Tìm kiếm:

> Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm.
BetaEdus
bài viết 02 Mar 16 03:05
    Gửi vào: #1
Trẻ Sơ Sinh Thành viên thứ: 779284 Tiền mặt: 16510
Group Icon Tham gia: 20-February 16 Được cám ơn: 0
Nhóm: Members Bài viết: 33 No Yahoo Messenger
Đến với Nguyễn Khoa Điềm , chúng ta lại được trải nhiệm một cái nhìn toàn vẹn, tổng hợp từ nhiều bình diện khác nhau về một đất nước của nhân dân . Tư tưởng ấy đã qui tụ mọi cách nhìn và cảm nhận của Nguyễn Khoa Điềm về đất nước .

[/i]Ôn luyện kiến thức

Đất nước – chủ đề luôn đẹp của rất nhiều thơ – ca – văn của nhiều tác giả. Đâu đó hiện lên một hình tượng đất nước đau thương nhưng vẫn ngời lên ý chí đấu tranh trong trang thơ Nguyễn Đình Thi đồng thời cũng rất dịu dàng ý tứ trong thơ Hoàng Cầm . Đến với Nguyễn Khoa Điềm , chúng ta lại được trải nhiệm một cái nhìn toàn vẹn, tổng hợp từ nhiều bình diện khác nhau về một đất nước của nhân dân . Tư tưởng ấy đã qui tụ mọi cách nhìn và cảm nhận của Nguyễn Khoa Điềm về đất nước . Thông qua những vần thơ kết hợp giữa cảm xúc và suy nghĩ, trữ tình và chính luận, nhà thơ muốn thức tỉnh ý thức, tinh thần dân tộc, tình cảm với nhân dân, đất nước của thế hệ trẻ Việt Nam trong những năm chống Mĩ cứu nước .
Bài thơ được mở đầu bằng 6 câu thơ mang nhiều ý nghĩa sâu sắc:
Khi ta lớn lên Đất nước đã có rồi
Đất Nước có trong những cái ngày xửa
Ngày xưa mẹ thường hay kể
Đất Nước bắt đầu từ miếng trầu abây giờ bà ăn
Đất Nước lớn lên khi dân mình biết
trồng tre mà đánh giặc .
Đất nước hiện lên thật giản dị, mở đầu bài thơ đã đưa những người con đất Việt về với ấu thơ của mình, đó là những câu chuyện mà mẹ vẫn thường kể trong những đêm trăng sáng, những câu chuyện đều được mở đầu bằng bốn từ: “ Ngày xửa, ngày xưa”… Đất nước còn bình dị hơn nữa khi được hiện lên trong miếng trầu của bà vẫn thường ăn, trong cây tre trước ngõ nhà mình…Tất cả đã gợi lên một Đất nước Việt Nam bao dung hiền hậu, thủy chung và sắt son tình nghĩa anh em, Mỗi quả cau, miếng trầu, cây tre đều gợi về một vẻ đẹp tinh thần Đất nước, đều thấm đẫm ngọn nguồn lịch sử dân tộc.
“Đất Nước có từ ngày đó” - Từ những nét giản dị của “ngày xưa” mà đoạn đầu toát lên, đất nược lại được hiện lên với những phong tục tập quán mang đậm bản sắc dân tộc, ở đó ta thấy nước tình cảm sâu đậm của gia đình: Cha mẹ thương nhau bằng gừng cay muối mặn .
Gừng tất nhiên là cay, muối tất nhiên là mặn .
Tình yêu cha mẹ mãi mãi mặn nồng như chính chân lí tự nhiên kia
Đất nước còn là thành quả của một quá trình nỗ lực lao động quên mình, bắt đầu bằng việc xây dựng nhà cửa, một nắng hai sưng để có được hạt gạo no ấm. Đến đây cùng với việc sử dụng chất liệu dân gian để nói lên cái hồn của đất nước đã cho ta thấy được bức tranh mang nội dung chủ đạo đó chính là đất nước nhân dân, đất nước là của những người dân cần cù, chịu khó nhất:
Cái kèo cái cột thành tên
Hạt gạo phải một nắng hai sương xay,giã, giần, sàng
Đất Nước có từ ngày đó .
Đất nước bỗng trở nên tâm tình, vui tươi hơn khi tác giả diễn giải cách hiểu của mình về đất nước theo một nét riêng, độc đáo:
Đất là nơi anh đến trường
Nước là nơi em tắm
Đất Nước là nơi ta hò hẹn
Đất Nươc là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ thầm .
Đó là một khung gian sinh hoạt đời thường, hết sức giản dị của con người. Khi đọc lên lại bỗng thấy quen thuộc mà không nhàm chán. Đó là không gian của tình yêu đôi lứa, cả một đất nước như đang ngập tràn một hương sắc mới của tình yêu. Ở đó Đất là nơi anh đến trường, mở ra cho anh một chân trời kiến thức mới. Nước là nơi gột rửa tâm hồn em trong sáng dịu hiền hơn, cùng với thời gian Đất – Nước đã mang anh, mang em đến bên nhau để hò hẹn. Với hình ảnh “chiếc khăn” biểu tượng cho nỗi nhớ lại một lần nữa lại khiến lòng người xúc động, nỗi nhớ luốn đi đối với một tình yêu chung thủy của những tâm hồn đang yêu say đắm. Cái hay đó được tác giả khéo léo Sử dụng lỗi viết chiết tự đầy duyên dáng, hồn nhiên và ý nhị.
Đất Nước có từ ngày đó - là nơi trở về của những tâm hồn thiết tha với quê hương :
Đất là nơi "con chim phượng hoàng bay về hòn núi bạc"
Nước là nơi "con cá ngư ông móng nước biển khơi"
Hình ảnh con chim phượng hoàng bay về hòn núi bạc, con cá ngư ông móng nước biển khơi mang phong cách dân ca miền Trung, thẫm đẫm lòng yêu quê hương cả tác giả. Đất nước, quê hương là nơi mà cứ mỗi lần đi xa là nhớ, là muốn quay về, bởi đó chính là nơi bình yên nhất mà tâm hồn mình có được mỗi lần về. Đó cũng chính là truyền thống của con người Việt Nam: Uống nước nhớ nguồn, đi đâu cũng nhớ về nguồn cội.
Tác giả còn muốn nhắc nhở mọi người nhớ về cội nguồn của dân tộc . Dù bôn ba chốn nào, người dân Việt Nam cũng đều hướng về đất tổ, nhớ đến dòng giống Rồng Tiên của mình:
Đất là nơi Chim về
Nước là nơi Rồng ở
Lạc Long Quân và Âu Cơ
Đẻ ra đồng bào ta trong bọc trứng
Để rồi nhắc nhở:
Những ai đã khuất
Những ai bây giờ
Yêu nhau và sinh con đẻ cái
Gánh vác phần người đi trước để lại
Dặn dò con cháu chuyện mai sau
Hàng năm ăn đâu làm đâu
Cũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ Tổ
Nguyễn Khoa Điềm muốn nhận mạnh răng : Đất nước không tự nhiên mà sinh ra, Đất nước đã thấm vào máu thịt, đã hóa thành máu xương của mỗi con người, vì thế sự sống của mỗi cá nhân không phải là riêng của mỗi con người mà là của cả đất nước . Mỗi con người đều thừa hưởng ít nhiều di sản văn hóa vật chất và tinh thần của đất nước, Bởi vậy phải giữ gìn và bảo vệ để làm nên đất nước muôn đời .
Từ cái chung lớn lao đó, Tác giả lại khéo léo khi đưa vào đó những hình ảnh cụ thể, gần gũi và đẹp hơn nữa để nhắn nhủ: Trong anh và em hôm nay
Đều có một phần đất nước.
Sang phần sau của bài thơ, nổi bật lên đó chính là tinh thần, tư tưởng : Đất nước của nhân dân, chính Nhân dân là người đã sáng tạo ra Đất nước :
Những người vợ nhớ chồng còn góp cho Đất Nước những núi Vọng Phu
Cặp vợ chồng yêu nhau góp nên hòn Trống Mái
Gót ngựa của Thánh Gióng đi qua còn trăm ao đầm để lại
Chín mươi chín con voi góp mình dựng Đất tổ Hùng Vương
Những con rồng nằm im góp dòng sông xanh thẳm
Người học trò nghèo giúp cho Đất Nước mình núi Bút non Nghiên.
Con cóc, con gà quê hương cùng góp cho Hạ Long thành thắng cảnh
Những người dân nào đã góp tên Ông Đốc, Ông Trang, Bà Đen, Bà Điểm
Và ở đâu trên khắp ruộng đồng gò bãi
Chẳng mang một dáng hình, một ao ước, một lối sống ông cha
Ôi Đất Nước sau bốn ngàn năm đi đâu ta cũng thấy
Những cuộc đời đã hoá núi sông ta...
Tư tưởng đó đã dẫn đến một cái nhìn mới mẻ, có chiều sâu về địa lí, về những danh lam thắng cảnh trên khắp mọi miền đất nước . Những núi Vọng Phu, hòn Trống Mái, những núi Bút non Nghiên … không còn là những cảnh thú thiên nhiên nữa mà được cảm nhận thông qua những cảnh ngộ, số phận của nhân dân, được nhìn nhận như là những đóng góp của nhân dân , sự hóa thân của những con người không tên tuổi : “Những người vợ nhớ chồng còn góp cho Đất nước những núi Vọng Phu, Cặp vợ chồng yêu nhau góp nên hòn Trống Mái” , “Người học trò thắng cảnh” . Ở đây cảnh vật thiên nhiên qua cách nhìn của Nguyễn Khoa Điềm, hiện lên như một phần tâm hồn, máu thịt của nhân dân . Chính nhân dân đã tạo dựng nên đất nước, đã đặt tên, đã ghi dấu vết cuộc đời mình lên mỗi ngọn núi , dòng sông . Từ những hình ảnh, những cảnh vật, những hiện tượng cụ thể, nhà thơ qui nạp thành một khái quát sâu sắc :
Ôi ! Đất nước sau bốn nghìn năm đi đâu ta cũng thấy
Những cuộc đời đã hóa núi sông ta .
Tư tưởng Đất nước của nhân dân đã chi phối cách nhìn của nhà thơ khi nghĩ về lịch sử bốn nghìn năm của đất nước . Nhà thơ không ca ngợi các triều đại, không nói đến những anh hùng được sử sách lưu danh mà chỉ tập trung nói đến những con người vô danh, bình thường, bình dị . Đất nước trước hết là của nhân dân, của những con người vô danh bình dị đó .
Họ đã sống và chết
Giản dị và bình tâm
Không ai nhớ mặt đặt tên
Nhưng họ đã làm ra Đất nước
Họ lao động và chống giặc ngoại xâm, họ đã giữ và truyền lại cho các thế hệ mai sau các giá trị văn hóa, văn minh, tinh thần và vật chất của đất nước từ hạt lúa, ngọn lửa, tiếng nói, tên xã, tên làng đến những truyện thần thoại, câu tục ngữ, ca dao . Mạch cảm xúc lắng tụ lại để cuối cùng dẫn tới cao trào, làm nổi bật lên tư tưởn cốt lõi của cả bài thơ vừa bất ngờ, vừa giản dị và độc đáo :
Đất nước này là Đất nước nhân dân
Đất nước của Nhân dân, Đất nước của ca dao thần thoại
Một định nghĩa giản dị, bất ngờ về Đất nước . Đất nước của ca dao thần thoại nhưng vẫn thể hiện những phương diện quan trọng nhất của truyền thống nhân dân, của dân tộc : Thật đắm say trong tình yêu, biết quí trọng tình nghĩa và cũng thật quyết liệt trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm .
Những câu thơ khép lại tác phẩm ca ngợi vẻ đẹp của cảnh sắc quê hương với một tâm hồn lạc quan phơi phới . Tất cả ào ạt tuôn chảy trong tâm trí người đọc những tí tách reo vui …
Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm đã góp thêm thành công cho mảng thơ viết về Đất nước . Từ những cảm nhận mang tính gần gũi, quen thuộc, Đất nước không còn xa lạ, trừu tượng mà trở nên thân thiết nhưng vẫn rất thiêng liêng . Đọc Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm ta không chỉ tìm về cội nguồn dân tộc mà còn khơi dậy tinh thần dân tộc trong mỗi con người Việt Nam trong mọi thời đại .
Các em có thể tham khảo thêm các tài liệu
Chia sẻ:
Tags: bai tho cua nguyen dat nuoc khoa diem nguyen khoa nuoc cua phan tich tho dat tich bai
Xem Video: bai tho cua nguyen dat nuoc khoa diem nguyen khoa nuoc cua phan tich tho dat tich bai Tải game avatar Tải game avatar Tải game tiến lên Tải game mobi army

More posts:
Phân tích soi kèo Bolivia vs Argentina (03h ngày 29/3/2017)
Phân tích ưu điểm và nhược điểm của dòng cân phân tích
Cách phân tích cách chơi trong Baccarat và Roulette
Tác giả bài thơ “Màu hoa đỏ” cũng hoang mang trước quyết định cấm
Đọc một bài thơ khiến người vợ bị bạo hành bừng tỉnh tháo chạy khỏi cuộc hôn nhân đen tối
Bài thơ gây bão ‘Hôm nay tôi nhận hoa’ làm nhiều chị em tỉnh ngộ
Khám phá leo núi Bài Thơ: ‘nóc nhà’ của Hạ Long
Diễn viên Yan My bị mê hoặc bởi tranh của Nguyễn Hoàng Ngân
Phân tích kết quả ngày 17-03 XSMB hôm nay
Hội báo toàn quốc: “Báo chí Việt Nam đồng hành cùng Đất nước đổi mới”
Vụ vỡ bể lắng chất thải quặng: Tiếp tục lấy mẫu bùn thiếc để phân tích
Ảnh đẹp lạ của Nguyễn Thị Thành – Á khôi bị tước danh hiệu vì răng
Tâm thư đẫm nước mắt của Nguyễn Thị Thành khi bị thu hồi danh hiệu
Hoàng Bách dẫn con trai đi ba miền đất nước để đóng MV
Dân mạng “soi” cách cầm cốc uống nước của Trump
Phân tích kỹ những thủ tục đăng ký kết hôn sẽ giúp tần tiện những thời gian hơn
Người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới dạy con như thế nào?
Phân tích và lý giải mức định giá rẻ giật mình của căn hộ vincity quận 9
Phân tích soi kèo cup C1 Châu Âu: Bayern Munich vs Arsenal (02h45 ngày 16/2/2017)
Thống nhất với EVN giảm 3 ngày lấy nước của đợt 3 vụ đông xuân


User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post
 
Reply to this topicStart new topic
Replies(1 - 1)
Đoàn Ngọc Quang
bài viết 18 Nov 16 10:57
    Gửi vào: #2
Trẻ Sơ Sinh Thành viên thứ: 782297 Tiền mặt: 610
Group Icon Tham gia: 18-November 16 Được cám ơn: 0
Nhóm: Members Bài viết: 4 No Yahoo Messenger
http://maps.google.com/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.ad/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.ae/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.as/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.at/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.be/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.ba/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.bg/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.bi/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.bs/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.ca/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.cd/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.ch/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.ci/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.cl/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.cm/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.co.bw/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.co.cr/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.co.id/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.co.il/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.co.jp/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.co.ke/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.co.kr/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.co.ls/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.co.mz/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.co.nz/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.co.th/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.co.tz/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.co.ug/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.co.uk/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.co.ve/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.co.za/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.co.zm/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.co.zw/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.com.ag/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.com.ar/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.com.au/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.com.bd/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.com.bh/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.com.bo/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.com.br/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.com.bz/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.com.co/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.com.cu/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.com.do/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.com.ec/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.com.eg/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.com.et/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.com.fj/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.com.gh/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.com.gi/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.com.gt/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.com.hk/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.com.jm/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.com.kh/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.com.kw/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.com.lb/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.com.ly/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.com.mt/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.com.mx/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.com.my/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.com.ng/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.com.ni/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.com.np/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.com.om/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.com.pa/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.com.pe/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.com.ph/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.com.pr/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.com.py/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.com.qa/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.com.sa/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.com.sg/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.com.sv/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.com.ua/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.com.uy/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.com/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.cz/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.de/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.dk/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.dz/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.ee/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.es/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.fi/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.fm/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.fr/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.ge/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.gp/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.gr/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.hn/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.hr/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.ht/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.hu/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.ie/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.iq/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.is/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.it/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.je/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.jo/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.la/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.li/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.lk/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.lt/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.lu/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.lv/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.mg/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.mk/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.mn/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.ms/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.mu/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.mv/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.mw/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.nl/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.no/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.pl/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.pt/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.ro/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.rs/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.ru/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.rw/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.se/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.si/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.sk/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.sn/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.tg/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.tn/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.tt/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.vg/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://maps.google.ws/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.com/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.ae/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.al/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.am/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.as/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.at/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.az/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.ba/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.be/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.bg/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.bi/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.bs/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.bt/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.by/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.ca/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.cat/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.cd/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.ch/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.ci/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.cl/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.cm/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.co.bw/url?q=http://ho...laymomimat.com/
http://images.google.co.cr/url?q=http://ho...laymomimat.com/
http://images.google.co.id/url?q=http://ho...laymomimat.com/
http://images.google.co.il/url?q=http://ho...laymomimat.com/
http://images.google.co.in/url?q=http://ho...laymomimat.com/
http://images.google.co.jp/url?q=http://ho...laymomimat.com/
http://images.google.co.ke/url?q=http://ho...laymomimat.com/
http://images.google.co.kr/url?q=http://ho...laymomimat.com/
http://images.google.co.ls/url?q=http://ho...laymomimat.com/
http://images.google.co.ma/url?q=http://ho...laymomimat.com/
http://images.google.co.mz/url?q=http://ho...laymomimat.com/
http://images.google.co.nz/url?q=http://ho...laymomimat.com/
http://images.google.co.th/url?q=http://ho...laymomimat.com/
http://images.google.co.tz/url?q=http://ho...laymomimat.com/
http://images.google.co.ug/url?q=http://ho...laymomimat.com/
http://images.google.co.uk/url?q=http://ho...laymomimat.com/
http://images.google.co.uz/url?q=http://ho...laymomimat.com/
http://images.google.co.ve/url?q=http://ho...laymomimat.com/
http://images.google.co.za/url?q=http://ho...laymomimat.com/
http://images.google.co.zm/url?q=http://ho...laymomimat.com/
http://images.google.co.zw/url?q=http://ho...laymomimat.com/
http://images.google.com.af/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.ag/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.ar/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.au/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.bd/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.bh/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.bo/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.br/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.bz/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.co/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.cu/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.cy/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.do/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.ec/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.eg/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.et/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.fj/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.gh/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.gi/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.gt/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.hk/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.jm/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.kh/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.kw/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.lb/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.ly/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.mm/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.mt/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.mx/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.my/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.ng/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.ni/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.np/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.om/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.pa/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.pe/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.ph/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.pk/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.pr/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.py/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.qa/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.sa/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.sg/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.sv/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.tr/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.ua/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.uy/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com.vn/url?q=http://h...laymomimat.com/
http://images.google.com/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.cz/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.de/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.dk/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.dz/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.ee/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.es/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.fi/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.fm/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.ge/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.fr/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.gp/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.gr/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.hn/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.hr/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.ht/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.hu/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.ie/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.iq/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.is/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.it/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.je/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.jo/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.kg/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.kz/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.la/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.li/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.lk/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.lt/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.lu/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.lv/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.md/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.me/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.mg/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.mk/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.mn/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.ms/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.mv/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.mu/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.nl/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.mw/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.no/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.pl/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.ps/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.pt/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.ro/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.rs/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.ru/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.rw/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.se/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.sh/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.si/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.sk/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.sn/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.sr/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.tg/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.tm/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.tn/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.tt/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.vg/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://images.google.ws/url?q=http://hoidaplaymomimat.com/
http://www.tc.faa.gov/content/leaving.asp?...laymomimat.com/
http://www.jacksoncountygov.com/redirect.a...laymomimat.com/


User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
Trắc nghiệm

 

Album hot nhất


Giới thiệu Games


Zanado - Sitemap - Bản rút gọn - Kho Game - Hot tags - Tofaco - Ongame mobi Time is now: 30th March 2017 - 07:40 AM
2, 3, 123, 5, 208, 8, 9, 10, 12, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21, 22, 27, 28, 29, 30, 31, 32, 33, 34, 37, 38, 42, 43, 44, 45, 46, 47, 48, 243, 50, 251, 53, 54, 56, 57, 58, 192, 61, 62, 63, 64, 65, 229, 69, 70, 71, 246, 72, 73, 74, 75, 76, 77, 78, 79, 80, 81, 82, 83, 84, 85, 86, 88, 89, 90, 91, 92, 93, 94, 95, 96, 97, 98, 99, 101, 102, 103, 104, 105, 106, 107, 108, 213, 110, 111, 252, 114, 116, 117, 118, 119, 120, 121, 122, 126, 124, 125, 136, 133, 134, 137, 144, 167, 150, 151, 155, 158, 164, 166, 179, 181, 180, 210, 182, 185, 184, 186, 187, 188, 189, 190, 191, 193, 49, 202, 197, 198, 247, 199, 200, 203, 204, 205, 206, 209, 211, 212, 220, 221, 222, 223, 224, 225, 226, 227, 230, 231, 233, 235, 236, 238, 239, 240, 241, 242, 244, 256, 245, 248