Tìm kiếm:

> Câu hỏi ôn tập môn chính trị
_Cóc Ranh_
bài viết 21 Oct 10 08:16
    Gửi vào: #1
http://songchet.tk/ Thành viên thứ: 21109 Tiền mặt: 4100
Group Icon Tham gia: 5-October 07 Được cám ơn: 151
Nhóm: VIP Bài viết: 7578 Y!M : hat with me
Câu 1: Phân tích định nghĩa vật chất của V.I.Lênin. Làm rõ các phương thức tồn tại của vật chất. ( 4 điểm)

a. Phân tích định nghĩa vật chất của Lênin:( 2,5 đ’)

Lênin định nghĩa: “Vật chất là một phạm trù triết học, dùng để chỉ thực tại khách quan, được đem lại cho con người trong cảm giác, được cảm giác của chúng ta chép lại ,chụp lại phản ánh và tồn tại không lệ thuộc vào cảm giác”.
* Một là: vật chất là một phạm trù triết học.
* Hai là: Các sự vật hiện tượng riêng lẻ (gọi là vật thể) có vô vàn những thuộc tính khác nhau, nhưng dù chúng là gì thì cũng có một thuộc tính chung, lặp đi, lặp lại trong tất cả mọi vật đó là “thực tại khách quan”, xem như là tiêu chí duy nhất để xác định vật chất và phân biệt với những cái không phải là vật chất trong thế giới.
* Ba là: Vật chất được đem lại cho con người trong cảm giác, được cảm giác của chúng ta chụp lại, chép lại, phản ánh.

b. Phương thức tồn tại của vật chất: ( 1,5 đ)
*Vận động
“Vận động là phương thức tồn tại của vật chất, bao gồm tất cả mọi sự thay đổi và mọi quá trình diễn ra trong vũ trụ kể từ sự thay đổi vị trí đơn giản cho đến tư duy”
Định nghĩa trên khẳng định không có vận động thì vật chất không tồn tại. Vận động là thuộc tính cố hữu của vật chất nên vận động và vật chất không tách rời nhau. Bất kỳ ở đâu và khi nào, có vật chất thì có vận động, có vận động là có vật chất. Sự vận động của vật chất là vĩnh viễn.
*Không gian và thời gian
Không gian và thời gian là thuộc tính vốn có của vật chất, gắn liền với vật chất, vận động. Vật chất tồn tại khách quan, nên không gian, thời gian cũng tồn tại khách quan và có tính khách quan.
Không gian là hình thức tồn tại của vật chất, là sự cùng tồn tại của các dạng vật chất, kết cấu, quy mô, và sự tác động lẫn nhau giữa các sự vật và hiện tượng. Thời gian là hình thức tồn tại của vật chất, là độ dài diễn biễn của các quá trình, sự kế tiếp nhau trong vận động và phát triển.

ý nghĩa :
định nghĩa đã góp phần giải quyết 1 cách triệt để vấn đề cơ bản và triết học trên thế giới quan duy vậ khoa học biện chứng . khắc phục quan điểm duy tân chủ nghĩa duy hình , bất khả thi.
góp phần định hướng và thúc đẩy sự pt khoa học tự nhiên
góp phần mở rộng quan niệm vật chất trong xh

Được chỉnh sửa bởi _Cóc Ranh_ on 05 Nov 10 06:17
Chia sẻ:
Tags: cau hoi chinh tri hoi on mon chinh on tap tap mon
Xem Video: cau hoi chinh tri hoi on mon chinh on tap tap mon Tải game avatar Tải game avatar Tải game tiến lên Tải game mobi army

More posts:
Bầu cử Tổng thống Hàn Quốc dậy sóng vì câu hỏi khó về Triều Tiên
Nhiều câu hỏi bỏ ngỏ trong dự thảo chương trình phổ thông tổng thể
Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng được ở biệt thự công diện tích đến 500 m2
Tìm thấy hố chôn tập thể liệt sĩ trong sân bay Biên Hòa
8 lí do vì sao hôn nhân thời nay không bền vững như thời ‘ông bà anh’
Nhận diện mưu đồ đòi phi chính trị hóa lực lượng vũ trang của các thế lực thù địch
Câu hỏi của các chị em về nâng ngực
Nga yêu cầu Hội đồng bảo an họp khẩn về vụ Mỹ tấn công Syria
9 câu hỏi lớn cần có lời giải trong “Vượt ngục” 5
Người Sài Gòn tấp nập dâng hương ngày giỗ Tổ
4 câu hỏi về Triều Tiên khiến Trump ‘đau đầu nhức óc’
NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP SAU KHI MUA BIỆT THỰ BIỂN VINPEARL
Vợ sắp cưới đòi hủy hôn chỉ vì một câu hỏi
Vô tình gặp người phụ nữ đó trong ngày họp lớp của chồng, tôi ám ảnh mãi với câu hỏi đó…
Tổng thống Trump nói thừa kế một mớ hỗn tạp
Bắt thêm tướng Nga và bàn cờ chính trị của Putin
Thêm một người bị khởi tố vì ‘đánh hôi’ ông lão thương binh
Cùng Trả Lời Những Câu Hỏi Hóc Búa Về Đồng Hồ
5 câu hỏi này sẽ giúp bạn tìm được người yêu thực sự
Cách quay trở lại trợ lý ảo Google Now On Tap trên Android


User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post
2 Pages V  1 2 >  
Reply to this topicStart new topic
Replies(1 - 9)
_Cóc Ranh_
bài viết 21 Oct 10 08:28
    Gửi vào: #2
http://songchet.tk/ Thành viên thứ: 21109 Tiền mặt: 4100
Group Icon Tham gia: 5-October 07 Được cám ơn: 151
Nhóm: VIP Bài viết: 7578 Y!M : hat with me
Thực tiễn và vai trò của thực tiễn đối với nhận thức?

THỰC TIỄN VÀ VAI TRÒ CỦA THỰC TIỄN ĐỐI VỚI NHẬN THỨC- Thực tiễn: là toàn bộ hoạt động vật chất có mục đích,mang tính lịch sử - xh của con người nhằm cải biến tự nhiên và xh.Thực tiễn biểu hiện rất đa dạng với nhiều hình thức ngày càng phong phú trong đó có 3 hình thức cơ bản là: hoạt động sản xuất vật chất,hđ chính trị- xh, hđ thực nghiệm xh.Mỗi hình thức hđ cơ bản của thực tiễn có 1 chức năng quan trọng khác nhau,ko thể thay thế cho nhau,song chúng có mối quan hệ chặt chẽ,tác động qua lại lẫn nhau.Trong đó hđ sản xuất vc đóng vai trò quan trọng nhất,quyết định đối với các hđ thực tiễn khác.

Hoạt động thực tiễn là cơ sở, là nguồn gốc, là động lực, là mục đích của nhận thức và là tiêu chuẩn của chân lý,kiểm tra tính chân lý của quá trình nhận thức.Sở dĩ như vậy vì thực tiễn là điểm xuất phát trực tiếp của nhận thức;nó đề ra nhu cầu,nhiệm vụ,cách thức và khuynh hướng vận động và phát triển của nhận thức.

1.Thực tiễn là cơ sở, nguồn gốc của nhận thức:

Trong hoạt động thực tiễn, con người làm biến đổi thế giới khách quan, bắt các sự vật, hiện tượng của thế giới khách quan phải bộc lộ những thuộc tính và quy luật của chúng. Trong quá trình hoạt động thực tiễn luôn luôn nảy sinh các vấn đề đòi hỏi con người phải giải đáp và do đó nhận thức được hình thành.
Qua hoạt động thực tiễn, não bộ con người cũng ngày càng phát triển hơn, các giác quan ngày càng hoàn thiện hơn.
Thực tiễn là nguồn tri thức, đồng thời cũng là đối tượng của nhận thức.

2.Thực tiễn là động lực của nhận thức:

Ngay từ đầu, nhận thức đã bắt nguồn từ thực tiễn, do thực tiễn quy định. Mỗi bước phát triển của thực tiễn lại luôn luôn đặt ra những vấn đề mới cho nhận thức, thúc đẩy nhận thức tiếp tục phát triển. Như vậy thực tiễn trang bị những phương tiện mới, đặt ra những nhu cầu cấp bách hơn, nó rà soát sự nhận thức.

3.Thực tiễn là mục đích của nhận thức :

Những tri thức khoa học chỉ có ý nghĩa thực tiễn khi nó được vận dụng vào thực tiễn. Mục đích cuối cùng của nhận thức không phải là bản thân các tri thức mà là nhằm cải tạo hiện thức kháchquan , đáp ứng những nhu cầu vật chất và tinh thần xã hội. Sự hình thành và phát triển của nhận thức là bắt nguồn từ thực tiễn, do yêu cầu của thực tiễn.

4.Thực tiễn là tiêu chuẩn của nhận thức

Bằng thực tiễn mà kiểm chứng nhận thức đúng hay sai. Khi nhận thức đúng thì nó phục vụ thực tiễn phát triển và ngược lại.

- Như vậy,thực tiễn chẳng những là điểm xuất phát của nhận thức,là yếu tố đóng vai trò quyết định đối với sự hình thành và phát triển của nhận thức mà còn là nơi nhận thức phải luôn luôn hướng tới để thể nghiệm tính đúng đắn của mình.


User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post
_Cóc Ranh_
bài viết 21 Oct 10 08:50
    Gửi vào: #3
http://songchet.tk/ Thành viên thứ: 21109 Tiền mặt: 4100
Group Icon Tham gia: 5-October 07 Được cám ơn: 151
Nhóm: VIP Bài viết: 7578 Y!M : hat with me
Câu 1: Phân tích mối quan hệ biện chứng giữa lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất. Từ đó rút ra ý nghĩa đối với công cuộc đổi mới ở nước ta. ( 4 điểm)
Lực lượng sản xuất là mối quan hệ giữa con người với tự nhiên, là trình độ chinh phục tự nhiên của con người, là mặt tự nhiên của phương thức sản xuất.
Quan hệ sản xuất là mối quan hệ giữa người với người trong quá trình sản xuất, là mặt xã hội của phương thức sản xuất.
Mối quan hệ biện chứng giữa LLSX và QHSX biểu hiện như sau:
-Lực lượng sản xuất quyết định quan hệ sản xuất
Lực lượng sản xuất quyết định quan hệ sản xuất. Lực lượng sản xuất như thế nào về tính chất và trình độ thì quan hệ sản xuất phải phù hợp như thế ấy.
Khi lực lượng sản xuất cũ mất đi, lực lượng sản xuất mới ra đời thì quan hệ sản xuất cũ cũng mất đi, quan hệ sản xuất mới đựơc xây dựng. Lực lượng sản xuất vận động, phát triển đến một trình độ nhất định sẽ mâu thuẫn với quan hệ sản xuất. Mâu thuẩn này phát triển gay gắt đòi hỏi phá vỡ quan hệ sản xuất cũ, thiết lập quan hệ sản xuất mới, mở đường cho lực lượng sản xuất phát triển.
- Quan hệ sản xuất tác động trở lại lực lượng sản xuất
Nếu quan hệ sản xuất phù hợp với tính chất và trình độ của lực lượng sản xuất thì nó thúc đẩy lực lượng sản xuất phát triển. Quan hệ sản xuất không phù hợp thì nó kìm hãm, thậm chí phá vở lực lượng sản xuất.
Quan hệ sản xuất là phù hợp với tính chất và trình độ của lực lượng sản xuất khi nó tạo ra những tiền đề, những điều kiện cho các yếu tố của lực lượng sản xuất (người lao động, công cụ lao động, đối tượng lao động) kết hợp với nhau một cách hài hòa để sản xuất phát triển và đưa lại năng suất lao động cao.

Từ đó rút ra ý nghĩa đối với công cuộc đổi mới ở nước ta.

Vận dụng quy luật này, trong quá trình đổi mới, Đảng và nhà nước ta chủ trương phát triển lực lượng sản xuất, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển kinh tế tri thức. Xây dựng quan hệ sản xuất phù hợp, phát triển kinh tế thị trường với nhiều thành phần kinh tế, đa dạng hóa các hình thức sở hữu, thực hiện nhiều hình thức phân phối. Một trong tám đặc trưng của chủ nghĩa xã hội ở nước ta là “có nền kinh tế phát triển cao, dựa trên lực lượng sản xuất hiện đại và quan hệ sản xuất phù hợp với tính chất và trình độ phát triển của lực lượng sản xuất”.Được chỉnh sửa bởi _Cóc Ranh_ on 24 Oct 10 07:24


User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post
_Cóc Ranh_
bài viết 21 Oct 10 09:00
    Gửi vào: #4
http://songchet.tk/ Thành viên thứ: 21109 Tiền mặt: 4100
Group Icon Tham gia: 5-October 07 Được cám ơn: 151
Nhóm: VIP Bài viết: 7578 Y!M : hat with me
Câu 2: Tại sao nhà nước ta lại phát triển nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần? Nước ta hiện nay có mấy thành phần kinh tế? Thành phần nào là chủ đạo. Vì sao? ( 4 điểm)

- Do trình độ phát triển kinh tế thấp, không đồng đều giữa các ngành, các vùng trong nền kinh tế.
- Do xã hội cũ để lại một số thành phần kinh tế không thể xoá bỏ ngay được. Do yêu cầu xây dựng xã hội mới nên nhà nước chủ động xây dựng và phát triển một số thành phần kinh tế mới.
- Do nước ta có chế độ chính trị tương đối ổn dịnh tạo điều kiện thuận lợi cho sự tồn tại của nhiều thành phần kinh tế.
Sự tồn tại nền kinh tế hàng hoá nhiều thành phần ở nước ta có tác dụng to lớn về nhiều mặt:
Khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực như: TNTN, vốn, kỹ thuật công nghệ, sức lao động .
Thúc đẩy lực lượng sản xuất phát triển, tăng năng suất lao động góp phần khôi phục và phát triển kinh tế hàng hoá, tạo ra nhiều hàng hoá.
Tạo ra nhiều việc làm, tăng thu nhập, từng bước ổn định và cải thiện đời sống nhân dân.
Góp phần tăng tích luỹ vốn, tăng cường sức mạnh của nhà nước, ổn định kinh tế vĩ mô.
Tạo điều kiện mở rộng phân công và hợp tác quốc tế.
Các thành phần kinh tế:
- Kinh tế Nhà nước
- Kinh tế tập thể
- Kinh tế tư nhân.
- Kinh tế tư bản nhà nước
- Kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài
Trong các thành phần kinh tế trên, thành phần kinh tế nhà nước là thành phần giữ vai trò chủ đạo.
* Kinh tế nhà nước đóng vai trò chủ đạo vì:
Để giữ định hướng XHCN
Nó nắm giữ những mạch máu kinh tế và công nghệ then chốt,
Làm đòn bẩy nhanh tăng trưởng kinh tế và giải quyết những vấn đề xã hội.
Mở đường, hướng dẫn hỗ trợ các thành phần kinh tế khác phát triển,
Làm lực lượng vật chất để nhà nước thực hiện chức năng điều tiết và quản lý vĩ mô, tạo nền tảng cho chế độ xã hội mới.


Được chỉnh sửa bởi _Cóc Ranh_ on 24 Oct 10 07:43


User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post
_Cóc Ranh_
bài viết 21 Oct 10 09:09
    Gửi vào: #5
http://songchet.tk/ Thành viên thứ: 21109 Tiền mặt: 4100
Group Icon Tham gia: 5-October 07 Được cám ơn: 151
Nhóm: VIP Bài viết: 7578 Y!M : hat with me
Phân tích những đặc điểm nổi bật và sứ mệnh lịch sử của giai cấp công nhân Việt Nam trong giai đoạn cách mạng hiện nay. mỗi công dân VN trong giai đoạn hiện nay cần phải suy nghĩ và hành động như thế nào ? để xứng đáng với truyền thống đó

“ Giai cấp công nhân Việt Nam là một lực lượng xã hội to lớn, đang phát triển, bao gồm những người lao động chân tay và trí óc, làm công nhân hưởng lương trong các loại hình sản xuất kinh doanh và dịch vụ công nghiệp, hoặc sản xuất kinh doanh và dịch vụ có tính chất công nghiệp”
Giai cấp công nhân là giai cấp tiên tiến nhất vì họ đại biểu do lực lượng sản xuất tiến bộ, có trình độ xã hội hóa cao. Vì gắn bó công nghệ và kỹ thuật hiện đại, sống tập trung ở đô thị và tiếp cận với điều kiện làm việc công nghiệp nên giai cấp công nhân có ý thức kỷ luật cao, có sự đoàn kết chặt chẽ và tinh thần cách mạng triệt để. Giai cấp công nhân còn là lực lượng quốc tế nên nó mang trong mình bản chất quốc tế.
Đặc điểm của giai cấp công nhân Việt Nam là ra đời trước giai cấp tư sản dân tộc, họ bị ba tầng áp bức bóc lột của đế quốc, phong kiến và giai cấp tư sản; họ có quan hệ gắn bó tự nhiên với nông dân; sớm thừa kế và phát huy truyền thống yêu nước, bất khuất kiên cường của dân tộc.
Giai cấp công nhân nước ta có sứ mệnh lịch sử to lớn: “Là giai cấp lãnh đạo cách mạng thông qua đội tiền phong là Đảng *** Việt Nam: giai cấp đại diện cho phương thức sản xuất tiến tiến; giai cấp tiền phong trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, lực lượng đi đầu trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh; lực lượng nòng cốt trong liên minh giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và đội ngũ tri thức dưới sự lãnh đạo của Đảng”.


User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post
_Cóc Ranh_
bài viết 21 Oct 10 09:27
    Gửi vào: #6
http://songchet.tk/ Thành viên thứ: 21109 Tiền mặt: 4100
Group Icon Tham gia: 5-October 07 Được cám ơn: 151
Nhóm: VIP Bài viết: 7578 Y!M : hat with me
Tại sao phải đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trình bày nội dung cơ bản của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay. ( 3 điểm)

CNH, HĐH là con đường tạo ra lực lượng sản xuất mới, nó cho phép khai thác và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực ( vốn, nhân lực, công nghệ và tài nguyên ) bên trong và bên ngoài, đảm bảo nâng cao năng suất lao động, tạo ra nhiều của cải từng bước cải thiện đời sống vật chất - văn hoá tinh thần của nhân dân. (0,5 đ’)
CNH, HĐH góp phần củng cố và hoàn thiện quan hệ sản xuất XHCN, tăng cường khối liên minh công nhân, nông dân và tri thức. ( 0,25 đ’)
CNH, HĐH góp phần khắc phục sự chênh lệch về kinh tế và trình độ phát triển giữa các dân tộc, giữa các vùng trong nước. ( 0,25 đ’)
Tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng nền văn hoá tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, xây dựng con người mới XHCN. ( 0,25 đ’)
Thúc đẩy việc mở rộng quan hệ kinh tế quốc tế. ( 0,25 đ’)
Nội dung cơ bản, lâu dài của CNH, HĐH:
- Áp dụng CMKHCN hiện đại nhằm phát triển lực lượng sản xuất, xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật cho chủ nghĩa xã hội. ( 0,75 đ’)
- Xây dựng cơ cấu kinh tế hợp lý và phân công lao động xã hội mới. ( 0,75 đ’)Được chỉnh sửa bởi _Cóc Ranh_ on 24 Oct 10 07:44


User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post
_Cóc Ranh_
bài viết 21 Oct 10 09:33
    Gửi vào: #7
http://songchet.tk/ Thành viên thứ: 21109 Tiền mặt: 4100
Group Icon Tham gia: 5-October 07 Được cám ơn: 151
Nhóm: VIP Bài viết: 7578 Y!M : hat with me
Trình bày nguồn gốc hình thành Tư tưởng Hồ Chí Minh

Đáp án:
Bất cứ một TT nào cũng phải có nguồn gốc, cơ sở hình thành, đó chính là tuân theo qui luật hình thành TT từ ít đến nhiều, từ hình thức đến nội dung, bản chất. Vì vậy, TTHCM cũng ko nằm ngoài qui luật đó.
1. Nguồn gốc:
a. Truyền thống tốt đẹp của dân tộc:
- Lòng yêu nước và chủ nghĩa yêu nước được hình thành từ rất sớm và trở thành một tính chất của mọi người dân Việt và đây là một yếu tố quan trọng nhất để Nguyễn Tất Thành đi vào con đường cách mạng (Lòng yêu nước là cái vốn có của người dân Việt. Vấn đề đặt ra là Đảng phải khơi gợi).
- Cho đến nay, mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam kể cả thắng lợi công cuộc đổi mới đều có cội nguồn từ lòng yêu nước, với học thuyết được du nhập vào Việt Nam đều phải thông qua lòng yêu nước và chủ nghĩa yêu nước của người dân Việt.
- Truyền thống đoàn kết, đoàn kết là sự gắn bó hợp tác với nhau để tạo nên sức mạnh. Truyền thống đoàn kết được hình thành cùng với sự hình thành của dân tộc Việt và cũng là cội nguồn của sức mạnh dân tộc Việt. Có 4 hình thức đoàn kết cơ bản:
+ Đoàn kết gia đình
+ Đoàn kết trong cộng đồng và dòng họ
+ Đoàn kết trong cộng đồng làng xã.
+ Đoàn kết quốc gia dân tộc thể hiện ở chỗ: Có tính nội dung, có văn hóa chung và có ngày giỗ tổ chung (10/3. âm lịch)
- Truyền thống nhân văn nhân ái quý trọng con người, hướng con người vào làm điều thiện, đồng thời xử lý tinh tế các mối quan hệ, gia đình, vợ chồng, anh em, họ hàng và đề cao tình nghĩa, quy tắc ứng xử trong xã hội. Do đó người Việt sống tình cảm hơn, nhân nghĩa hơn, thông minh hơn.
- Trong lối sống của người Việt: giản dị, khiêm nhường, cởi mở và đặc biệt không cực đoan, cố chấp. Vì vậy có thể tiếp thu những cái hay, cái tốt, cái đẹp của dân tộc khác.
- Truyền thống văn hiến: Văn hiến là sự kết hợp nhuần nhuyễn của 3 yếu tố sau đây. Tri thức, đạo đức, cái đẹp.
- Dân tộc Việt có khả năng học, hiếu học, coi trọng sự học, luôn luôn tôn vinh những người học cao, đỗ đạt.
b. Tinh hoa nhân loại:
- Tinh hoa văn hoá phương Đông: Người tiếp thu Đạo phật và Nho giáo
+ HCM ra đời trong 1 gia đình Nho giáo nên Người đã tiếp thu những quan điểm tốt đẹp của Nho giáo. Người đánh giá rất cao Khổng Tử. Ngày 19/5/1966, Người đến thăm Khổng Tử, khắc chữ lên bia đá: “Khổng Tử là người thầy vĩ đại nhất của nhân loại”.
+ Người dùng rất nhiều những khái niệm, phạm trù nho giáo như: “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người” (Thập niên thụ mộc, bách niên thụ nhân)
+ Người đánh giá rất cao tư tưởng bình đẳng của nhà Phật: “Ta là Phật đã thành còn chúng sinh là Phật sẽ thành”
- Trong tinh hoa văn hóa phương Tây.
+ HCM đã nghiên cứu tiếp thu TT văn hoá dân chủ và CM của CM Pháp, CM Mỹ, trong đó có Tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền của Pháp và Tuyên ngôn độc lập năm 1776 của Mỹ.
+ Người đánh giá rất cao về chúa Jêsu. Người tiếp thu những tư tưởng của những nhà khai sáng Pháp.
c. Chủ nghĩa Mác-Lênin
Chủ nghĩa Mác-Lênin là nguồn gốc lý luận trực tiếp, quyết định bản chất tư tưởng Hồ Chí Minh. Hồ Chí Minh khẳng định: “Chủ nghĩa Lênin đối với chúng ta, những người cách mạng và nhân dân Việt Nam, không những là cái “cẩm nang” thần kỳ, không những là cái kim chỉ nam mà còn là mặt trời soi sáng đường chúng ta đi tới thắng lợi cuối cùng, đi tới chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản”
Đối với chủ nghĩa Mác-Lênin, Hồ Chí Minh đã nắm vững cái cốt lõi, linh hồn sống của nó, là phương pháp biện chứng duy vật, học tập, lập trường quan điểm, phương pháp biện chứng của chủ nghĩa Mác-Lênin để giải quyết các vấn đề thực tiễn của cách mạng Việt Nam.
Các tác phẩm, bài viêt của Hồ Chí Minh phản ánh bản chất tư tưởng cách mạng của Người theo thế giới quan, phương pháp luận của chủ nghĩa Mác-Lênin.
Là yếu tố quan trọng nhất, quyết định việc hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh.
d. Những phẩm chất cá nhân riêng của Hồ Chí Minh
- Hồ Chí Minh có một tư duy độc lập, tự chủ, sáng tạo cùng với một đầu óc phê phán tinh tường sáng suốt trong việc tìm hiểu tinh hoa tư tưởng văn hoá cách mạng trong nước và trên thế giới.
- Sự khổ công rèn luyện học tập để chiếm lĩnh những tri thức phong phú của thời đại và với kinh nghiệm đấu tranh trong phong trào giải phóng dân tộc và phong trào công nhân quốc tế để tiếp cận với chủ nghĩa Mác Lênin một cách khoa học.
- Có một tâm hồn của nhà yêu nước chân chính, một chiến sĩ *** nhiệt thành và một trái tim yêu nước thương nòi, yêu thương những người cùng khổ, sãn sàng chịu đựng hi sinh cao nhất vì độc lập của tổ quốc, vì hạnh phúc của đồng bào.
Kết luận: Tóm lại, TTHCM là sản phẩm của sự tổng hoà và phát triển biện chứng TT văn hoá truyền thống của dân tộc, tinh hoa TT văn hoá của phương Đông và phương Tây với chủ nghĩa M-L làm nền tảng, cùng với thực tiễn của dân tộc và thời đại qua sự tiếp biến và phát triển của HCM - một con người có tư duy sáng tạo, có PP biện chứng, có nhân cách, phẩm chất CM cao đẹp tạo nên. TTHCM là TT VN hiện đại


Nêu các nội dung tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh biểu hiện nổi bật ở phẩm chất tư duy độc lập tự chủ và sáng tạo, có tầm nhìn xa trông rộng
Người là tấm gương về cách diễn đạt. Cách diễn đạt nói và viết của Người rất ngắn gọn, không cầu kì mà trong sáng, chân thực, gọn gàng, rõ ý.
Văn hóa ứng xử của Người tự nhiên, chân tình, cởi mở, chủ động và tế nhị. Lối sống sinh hoạt đời thường của Người là một mẫu mực về sự bình dị, khiêm tốn, “ cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư” ở mọi lúc mọi nơi.
Người là tấm gương mẫu mực về tự rèn luyện, giữ mình trong sạch, không ham danh lợi; luôn luôn hy sinh quên mình vì độc lập dân tộc.
Đối với mỗi thanh niên, học sinh, sinh viên cần tích cực học tập lý luận chính trị trong Đảng.
Mỗi người cần nắm vững nội dung tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và tư tưởng Hồ Chí Minh về đạo đức trong đó cốt lỗi là rèn luyện cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư để phát huy tính tự giác, tiên phong xung kích; giữ kỷ luật nghiêm trong học tập, rèn luyện và lao động; thường xuyên kiểm điểm tự phê bình và phê bình, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân.


User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post
_Cóc Ranh_
bài viết 24 Oct 10 07:28
    Gửi vào: #8
http://songchet.tk/ Thành viên thứ: 21109 Tiền mặt: 4100
Group Icon Tham gia: 5-October 07 Được cám ơn: 151
Nhóm: VIP Bài viết: 7578 Y!M : hat with me
Câu 2: Trình bày những đặc trưng về chủ nghĩa xã hội theo quan điểm của Đảng ta. Phân tích đặc trưng “ Do nhân dân làm chủ”. ( 4 điểm)

Các đặc trưng:( 2,5 đ’)
Đặc trưng thứ nhất: Xã hội chủ nghĩa mà nhân dân ta xây dựng là một xã hội dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh.
Đặc trưng thứ hai: Xã hội - xã hội chủ nghĩa mà nhân dân xây dựng là một xã hội: do nhân dân làm chủ.
Đặc trưng thứ ba: Có nền kinh tế phát triển cao dựa trên lực lượng sản xuất hiện đại, có QHSX phù hợp với tính chất và trình độ phát triển của LLSX.
Đặc trưng thứ tư: Có nền văn hoá tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.
Đặc trưng thứ năm:; Con người được giải phóng khỏi áp bức, bất công, làm theo năng lực hưởng theo lao động, có cuộc sống ấm no - tự do - hạnh phúc, phát triển toàn diện.
Đặc trưng thứ sáu: Các dân tộc trong nước bình đẳng, đoàn kết tương trợ giúp đỡ lẫn nhau cùng tiến bộ.
Đặc trưng thứ bảy: Có nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghiã của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân dưới sự lãnh đạo của đảng ***.
Đặc trưng thứ tám: Có quan hệ hữu nghị hợp tác với nhân dân tất cả các nước trên thế giới.
* Phân tích đặc trưng “ Do nhân dân làm chủ” (1,5 đ’)
- Là đặc trưng cơ bản khác biệt hoàn toàn về chất so với các chế độ xã hội trước đó. Nó thể hiện lý tưởng cao đẹp của nhân loại, là khát vọng cháy bỏng ngàn đời của con người.
- Nội dung làm chủ toàn diện, làm chủ tự nhiên, xã hội và bản thân; trên hai hình thức trực tiếp và đại diện.
- Quá trình thực hiện làm chủ là quá trình lâu dài, khó khăn, gian khổ, từ thấp đến cao, phụ thuộc vào kết quả sự phát triển của xã hội và con người.


User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post
_Cóc Ranh_
bài viết 24 Oct 10 07:33
    Gửi vào: #9
http://songchet.tk/ Thành viên thứ: 21109 Tiền mặt: 4100
Group Icon Tham gia: 5-October 07 Được cám ơn: 151
Nhóm: VIP Bài viết: 7578 Y!M : hat with me
Câu 2: Phân tích vai trò của Hồ Chí Minh trong việc sáng lập Đảng *** Việt Nam. ( 4 điểm)

Nguyễn Ái Quốc đã tích cực chuẩn bị về công tác tư tưởng, chính trị và tổ chức cho sự thành lập Đảng *** Việt Nam.
Năm 1925, Người thành lập Hội Việt Nam cách mạng thanh niên, lập tờ báo thanh niên của hội, tích cực truyền bá chủ nghĩa Mác Lênin vào phong trào công nhân và phong trào yêu nước Việt Nam.
Năm 1928, phong trào vô sản hoá của Hội Việt Nam cách mạng thanh niên phát triển mạnh mẽ. Hoạt động của Hội đã làm cho chủ nghĩa Mác Lênin đi vào phong trào công nhân và phong trào yêu nước Việt Nam.
Sự phát triển của phong trào cách mạng đã dẫn tới ba tổ chức *** đầu tiên ở Việt Nam ra đời. Ngày 17-6-1929, Đông Dương *** ra đời. Tháng 8 năm 1929, An Nam *** đã thành lập. Tháng 1 năm 1930, Đông Dương *** liên đoàn ra đời và họp Đại hội thành lập năm 1930.
Ba tổ chức này có chung mục đích chống Pháp, dành độc lập dân tộc nhưng tổ chức riêng biệt. Nguy cơ phân tán và chia rẽ các lực lượng cách mạng đặt ra nhu cầu tất yếu phải thống nhất các tổ chức đó thành một Đảng duy nhất.
Nguyễn Ái Quốc với tư cách là phái viên của Quốc tế *** đã chủ động triệu tập, chuẩn bị địa điểm và soạn thảo các văn bản của Hội nghị.
Từ ngày 3 đến ngày 7 tháng 2 năm 1930, tại Cửu Long - Hương Cảng (Trung Quốc), hội nghị hợp nhất các tổ chức *** thành lập Đảng *** Việt Nam được tiến hành. Hội nghị đã cử ban chấp hành Trung ương Đảng lâm thời và thông qua các văn kiện Chánh cương vắn tắt, Sách lược vắn tắt…do Nguyễn Ái Quốc soạn thảo. Các văn kiện được đại hội thông qua đã trở thành cương lĩnh đầu tiên của Đảng. Ngày 3-2-1930, được Đảng ta lấy làm ngày kỷ niệm thành lập Đảng *** Việt Nam.


Câu 3: Nêu ý nghĩa sự ra đời của Đảng cộng sản Việt Nam. ( 2 điểm)

Đảng *** Việt Nam ra đời đánh dấu một bước ngoặt vĩ đại, trong lịch sử cách mạng Việt Nam, chấm dứt thời kỳ khủng hoảng sâu sắc về đường lối cứu nước, quyết định tiến trình phát triển của cách mạng Việt Nam, từ đó đến nay và mãi mãi về sau.
Đảng *** Việt Nam ra đời là hạt nhân quy tụ tất cả các giai cấp, giai tầng và các lực lượng trong toàn xã hội, tạo nên sức mạnh tổng hợp của cả dân tộc để chiến thắng mọi kẻ thù.
Đảng *** Việt Nam ra đời xác định vai trò lãnh đạo duy nhất của giai cấp công nhân đối với cách mạng Việt Nam.
Đảng *** Việt Nam ra đời đưa cách mạng Việt Nam vào quỹ đạo chung của cách mạng thế giới, tạo ra khả năng kết hợp nhân tố dân tộc, giai cấp và quốc tế.
Đảng *** Việt Nam ra đời đã góp phần to lớn và làm phong phú kho tàng lý luận Mác-Lênin về xây dựng một chính Đảng ở một thuộc địa nửa phong kiến.
Đảng *** Việt Nam ra đời là kết quả tất yếu của cuộc đấu tranh dân tộc và đấu tranh giai cấp trong thời đại mới, là sản phẩm của sự kết hợp chủ nghĩa Mác - Lênin với phong trào công nhân và phong trào yêu nước Việt Nam trong những năm hai mươi của thế kỷ này.


User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post
_Cóc Ranh_
bài viết 05 Nov 10 06:51
    Gửi vào: #10
http://songchet.tk/ Thành viên thứ: 21109 Tiền mặt: 4100
Group Icon Tham gia: 5-October 07 Được cám ơn: 151
Nhóm: VIP Bài viết: 7578 Y!M : hat with me
Câu 1: Trình bày nội dung quy luật thống nhất và đấu tranh của các mặt đối lập ( hay còn gọi là quy luật mâu thuẫn) ( 3 điểm)

Đây là một trong ba quy luật cơ bản của phép biện chứng duy vật, vạch ra nguồn gốc động lực của sự phát triển và hạt nhân của phép biện chứng duy vật.
Nội dung quy luật là: sự vật, hiện tượng nào cũng là thể thống nhất của các mặt đối lập. Mỗi sự vật đều là thể thống nhất của các mặt đối lập. Đó là thống nhất của những mâu thuẫn với nhau từ chính bản thân mọi sự vật. Không có các mặt đối lập thì không tạo thành sự vật thống nhất.
Các mặt đối lập trong mỗi sự vật vừa thống nhất lại vừa đấu tranh tác động, bài trừ phủ định nhau. Sự đấu tranh đó đưa đến sự chuyển hóa làm thay đổi mỗi mặt đối lập hoặc cả hai mặt đối lập, chuyển lên trình độ cao hơn hoặc cả hai mặt đối lập cũ mất đi, hình thành hai mặt đối lập mới.
Sự thống nhất của các mặt đối lập là tương đối. Bất cứ sự thống nhất nào cũng là sự thống nhất có điều kiện, tạm thời, thoáng qua, gắn với đứng im tương đối của sự vật.
Đấu tranh là tuyệt đối vì nó diễn ra liên tục không bao giờ ngừng, trong suốt quá trình tồn tại của các mặt đối lập, từ đầu đến cuối. Trong thống nhất có đấu tranh. Đấu tranh gắn liền với vận động mà vận động của vật chất là tuyệt đối nên đấu tranh cũng là tuyệt đối.
Bản thân sự vật hiện tượng có nhiều mâu thuẫn :
- Mâu thuẫn bên trong; - Mâu thuẫn bên ngoài
- Mâu thuẫn cơ bản là; - Mâu thuẫn không cơ bản
- Mâu thuẫn chủ yếu; - Mâu thuẫn thứ yếu
- Mâu thuẫn đối kháng; - Mâu thuẫn không đối kháng


User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

2 Pages V  1 2 >
Reply to this topicStart new topic
Trắc nghiệm

 

Album hot nhất


Giới thiệu Games


Zanado - Sitemap - Bản rút gọn - Kho Game - Hot tags - Tofaco - Ongame mobi Time is now: 27th April 2017 - 12:15 PM
2, 3, 123, 5, 208, 8, 9, 10, 12, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21, 22, 27, 28, 29, 30, 31, 32, 33, 34, 37, 38, 42, 43, 44, 45, 46, 47, 48, 243, 50, 251, 53, 54, 56, 57, 58, 192, 61, 62, 63, 64, 65, 229, 69, 70, 71, 246, 72, 73, 74, 75, 76, 77, 78, 79, 80, 81, 82, 83, 84, 85, 86, 88, 89, 90, 91, 92, 93, 94, 95, 96, 97, 98, 99, 101, 102, 103, 104, 105, 106, 107, 108, 213, 110, 111, 252, 114, 116, 117, 118, 119, 120, 121, 122, 126, 124, 125, 136, 133, 134, 137, 144, 167, 150, 151, 155, 158, 164, 166, 179, 181, 180, 210, 182, 185, 184, 186, 187, 188, 189, 190, 191, 193, 49, 202, 197, 198, 247, 199, 200, 203, 204, 205, 206, 209, 211, 212, 220, 221, 222, 223, 224, 225, 226, 227, 230, 231, 233, 235, 236, 238, 239, 240, 241, 242, 244, 256, 245, 248