Mạn bàn về chiến thuật trong bóng đá 5 người.
________________________________________

Đối với bóng đá mini 5 người, sơ đồ chiến thuật tối ưu nhất mà đa số các đội bóng đều áp dụng là cây thông 1-2-2, còn một số sơ đồ khác như 2-1-1;1-1-2; 1-2-1; …. thường chỉ áp dụng để điều chỉnh chiến thuật trong từng tình huống hay các khoảng thời gian cụ thể của từng trận đấu.

Đầu tiên là sơ đồ tối ưu 1-2-2 và yêu cầu nhiệm vụ kỹ chiến thuật của từng vị trí .
Nhìn sơ đồ biết lối đá thiên về cánh và mức độ di chuyển của các cầu thủ là như nhau. Phù hợp với 1 bắt 1 khi ko có bóng.

Thủ môn (GK): như tất cả mọi người đều biết là giống nhau. Tuy nhiên, vẫn xin được nhắc lại là để trở thành 1 thủ môn giỏi, ngoài phản xạ và sự lì lợm để cứu bóng vẫn cần thêm khả năng nhìn tình huống để phát động tấn công chính xác.

Trung vệ hay còn gọi là hậu vệ thòng (CB-Kiểu Rio trên sân 5 người):
+ Mô tả: là 1 trong 2 chốt chặn cuối cùng trước cầu môn, có nhiệm vụ chính là bọc lót cho các hậu vệ cánh; phối hợp và chỉ huy hàng phòng thủ. Ngoài ra, tuỳ từng tình huống mà dâng lên tham gia tấn công (đặc biệt là các tình huống phạt cố định) hoặc tạo uy lực từ những cú sút xa.
+ Kỹ năng chính: kinh nghiệm; khả năng đọc tình huống, bọc lót; tỉnh táo và quyết đoán.

Hậu vệ bên (SB- Kiểu Vidic trên sân 5 người):
+ Mô tả: có nhiệm vụ bắt người; phối hợp phòng ngự; phối hợp tấn công với tuyến giữa trong các pha lên bóng ở biên. Biết di chuyển theo tuyến nghiêng để lên bóng từng bên cánh (khi đó hậu vệ cánh còn lại và trung vệ thòng sẽ di chuyển thành 2 hậu vệ trước cầu môn). hay biết bọc lót trong tình huống trung vệ thòng lên tham gia tấn công.
+ Kỹ năng chính: thể lực để đeo bám người và di chuyển dọc biên liên tục như con thoi. Nếu có tốc độ và khả năng đi bóng thì tốt.

Tiền vệ (CM):
+Trong bóng đá 5 người khả năng tiền vệ được chia đều cho 4 người đá trên tùy vào chiến thuật và tình huống di chuyển mà nhiệm vụ của từng cầu thủ được phát huy ở vị trí này.
+ Mô tả: có nhiệm vụ cầm trịch tuyến giữa, tranh cướp bóng và phối hợp tổ chức tấn công. Có nhiệm vụ phối hợp với tiền đạo và trực tiếp ghi bàn, đặc biệt là sút xa. Ngoài ra cần phải có khả năng kỹ năng phòng ngự từ xa, hạn chế khả năng tấn công của hàng tiền về đối phương.
+ Kỹ năng chính: khả năng cầm bóng; phối hợp; thể lực và khả năng tranh chấp; rất tốt nếu có khả sút từ xa .

Tiền đạo(SF):
+ Mô tả: nhiệm vụ chính là phối hợp tấn công và ghi bàn. Ngoài ra cần có kỹ năng di chuyển không bóng thu hút hàng hậu vệ đối phương( Đá bóng phủi gọi trường hợp này là cầu thủ nhử mồi)
+ Kỹ năng chính: nhạy bén, khả năng sút bóng; khả năng di chuyển và cầm bóng phối hợp. Sẽ rất tốt nếu có thể hình, khả năng tỳ đè, không chiến và đặc biệt là độ quái(b_ p).

Kế đến là sơ đồ 2-1-1
Khi sử dụng sơ đồ này đòi hỏi tiền vệ và 1 tiền đạo so le hoạt động hơi dạt biên (khi mà không có 1 trung phong cắm có năng lực cao), thì tiền vệ duy nhất phải rất khoẻ và khéo để cáng đáng được hết tuyến giữa (tranh cướp và cầm được bóng). Đòi hỏi tiền đạo phải rất chịu khó thay nhau lui về hỗ trợ CM duy nhất tranh bóng ở tuyến giữa. Nhìn chung sơ đồ này hơi mạo hiểm, chỉ áp dụng được trong các trận đấu với đội dưới cơ hoặc các thời điểm cần tăng cường tấn công. Và khi lối đá trung lộ được phát huy.

Tuy nhiên với biến thể của sơ đồ này (thành 1-2-2) cũng có thể xem sơ đồ này là thiên về phòng ngự khi CM gần như không tham gia tấn công mà chỉ lo quét trước hàng hậu vệ để giảm sức ép (trong thế trận bị ép nhiều) đồng thời kéo lùi tiền đạo về làm hộ công và nhử bóng, các khi này các Trung vệ sẽ có nhiều khoảng trống hơn khi lao về phía trước khung thành đối phương(khi đó hàng tấn công gần như chỉ còn 2 cầu thủ cho các tình huống phản công)……

Tiếp theo là sơ đồ 1-1-2:

Sơ đồ này thực chất là thế nào? Sơ đồ này chính là biến thể 2 hậu vệ lúc này ko đúng song song trước khung thành mà đứng lệch nhau, khi này sức tấn công sẽ mạnh hơn, nhưng 2 cánh sẽ có những lỗ hổng đòi hỏi người hậu vệ thòng( hậu vệ dưới nhất phải tỉnh táo, đọc được diễn biến và cắt ngang những đường chuyền hợp lý), 1 trong 2 cầu thủ ở trên phải lùi lại sân nhà mình 1 tý, và cầu thủ đá như 1 tiền vệ sẽ phải giữ bóng tốt, thường áp dụng khi đội nhà bị dẫn bàn, or đối thủ yếu hơn..
Cuối cùng là sơ đồ chiến thuật 1-2-1thường được sử dụng trong trường hợp thiếu hậu vệ (đặc biệt là khi không có các hậu vệ bên có khả năng chơi thuần thục mà chỉ có sức khoẻ để đeo bám, kèm cặp và phá bóng) và lúc này 1 tiền đạo cắm đúng nghĩa sẽ được phát huy, những cầu thủ có khả năng tấn công nhưng chỉ đá được khi có nhiều khoảng trống nên hay có thói quen dạt biên.

Khi đó, 2 tiền vệ chính là 2 hậu vệ cánh sẽ bám biên lên xuống theo tình huống, chia khu vực phòng thủ trước cầu môn, lúc này sẽ tùy trường hợp mà chơi theo sơ đồ (3-1) or (1-3) đòi hỏi các cầu thủ CM phải chạy liên tục, lên công về thủ. Trường hợp sơ đồ này chủ yếu là đá biên lên rất dễ bị chuyển biến theo sự di chuyển của từng cầu thủ trên sân, lúc này các cầu thủ ko có nhiệm vụ 1 bắt 1 nữa, mà chơi theo khu vực của mình…

Các chiến thuật trên đều đòi hỏi sự di chuyển đồng đều của từng cầu thủ trên sân, để tùy biến theo các sơ đồ mà chúng ta áp dụng.

Những cái con số gọi là chiến thuật đó chỉ là dựa trên chủ quan của đội bóng trước từng trận đấu vì ngoài ra còn phải tuỳ vào khả năng của đối phương của đối thủ hay tuỳ tình huống trận đấu để điều chỉnh và thay đổi cho phù hợp.

Chúng ta hiện nay luôn coi việc thủ môn phải chuyền bóng cho hậu vệ rồi phát động lên phía trên, nhưng thực tế trong nhiều sơ đồ chiến thuật thì các cầu thủ đều có thể làm nhiệm vụ nhử mồi và chạy chỗ, như vậy sẽ tạo khoảng trống nhiều hơn với các cầu thủ chạy thẳng về phía trước như các trung vệ. Luật bóng đá 5 người cũng có những điều mà nhiều người chúng ta ko biết… Ví dụ như: Thủ môn phạm một trong những lỗi sau đây sẽ bị phạt quả gián tiếp:
1. Nếu sau khi phát bóng, lại nhận bóng trở lại từ cầu thủ đồng đội chuyển về mà bóng chưa vượt qua vạch giữa sân hoặc chưa chạm hoặc đá bởi cầu thủ đối phương.
2. Nếu dùng tay chạm hoặc bắt bóng từ quả chuyển về của đồng đội.
3. Nếu dùng tay chạm hoặc bắt bóng từ quả đá biên về của đồng đội.
4. Nếu khống chế bóng bằng tay hoặc bằng chân ở bất cứ điểm nào thuộc phần sau đội mình lâu quá 4 giây.
Tags: 5 nguoi bong da chien thuat thuat trong trong bong
Xem Video: 5 nguoi bong da chien thuat thuat trong trong bong Tải game avatar Tải game avatar Tải game tiến lên Tải game mobi army

More posts...
Không phải tài năng bóng đá, đây mới là lý do thật sự giúp Messi “đốn gục” trái tim của Antonellabóng đá 12bet đang có khuyến mãi gì
Heroes Charge game chiến thuật đánh theo lượt cực hayKQBD ONLINE – XEM KET QUA BONG DA 7M
Seol Hyun lộ mặt sưng, da bóng dầu gây thất vọng trong sự kiệnBão Thần Sét khiến 5 người thương vong, mất tích
Hoa khôi bóng đá Ngọc Châm trải lòng về 7 công việc đầu tiênKĩ thuật trồng răng sứ
Cả làng ẩu đả khi xem phim, 15 người bị thương nặngKhủng hoảng bóng đá Anh
Tip bóng đá free Fenerbahce vs Grasshopper (01h ngày 19/8)Cầu thủ mồ côi đoàn tụ mẹ nhờ sân chơi bóng đá học đường
Kính thực tế ảo Samsung Gear Vr 2016 - Bóng dáng tham vọng của nhà vuaSHB Đà Nẵng vs SLNA trận đấu nóng bỏng đáng xem 17/8 chiều 17h30
Chuyên gia soi kèo bóng đá Villarreal vs Monaco (01h45 ngày 18/8)Đêm nay diễn ra 2 trận bán kết bóng đá nam
5 người đẹp vướng lùm xùm trước chung kết Hoa hậu VNsoi kèo bóng đá trực tiếp Red Bull Salzburg vs Dinamo Zagreb
338sport - Địa chỉ bán áo bóng đá uy tín nhất Hà NộiChiến thuật tâm lý trong game đánh bài cực đỉnh cao
Ukraine kéo pháo Grad áp sát Nga chống chiến thuật biển ngườiTrực thăng quân sự Thái Lan chở 5 người mất tích
Nổ bom ở phố đi bộ Thái Lan làm ít nhất 5 người bị thươngBạn gái liên tục gọi Tiến Minh là chồng khi bàn chiến thuật
Cá độ bóng đá Hạng Nhất Pháp: Bastia vs Paris SG8 vụ sắp xếp kết quả bóng đá cực sốc trên trái đất
Nổ bom trên phố đi bộ Thái Lan, 5 người bị thươngNga tố Ukraine dùng chiến thuật khủng bố tấn công Crimea
nhận định bóng đá đêm nay soi kèo free Bournemouth vs MuSoi kèo bóng đá chính xác Deportivo Municipal vs Atletico Nacional (09h ngày 12/08)
Lauren Sesselmann – Hoa hậu bóng đá ở RioCô bồ bốc lửa, sexy nhất bóng đá Anh của sao Leicester City
Đứng hình với những thói cầu may “có 102″ của Ronaldo và các sao bóng đáBạn sẽ há hốc mồm khi chứng kiến tài lẻ của Ronaldo và các sao bóng đá
Hoa mắt với số lượng hình xăm trên mình Ibra và các ngôi sao bóng đáKèo cá độ bóng đá Real Madrid vs Sevilla (01h45 ngày 10/8)
Ronaldo và những ngôi sao bóng đá chỉ “cố chịu” được tối đa 3 phút là phải “đầu hàng” trước các người đẹpKhông phải Công Phượng, em họ Văn Quyến mới là tương lai của bóng đá Việt?
Kích thước khung thành sân bóng đá mini 5 ngườiNhững sở thích quái đản không thể tin nổi của Ronaldo và các ngôi sao bóng đá
Bất ngờ với môn thể thao giúp Tổng thống Obama lọt top 25 người đàn ông khỏe nhất nước MỹPhản ứng siêu ngộ của các fan nhí khi gặp thần tượng bóng đá “bằng xương bằng thịt”
Giả vờ lên đỉnh: Chiến thuật của các quý bàCá độ bóng đá Germany vs South Korea (2h ngày 8/8/2016)
Chiến thuật đột kích tàu địch của đặc nhiệm SEAL MỹVỡ thùng axit chợ Kim Biên ở Sài Gòn, 5 người bị bỏng
Người đẹp Colombia lại yêu bóng đá ArgentinaDịch vụ cho thuê máy chiếu xem bóng đá
Tỷ lệ soi kèo bóng đá Paris SG vs Lyon (01h45 ngày 7/8)Wartun: Hall of Heroes game chiến thuật cưc hay cho điên thoại