trung Quốc đến khu nhà không phépNữ đại sứ xinh ‘như mộng’ của bóng đá Nga tại World Cup 2018 nói gì về Man United?
Malaysia nói còn 315 người Triều Tiên ở nước nàyCận cảnh công trình không phép tại Đà Nẵng xuất hiện 5 người Trung Quốc
Mẹ chồng mất, 5 người con dâu khóc ngất chỉ có vợ mặt tỉnh bơ khiến tôi xấu hổ trước anh em họ hàngLozano Tilsa – chân dài nóng bỏng đầy cá tính
Hoa khôi bóng đá Ngọc Châm: ‘Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui!’Có 5 người Trung Quốc trong ‘khu phố’ 1.500m2 xây bí mật ở Đà Nẵng
Thủ môn giết bạn gái và kịch bản điên rồ của bóng đáMẹ chồng mất, 5 người con dâu khóc ngất chỉ có vợ mặt tỉnh bơ khiến tôi xấu hổ
8 xe máy tông nhau, ít nhất 5 người bị thươngBerenice Marlohe – Nàng tiên nóng bỏng đầy quyến rũ
Bỏng mắt với kiều nữ của làng truyền hình bóng đá AnhKaylyn Kyle – Bóng hồng xinh đẹp làng bóng đá Bắc Mỹ
Chiến thuật một mình một ngựa của Triều Tiên gây lo ngạiMajestia – Game chiến thuật thời gian thực độc trong lối chơi, lạ về đồ họa
“Tàu ma” 80 tấn bỗng dạt bờ biển Anh, dân hoang mangLịch thi đấu, tường thuật bóng đá 9/3
Cá độ bóng đá Lyon vs Roma (03h ngày 10/3/2017)Chiến thuật dồn ép Malaysia của Triều Tiên