Nguyễn Trãi (1380 -1442) là đại thi hào dân tộc, người anh hùng cứu quốc thuở “Bình Ngô”, danh nhân văn hoá Đại Việt. Thơ chữ Hán cũng như thơ chữ Nôm của Nguyễn Trãi đẹp đẽ, sâu sắc, biểu tượng cao quý của nền văn hiến Việt Nam.
“Quốc âm thi tập” của Nguyễn Trãi hiện còn 254 bài thơ, được chia nhiều loại, nhiều thể tài khác nhau: Ngôn chí (21 bài), Thuật hứng (25 bài), Tự thán (41 bài), Báo kính cảnh giới (61 bài) .v.v… Phần lớn các bài thơ trong “Quốc âm thi tập” không có nhan đề. Đây là bài thơ số 43 trong “Bảo kính cảnh giới”. Các bài thơ trong “Bảo kinh cảnh giới” hàm chứa nội dung giáo huấn trực tiếp, nhưng bài thơ này rất đậm đà chất trữ tình, cho ta nhiều thú vị.

Đề tài mùa hè, cảnh hè được nói nhiều trong thơ văn cổ dân tộc. Hồ Xuân Hương, Nguyễn Khuyến v.v… đều có thơ viết về mùa hè rất hay. Bài thơ này là một thi phẩm khá tiêu biểu cho ngôn ngữ thi ca Ức Trai, đậm đà dấu ấn thời đại, thời Lê, thế kỷ XV. Nó nói lên cảnh sắc mùa hè làng quê và nỗi ước mong của nhà thơ về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Câu 1 (lục ngôn) nói lên một cảnh sống của thi nhân. Câu thơ bình dị như một lời nói vui vẻ, thoải mái, hồn nhiên:

“Rồi hóng mát thuở ngày trường”

Đằng sau vần thơ là hình ảnh một cụ già, tay cầm quạt giấy “Hài cỏ dẹp chân đi đủng đỉnh – Áo bô quen cật vận xềnh xoàng” đang đi dạo mát. Lúc bấy giờ, Ức Trai không bị ràng buộc bởi vòng “danh lợi” nữa, mà đã được vui thú nơi vườn ruộng, làm bạn với cây cỏ, hoa lá nơi quê nhà. “Ngày trường” là ngày dài. “Rồi” là tiếng cổ, nghĩa là rỗi rãi, thong thả, nhàn hạ, cả trong công việc lẫn tâm hồn. Câu thơ phản ánh một nếp sinh hoạt nhàn nhã: trong buổi ngày dài rỗi rãi, lấy việc hóng mát làm niềm vui di dưỡng tinh thần. Ta có thể phán đoán Ức Trai viết bài thơ này khi ông đã lui về Côn Sơn ở ẩn.

Năm câu thơ tiếp theo tả cảnh hè làng quê Việt Nam xa xưa. Các câu 2, 3, 4 nói về cảnh sắc, hai câu 5, 6 tả âm thanh chiều hè. Cảnh sắc hè trước hết là bóng hòe, màn hòe. Lá hòe xanh thẫm, xanh lục. Cảnh hòe sum sê, um tùm, lá “đùn đùn” lên thành chùm, thành đám xanh tươi, tràn đầy sức sống:

“Hòe lục đùn đùn tán rợp giương”

Tán hòe tỏa bóng mát, che rợp sân, ngõ, vườn nhà, “giương” lên như chiếc ô, chiếc lọng căng tròn. Mỗi từ ngữ là một nét vẽ màu sắc tạo hình gởi tả sức sống của cảnh vật đồng quê trong những ngày hè: lục, đùn đùn, tán, rợp giương. Ngôn ngữ thơ bình dị, hàm súc và hình tượng.
Cây hòe vốn được trồng nhiều ở làng quê: vừa làm cảnh, vừa cho bóng mát. Hòe nở hoa vào mùa hè, màu vàng, làm dược liệu, làm chè giải nhiệt. Trong văn học, cây hòe thường gắn liền với điển tích “giấc hòe” (giấc mộng đẹp), “sân hòe” (chỉ nơi cha mẹ ở ). Truyện Kiều có câu: “Sân hòe đôi chút thơ ngây – Trân cam ai kẻ đỡ thay việc mình”. Trong thơ Ức Trai, hình ảnh cây hòe xuất hiện nhiều lần được miêu tả bằng một thứ ngôn ngữ trau chuót, đậm đà:

“Có thuở ngày hè trương tán lục,

Đùn đùn bóng rợp cửa tam công”.

Câu 3 nói về khóm thạch lựu ở hiên nhà trổ hoa rực rỡ: “Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ”. Thức tiếng cổ chỉ màu vẻ, dáng vẻ. Trong cành lá xanh biếc, những đóa hoa lựu như chiếc đèn ***g bé tí phóng ra, chiếu ra, “phun” ra những tia lửa đỏ chói, đỏ rực. Chữ “phun” được dùng rất hình tượng và thần tình.

“Truyện Kiều” cũng có câu: “Đầu tường lửa lựu lập lòe đơm bông” - Từ hoa lựu “phun thức đỏ”, đến hình ảnh “đầu tường lửa lựu lập lòe đơm bông” là cả một quá trình sáng tạo ngôn ngữ thi ca của các thế hệ thi sĩ dân tộc qua 5 thế kỷ từ “Quốc âm thi tập” đến “Truyện Kiều”. Vẻ đẹp ngôn ngữ thi ca được trau chuốt như ngọc quý sẽ ánh lên màu sắc huyền diệu là như thế đó!
Câu 4 nói về sen: “Hồng liên trì đã tiễn mùi hương. “Tiễn” là ngát (tiếng cổ). Sen hồng nở thắm ao làng, hương thơm tỏa ngát. Sen là biểu tượng cho cảnh sắc mùa hè làng quê ta. Sen trong ao làng đã “tiễn mùi hương” gợi không cảnh làng quê thanh bình, không khí thanh cao thoát tục. Nguyễn Trãi đã chọn hòe, thạch lựu, sen hồng (hồng liên) để tả và đưa vào thơ. Cảnh sắc ấy vô cùng xinh đẹp và bình dị. Nhà thơ đã gắn tâm hồn mình với cảnh vật mùa hè bằng một tình quê đẹp và cảm nhận vẻ đẹp của nó bằng nhiều giác quan.

Hè rất đẹp, rộn ràng trong khúc nhạc làng quê. Ngoài tiếng cuốc tiếng chim tu hú, tiếng sáo diều còn có tiếng ve, tiếng cười nói “lao xao” của đời thường:Câu 5,6 :

“Lao xao chợ cá làng ngư phủ,

Dắng dỏi cầm ve lầu tịch dương”

Sau khi tả hòe màu “lục”, lựu “phun thức đỏ”, sen hồng đã “tiễn mùi hương”, nhà thơ nói đến âm thanh mùa hè, khúc nhạc đồng quê. Tiếng “lao xao” từ một chợ cá làng chài xa vọng đến, đó là tín hiệu cuộc đời dân đã đầy muối mặn và mồ hôi. Nhà thơ lắng nghe nhịp sống đời thường ấy với bao niềm vui. “Lao xao” là từ láy tượng thanh gợi tả sự ồn ào, nhộn nhịp. Hòa điệu với tiếng lao xao chợ cá là tiếng ve vang lên rộn rã, nhịp nhàng. “Cầm ve”, hình ảnh ẩn dụ, tả âm thanh tiếng ve kêu như tiếng đàn cầm. “Dắng dỏi” nghĩa là inh ỏi, âm sắc tiếng ve trầm bổng, ngân dài vang xa. Ngôi lầu buổi xế chiều trở nên náo động rộn ràng. Nhà thơ lấy tiếng ve để đặc tả khung cảnh một chiều hè làng quê lúc hoàng hôn buông dần xuống mái lầu (lầu tịch dương) là một nét vẽ tinh tế đầy chất thơ làm nổi bật cái không khí êm ả một chiều hè nơi thôn dã:

“Dắng dỏi cầm ve lầu tịch dương”

Trở về “Côn sơn quê cũ” Ức Trai đã từng bồi hồi “trong tiếng cuốc kêu xuân đã muộn”, giờ đây ông lại thả hồn mình trong khúc ca dân dã “cầm ve” buổi chiều tà cuối hè. Tiếng ve lúc hoàng hôn thường gợi nhiều bâng khuâng, vì ngày tàn, màn đêm đang dần dần buông xuống. Nhưng với Ức Trai, nó đã trở thành “cầm ve” nhặt khoan trầm bổng, dắng dỏi vang xa, làm cho khung cảnh làng quê một buổi chiều tà bỗng rộn lên bao niềm vui cuộc đời.

Hai câu kết diễn tả ước mong nhà thơ:

“Dẽ có Ngu cầm đàn một tiếng

Dân giàu đủ khẵp đòi phương”.

“Dẽ có” nghĩa là hãy để (cho ta) có; học giả Đào Duy Anh ghi chú là “Lẽ có” và giải thích “Đáng lẽ có….”. Ngu cầm là cây đàn thần của Thuấn (Nghiêu, Thuấn là hai ông vua thời cổ đại Trung Quốc - triều đại lý tưởng: nhân dân được sống trong hạnh phúc, thanh bình). Câu kết cảm xúc trữ tình được diễn tả bằng một điển tích phản ánh khát vọng cao đẹp của Nhà thơ. Ức Trai chân thành bày tỏ: Hãy để cho ta cây đàn thần của vua Thuấn, ta sẽ gảy lên khúc “Nam phong”, cầu mong cho mọi nhà, mọi chốn, khắp các phương trời (đòi phương) được ấm no, giàu có.
Hai câu kết toát lên một tình yêu lớn. Con người Ức Trai lúc nào cũng hướng về nhân dân, mong ước cho nhân dân được ấm no và nguyện hy sinh phấn đấu cho hoà bình, hạnh phúc của dân tộc:
Trong thơ Ức Trai, hai câu kết luôn luôn là sự hội tụ bừng sáng những tư tưởng tình cảm cao cả, đẹp đẽ. Vì thế mà câu kết đã để lại trong tâm hồn người đọc những ấn tượng mạnh mẽ:

“Bui một tấc lòng ưu ái cũ
Đêm ngày cuồn cuồn nước triều đông”
(Thuật hứng - số 5)

Bài thơ nôm ra đời gần 600 năm về trước miêu tả cảnh tình mùa hè nơi đồng quê, đã đem đến cho chúng ta nhiều thú vị văn chương. Một giọng thơ thâm trầm, hồn hậu đáng yêu. Nhiều tiếng cổ cấu trúc câu thơ thất ngôn xen lục ngôn. Phép đối ở phần thực và phần luận khá chặt chẽ về ngôn từ, thanh điệu, hình ảnh và ý tưởng. Cảnh sắc và âm thanh mùa hè quê ta xa xưa như sống dậy qua những vần thơ nhuần nhị đầy cá tính sáng tạo. Ức Trai đã gửi gắm một tình yêu thiên nhiên nồng hậu, một tấm lòng thiết tha với cuộc sống, một niềm ước mong tốt đẹp cho hạnh phúc của nhân dân. Vĩ đại thay Ức Trai. Bài học thương yêu nhân dân mà ông nói đến lúc nào cũng mới mẻ và đậm đà.
Tags: 3939canh ngay bai tho cua nguyen he3939 cua ngay he3939 nguyen trai phan tich tho 3939canh tich bai
Xem Video: 3939canh ngay bai tho cua nguyen he3939 cua ngay he3939 nguyen trai phan tich tho 3939canh tich bai Tải game avatar Tải game avatar Tải game tiến lên Tải game mobi army

More posts...
Phân tích về gã đàn ông chọn xinh-ngu hiền-đầnPhân tích soi kèo Hạng Nhất Pháp: Toulouse vs Lens (01h30, ngày 25/10)
Phân tích soi kèo Cúp C1: Liverpool vs Real Madrid (01h45, ngày 23/10)Thay lõi lọc nước tại thanh xuân, nguyễn trãi, nguyễn xiển, khuất duy tiến @@ 094.353.9969 @@
Phân tích soi kèo thơm bóng đá: Real Betis vs CD Lugo, 3h ngày 16/10Cho thuê căn hộ Royal city tòa R1 nguyễn trãi
Phân tích tỉ lệ cược Euro 2016: Estonia vs Anh, 23h ngày 12/10Phân tích soi kèo thơm: Zenit vs Monaco, 23h ngày 1/10
Táo, lê để hàng tháng không hỏng: Ăn xong, chờ… phân tíchTáo, lê để hàng tháng không hỏng: Ăn xong, chờ… phân tích
Táo, lê để hàng tháng không hỏng: Ăn xong, chờ… phân tíchCho thuê Căn hộ tập thể tại ĐHSP Hà Nội, nguyễn trãi
Phân tích soi kèo thơm bóng đá tối nay : Mainz 05 vs Hoffenheim, 1h30 ngày 27/9Phân tích soi kèo thơm bóng đá: Real Madrid vs Elche, 1h ngày 24/9
Phân tích tỉ lệ cược: Leicester vs Man United, 19h30 ngày 21/9Bán Chung cư Fodacon Bắc Hà, Nguyễn Trãi, 72m2, Full đồ
Phân tích bảng A tại giải đấu Chung kết LMHT thế giới 2014Liên Minh Huyền Thoại: Phân tích về Soraka – Vị tướng sắp “bá” trở lại
Bán tập thể ĐH Kiến Trúc, Nguyễn Trãi diện tích 51m2 đã sửa đẹp giá 1,2 tỷ.Thay lõi lọc nước tại thanh xuân nguyễn trãi @ 094.353.9969 @@
Phân tích soi kèo thơm bóng đá Cúp C1: Bayern Munich vs Man City, 1h45 ngày 18/9Phân tích bảng B chung kết Liên Minh Huyền Thoại mùa 4: Cơ hội bỏ ngỏ
Phân tích Bảng A vòng chung kết LMHT thế giới 2014: Đẳng cấp chênh lệchPhân tích ưu – nhược của hình thức “miễn phí giờ chơi” trong game online
Phân tích về các trang bị Giày trong Liên Minh Huyền ThoạiBí mật của Nguyễn Tuấn Anh: Tiền vệ U19 Việt Nam được “tài trợ” cả hàm răng hàng trăm triệu đồng
Minh Phương – Tài Em phân tích điểm mạnh yếu của U19 Việt NamDỊCH VỤ XÉT NGHIỆM HUYẾT THỐNG – PHÂN TÍCH ADN CỦA BỘ CÔNG AN – ĐỊA CHỈ ĐÁNG TIN CẬY
sửa tủ lạnh tại nguyễn trãi trường trinh @@ 094.353.9969 @@Phân tích-dự đoán kèo Giao Hữu: Pháp vs Tây Ban Nha, 2h ngày 5/9
Phân tích những thay đổi ở bản đồ Liên Minh Huyền Thoại 4.15Mạng Trung Quốc phân tích điểm mạnh của Việt Nam ở Biển Đông
Bài thơ về ‘cô bé đánh AOE’[FFOL3] Phân tích chiến thuật giúp Thái Lan vô địch Spearhead Invitational 2014
Phân tích kèo cá độ hôm nay: Đức vs Argentina, 1h45 ngày 4/9Sửa Tủ Lạnh tại Thanh Xuân Nguyễn Trãi @@ 094.353.9969 @@ $$
Phân tích chiến thuật ’3 bước đi rừng’ khiến bạn không còn đối thủ trong LMHTPhân tích-dự đoán kèo ENGLISH PREMIER LEAGUE: Aston Villa vs Newcastle, 18h45 ngày 23/8
Cho thuê căn hộ tại Nàng Hương - 583 Nguyễn Trãi, hà nộiCho thuê căn hộ tại Nàng Hương - 583 Nguyễn Trãi,
LMHT: Phân tích lối đánh thích hợp cho GnarPhân tích tỉ lệ cược Cúp Liên Đoàn Anh: Coventry vs Cardiff City, 1h45 ngày 14/8
Phân tích-dự đoán kèo bóng rổ: Phoenix Mercury vs Minnesota Lynx, 9h ngày 10/8Vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường: Có thể tin vào phân tích ADN
HÚT BỂ PHỐT tại NGUYỄN TRÃI-|-0943 478866-|-Thông tắc cống,toilet chạu rửaChiêm ngưỡng chuyên cơ riêng siêu khủng của nguyên thủ thế giới
Xúc động bài thơ viết cho liệt sĩ đầu tiên của bản hùng ca đánh thắng trận đầuPhân tích-dự đoán kèo Hạng 2 Đức: Kaiserslautern vs Munchen 1860, 1h15 ngày 5/8
Pháp phân tích hộp đen máy bay AlgeriaKiểm tra khối tài sản khổng lồ của nguyên Tổng thanh tra Chính phủ